Thời sự Thứ năm, 25/12/2008 15:59

Ninh Bình: Giao ban Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc

Ngày 25-12, tại Hội trường UBND tỉnh Ninh Bình, Ban chỉ đạo Trung ương Cuộc vận động tổ chức hội nghị giao ban Cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc.

Đồng chí Tô Huy Rứa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Phó trưởng ban Ban chỉ đạo Trung ương Cuộc vận động chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị có các đồng chí: Hà Thị Khiết, Ủy viên T.Ư Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương; các đồng chí thành viên Ban chỉ đạo Trung ương Cuộc vận động; các đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc.

Đồng chí Bùi Văn Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Ninh Bình phát biểu chào mừng các đại biểu về dự hội nghị. Đồng chí thông tin tới các đại biểu những kết quả nổi bật của Ninh Bình qua nửa nhiệm kỳ thực hiện nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX.

Đồng chí nhấn mạnh, lúc sinh thời, Bác Hồ đã 5 lần về thăm Ninh Bình, những hình ảnh, tình cảm và những lời dạy của Bác còn mãi khắc sâu trong tâm khảm của cán bộ, đảng viên và nhân dân tỉnh Ninh Bình. 
Vì vậy, thực hiện Cuộc vận động không chỉ là một nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt, có ý nghĩa trước mắt và tính chiến lược lâu dài trong việc xây dựng nền tảng tư tưởng, đạo đức, văn hóa của cán bộ và nhân dân trong tỉnh, mà còn thể hiện sự tôn kính, lòng biết ơn vô hạn của Đảng bộ và nhân dân Ninh Bình đối với Bác Hồ kính yêu.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Ninh Bình đã xây dựng kế hoạch và chương trình hành động cụ thể, thiết thực để triển khai Cuộc vận động, gắn nội dung Cuộc vận động với việc tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội X của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX và các nhiệm vụ chính trị trọng tâm của địa phương. 
Trong quá trình triển khai thực hiện, nội dung Cuộc vận động đã được các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học triển khai nghiêm túc, sáng tạo và có hiệu quả. Cuộc vận động đã trở thành phong trào sâu rộng về xây dựng đạo đức cách mạng, lối sống tốt đẹp trong đông đảo cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân.

Qua hai năm triển khai, Cuộc vận động đã có tác dụng to lớn và thiết thực với sự phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng hệ hệ thống chính trị, củng cố, tăng cường quốc phòng an ninh ở địa phương.

Thông qua Cuộc vận động, nhận thức, trách nhiệm và hiệu quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, công tác quản lý, điều hành của chính quyền các cấp được nâng lên, hoạt động của MTTQ và các đoàn thể có bước đổi mới, hướng về cơ sở, quan tâm chăm lo đến lợi ích chính đáng của nhân dân.

Tại Hội nghị, đại biểu các tỉnh, thành phố đã phát biểu nêu rõ kết quả thực hiện Cuộc vận động trong 2 năm qua, về công tác lãnh đạo, chỉ đạo, về chuyển biến nhận thức và hành động, về tác động của cuộc vận động tới sự phát triển kinh tế-xã hội và đời sống chính trị của tỉnh. 
Các đại biểu cũng nêu lên những kinh nghiệm cũng như những tồn tại, hạn chế được đúc kết qua 2 năm thực hiện Cuộc vận động và những đề xuất, kiến nghị với Ban chỉ đạo Trung ương Cuộc vận động.

Các ý kiến đều thống nhất cho rằng, việc triển khai Cuộc vận động là một chủ trương đúng và trúng của Đảng, hợp lòng dân, do đó đã có sức lan tỏa và tác động lớn trong toàn xã hội. Qua học tập các chuyên đề, cán bộ, đảng viên và nhân dân đã có sự chuyển biến quan trọng về nhận thức và hành động. 
Mỗi cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức đã có ý thức tự giác trong tu dưỡng, rèn luyện theo những chuẩn mực đạo đức Hồ Chí Minh. Nhiều cán bộ, đảng viên đã chú trọng giữ gìn mối quan hệ với dân, thực sự kính trọng dân, gần dân, lắng nghe dân. Nhiều đơn vị đã đạt được hiệu quả cao trong phong trào tiết kiệm.

Qua thực hiện Cuộc vận động đã xuất hiện nhiều điển hình tiên tiến, nhân tố mới. Cuộc vận động thực sự là một động lực tinh thần thúc đẩy phong trào thi đua yêu nước, góp phần tích cực vào công tác xây dựng chỉnh đốn Đảng, đẩy lùi các hiện tượng tiêu cực, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế-xã hội của từng địa phương, đơn vị.

Các ý kiến cũng cho rằng, bên cạnh những kết quả đã đạt được, việc triển khai thực hiện Cuộc vận động trong 2 năm qua vẫn có những hạn chế, tồn tại cần phải nghiêm túc rút kinh nghiệm và tích cực lãnh đạo, chỉ đạo khắc phục ngay trong năm 2009.

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Tô Huy Rứa, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Phó trưởng Ban chỉ đạo Trung ương Cuộc vận động đã hoan nghênh các ý kiến phát biểu sôi nổi, trách nhiệm, tâm huyết của các đại biểu. 
Đồng chí nhấn mạnh, việc đánh giá chất lượng triển khai Cuộc vận động phải toàn diện, sát thực tiễn, chỉ rõ những mặt được và chưa được, từ đó rút kinh nghiệm để tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Cuộc vận động trong những năm tiếp theo.

Qua ý kiến phát biểu của các đại biểu, đồng chí nhận xét, các tỉnh, thành phố đã triển khai thực hiện Cuộc vận động nghiêm túc, có sáng tạo, có hiệu quả; bước đầu đã xuất hiện những phong trào hay, những việc làm tốt, nhân tố mới, điển hình tiên tiến.

Đồng chí Bí thư T.Ư Đảng cũng nhấn mạnh, đây mới chỉ là kết quả bước đầu, Cuộc vận động phải được thực hiện kiên trì, thường xuyên, không được nôn nóng, lơ là. 
Quá trình thực hiện phải kết hợp nhuần nhuyễn giữa học tập và làm theo, trong đó đề cao vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy các cấp, vai trò tiền phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên. 
Bên cạnh đó, cần tăng cường giám sát thực hiện Cuộc vận động, chú trọng công tác tuyên truyền, cổ vũ, biểu dương những điển hình tiên tiến gắn với phê phán những đơn vị, cá nhân chưa thực hiện tốt Cuộc vận động...


Thu Thủy

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Di tích lịch sử văn hóa đền Đồng Bến
“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả