An ninh Thứ ba, 04/11/2008 10:35

Những người góp phần mang lại bình yên cho xã hội

Chuyến tàu Bắc - Nam từ từ dừng bánh tại ga Ninh Bình. Tiếng rít trượt của tàu trên đường ray nghe chói tai như báo hiệu cuộc hành trình của các chiến sỹ trong đội bắt truy nã của phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an tỉnh Ninh Bình đã kết thúc.

  

Giữa sân ga nhộn nhịp tôi vẫn nhận ra Thiếu tá Trần Văn Long, ngoài hành lý của anh còn có 3 đối tượng có lệnh truy nã được các anh bắt giữ về. Đã 20 ngày đêm lặn lội vất vả, vượt qua hàng nghìn km mệt mỏi, nhưng Thiếu tá Long vẫn kể cho tôi câu chuyện nóng hổi trong hành trình đi tìm cái ác.
Có lẽ Phạm Văn Tú (sinh năm 1973, ở xã Khánh Thiện, huyện Yên Khánh) vẫn không hiểu được vì sao công an lại tìm ra nơi ẩn náu của mình. Tú phạm tội hiếp dâm, năm 1999 sau khi gây án, y trốn vào các tỉnh phía Nam, đã thay tên, đổi họ và liên tục thay đổi nơi ở, song với sự nỗ lực điều tra xác minh, các chiến sỹ đội bắt truy nã đã phát hiện Tú ẩn náu tại xã Bờ Điểm, huyện Hoóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh. Vậy là sau gần 10 năm lẩn trốn, Phạm Văn Tú vẫn không thoát.
Thành tích như được nhân đôi khi bắt Đào Duy Tấn, sinh năm 1984, ở huyện Hoa Lư phạm tội cố ý gây thương tích. Tấn trốn vào thành phố Biên Hoà trú ngụ. Với bản tính côn đồ, coi thường pháp luật và để có tiền chi tiêu, Tấn liên tiếp gây án trộm, cướp và đang trong tầm ngắm của Công an thành phố Biên Hoà. Đào Duy Tấn đã bị các anh bắt gọn khi vừa tham gia vụ cướp tại thành phố Biên Hoà.
Không phải đối tượng nào cũng xác minh, điều tra nhanh và bắt gọn luôn. Nhiều lần đi truy bắt đầy khó khăn gian khổ bởi đối tượng không chỉ luôn di chuyển nơi ẩn náu (thường là tận nơi vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc) mà còn thay tên đổi họ để mai danh ẩn tích. Thiếu tá Long kể lần đi bắt Nguyễn Văn Toàn, sinh năm 1982 ở Khoái Châu, Hưng Yên bị truy nã về tội cướp xe ôm tại địa bàn xã Quỳnh Lưu (huyện Nho Quan). 
Sau khi gây án Toàn trốn vào huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước giáp Campuchia. Sau nhiều lần xác minh, điều tra, các anh biết được nơi Toàn ẩn náu là xã Chiềng Hắc, huyện Mộc Châu, Sơn La. Đây là địa bàn rất phức tạp, rừng núi, cách xa trung tâm, các anh phải đi bộ trèo đèo, lội suối mấy tiếng đồng hồ mới tới nơi, trong vai người dân địa phương đi làm nương để tiếp cận, bắt hắn.
Nhiều lắm những vất vả, khó khăn trên con đường các anh đi, Thiếu tá Trần Văn Long tâm sự: Một số đối tượng bị truy nã nguy hiểm thủ đoạn hết sức tinh vi, xảo quyệt, sẵn sàng tấn công lại lực lượng truy bắt, nếu tính toán không kỹ sẽ rất nguy hiểm.
Khó khăn, nguy hiểm là vậy song bằng tinh thần trách nhiệm, tận tuỵ với công việc, dũng cảm, mưu trí, từ năm 2006 đến nay, anh đã trực tiếp xác minh truy bắt 56 đối tượng có lệnh truy nã. Mỗi khi phát hiện các mối quan hệ và nơi ẩn náu của đối tượng truy nã là anh lại chủ động lập kế hoạch, xác minh truy bắt, dù đó là địa bàn xa hay gần. 
Một trong những yếu tố giúp anh luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ là ngoài công việc hàng ngày anh luôn học hỏi kinh nghiệm của đồng sự đi trước, của anh em trong đơn vị, từ đó rút ra nhiều bài học bổ ích cho bản thân. Là đội phó đội bắt truy nã, ngoài chức trách được giao, anh luôn cùng đồng đội bám sát địa bàn, nắm vững các mối quan hệ của đối tượng nhằm xác định nơi ẩn náu của chúng...
Với những thành tích đạt được, Thiếu tá Trần Văn Long được tặng thưởng nhiều Bằng khen, Giấy khen của Bộ Công an, Tổng cục Cảnh sát nhân dân, UBND tỉnh và Giám đốc Công an tỉnh. Nhiều năm liền đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cơ sở và là điển hình tiên tiến trong phong trào học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân.

Hà Thanh Thuỷ

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả