Tin tức Thứ bảy, 14/04/2018 10:05

Niềm vui từ tủ sách Đinh Hữu Dư

Một ngày tháng Tư năm 2018, không phải là những ngày học văn hóa như thường ngày, mà hôm nay thầy và trò Trường THCS Cúc Phương đón nhận một món quà vô cùng có ý nghĩa, đó là tủ sách Đinh Hữu Dư do Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Thông tấn xã Việt Nam trao tặng.

Các em học sinh háo hức đọc truyện tranh.
Các em học sinh háo hức đọc truyện tranh.

Trước khi bước vào phần trao tặng quà, tặng sách, toàn trường lặng đi trong niềm xúc động khi lãnh đạo Thông tấn xã Việt Nam kể những câu chuyện về tinh thần, về nghị lực vượt khó và những ước mơ còn dang dở của nhà báo trẻ Đinh Hữu Dư. Ông Lê Quốc Minh, Phó Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam chia sẻ: Đinh Hữu Dư là phóng viên Cơ quan thường trú Thông tấn xã Việt Nam tại tỉnh Yên Bái. Ngày 11/10/2017, anh đã hy sinh khi đang tác nghiệp đưa tin về bão lũ. Tấm gương dấn thân vào các mặt trận thông tin nóng bỏng, bất chấp hiểm nguy của phóng viên Đinh Hữu Dư làm xúc động hàng triệu trái tim. Mặc dù gia đình và điều kiện cá nhân còn gặp nhiều khó khăn nhưng anh vẫn luôn ấp ủ lập một tủ sách cho các em học sinh nghèo vùng cao Yên Bái. Tuy nhiên, Đinh Hữu Dư đã ra đi đột ngột khi ước nguyện còn dang dở... Với mong muốn tiếp tục hoàn thành ước mơ của đồng nghiệp Đinh Hữu Dư, đến nay Đoàn Thanh niên Thông tấn xã Việt Nam đã thực hiện trao tặng 3 “Tủ sách Đinh Hữu Dư”, trong đó có Trường THCS Cúc Phương của huyện Nho Quan - quê hương của bố mẹ Đinh Hữu Dư. Với món quà thiết thực, ý nghĩa này, chúng tôi hy vọng sẽ góp phần mang tri thức đến trẻ em vùng sâu, vùng xa, có hoàn cảnh khó khăn.

Sau những giờ phút chia sẻ, tưởng nhớ đến nhà báo trẻ Đinh Hữu Dư, lãnh đạo Thông tấn xã Việt Nam và đông đảo học sinh, giáo viên và phụ huynh đã cùng tham quan thư viện nhỏ của nhà trường. Thầy giáo Nguyễn Văn Đường, giáo viên bộ môn tiếng Anh cho biết, nhận thức rõ tầm quan trọng của thư viện trong nhà trường nên trong những năm qua, nhà trường luôn nỗ lực sưu tầm, mua sắm sách, đồng thời huy động sự đóng góp sách, báo từ học sinh, phụ huynh song lượng sách vẫn còn nghèo nàn, chưa đáp ứng được nhu cầu của các em học sinh. Bởi vậy, khi Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Thông tấn xã Việt Nam đề nghị tặng tủ sách Đinh Hữu Dư thì chúng tôi rất phấn khởi. Theo đó, thư viện của nhà trường đã được đón nhận khoảng 5.000 đầu sách. Sách cũng rất đa dạng, bao gồm: sách giáo khoa, sách tham khảo, truyện tranh… Không thể diễn tả hết được niềm vui của giáo viên, của các em học sinh khi được đón nhận món quà ý nghĩa này.

Khi thư viện vừa mở cửa, cùng với các bạn trong lớp, em Đinh Phùng Bảo, học sinh lớp 6 cùng các bạn trật tự, tự giác tìm cho mình một chỗ ngồi theo nội quy của phòng đọc. Bảo nhanh nhẹn tìm một cuốn truyện tranh “Thần đồng đất Việt” để đọc, em tươi cười cho biết: Ngoài giờ học bài ra thì cháu rất thích đọc truyện tranh. ở lớp, thỉnh thoảng có bạn mang truyện tranh đi thì trong giờ ra chơi, cả lớp truyền tay nhau để đọc, không kịp đọc ở lớp thì mượn về nhà. Cháu luôn ước mình có thể được “sở hữu” một vài cuốn truyện tranh, song vì nhà cháu nghèo, chỉ mua sách vở cho mấy chị em thôi bố mẹ đã phải vất vả rồi nên cháu không dám đòi mua truyện bao giờ. Nhưng bây giờ thì cháu có thể đọc truyện thoải mái rồi vì ở thư viện có rất nhiều truyện tranh. Đọc truyện cũng là một cách để cháu giải trí sau những giờ học văn hóa.

Ông Trần Duy Hưng, Hiệu trưởng Trường THCS Cúc Phương xúc động cho biết: ở Cúc Phương, tuy kinh tế đã có bước phát triển song vẫn còn nhiều hộ nghèo, hộ cận nghèo. Việc cho con tới trường đã là sự cố gắng lớn của nhiều đồng bào nơi đây. Hoàn cảnh khó khăn nên nhiều em chưa được tiếp cận với nguồn sách, báo theo đúng với nhu cầu. Vì vậy, tủ sách Đinh Hữu Dư do Đoàn thanh niên Thông tấn xã Việt Nam trao tặng thực sự là món quà quý, nhiều ý nghĩa đối với thầy và trò nhà trường. Không chỉ giúp các em có thêm điều kiện để học tập, hình thành trong các em thói quen đọc sách, cách nâng niu, trân trọng và yêu quý sách, mà câu chuyện về nghị lực vượt khó, về tấm lòng thơm thảo, về sự dũng cảm, nhiệt huyết với công việc của nhà báo trẻ Đinh Hữu Dư sẽ là tấm gương sáng cho các em học sinh noi theo, từ đó góp phần hun đúc, lan tỏa trong các em học sinh tinh thần hiếu học và những hành động đẹp đối với cộng đồng.

Bài, ảnh: Đào Hằng

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền
Di tích lịch sử văn hóa đền Đồng Bến
“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả