An ninh Thứ tư, 31/03/2010 09:05

Những kẻ làm việc "thiện"

Đã gần 23 giờ chưa thấy chồng về, chị Hạnh đứng ngồi không yên. Quãng đường từ nhà bố vợ ở thị trấn Me đi về Gián Khẩu có xa xôi gì cho cam nhưng sao mà lâu thế. Đang suy nghĩ mông lung thì bỗng có chuông điện thoại.

Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Thấy đúng số máy của chồng, chị yên tâm đưa điện thoại lên nghe. Thế nhưng thay cho giọng nói quen thuộc của chồng là giọng một nam thanh niên lạ báo tin chồng chị bị tai nạn trước cổng Nhà máy xi măng The Vissai, hiện đang cấp cứu tại Phòng khám Đa khoa Gián Khẩu, nghe xong chị bủn rủn cả chân tay.

Cố gắng lắm chị mới báo tin được cho gia đình, rồi tức tốc đến Phòng khám Đa khoa Gián Khẩu. Thấy chồng tuy đã được các y, bác sĩ cấp cứu nhưng vẫn còn bất tỉnh, chị lại cùng gia đình đưa anh Cường xuống Bệnh viện Đa khoa tỉnh để điều trị. Do được đưa đi cấp cứu kịp thời nên không nguy hiểm đến tính mạng, song chỉ có điều tất cả tài sản của anh Cường như nhẫn vàng, xe máy đã không cánh mà bay. Anh chị không còn cách nào khác ngoài việc đến Công an huyện Gia Viễn trình báo.

Ngay sau khi nhận được tin báo, Công an huyện Gia Viễn đã tập trung lực lượng, biện pháp tổ chức điều tra truy xét. Theo anh Đặng Văn Long ở xã Gia Tân cho biết, thấy anh Phạm Hùng Cường bị tai nạn, anh cùng một số người chạy đến. Lúc đưa anh Cường vào Phòng khám Đa khoa Gián Khẩu còn có thêm một thanh niên nữa người ở thành phố Ninh Bình. 

Anh Long đã lấy điện thoại di động của anh Cường tìm trong danh bạ thấy có chữ "vợ yêu" nên đã báo tin cho chị Hạnh vợ anh Cường và đã giao lại điện thoại. Một thanh niên cùng đi với anh người nhỏ bé, đầu cắt tóc trọc thường cùng với một thanh niên khác cao gầy mặc quần áo bò, quê ở thị xã Tam Điệp, tuổi khoảng từ 15-20 đến quán Internet Hoa Phượng trước cổng Nhà máy xi măng The Vissai chơi.

Từ những thông tin thu thập được, chỉ trong thời gian ngắn, Công an huyện Gia Viễn đã dựng được chân dung của những người tham gia làm việc "thiện" là Nguyễn Quang Hanh, sinh năm 1993 ở thông Hoàng Sơn Tây, xã Ninh Tiến, thành phố Ninh Bình và Phạm Văn Hiếu, sinh năm 1992 ở phường Trung Sơn, thị xã Tam Điệp. 

Trong lúc đó, Nguyễn Quang Hanh do có liên quan đến một vụ việc khác nên Công an thành phố Ninh Bình triệu tập lấy lời khai. Ngoài những việc phải báo cáo cho Công an thành phố Ninh Bình, Hanh còn nhận tối ngày 9-12-2009, trong khi ngồi chơi ở quán Internet Hoa Phượng, khu vực trước cổng Nhà máy xi măng The Vissai thấy một thanh niên đi xe máy tự ngã bất tỉnh, Hanh đã bảo Hiếu "khéo léo" tháo trộm nhẫn vàng trên ngón tay anh Cường.

Còn Hanh cùng anh Long đưa người bị hại đi cấp cứu tại Phòng khám Đa khoa Gián Khẩu và nhân cơ hội này lấy luôn chiếc xe máy BKS 33N1-0988. Về đến thành phố Ninh Bình, ngày hôm sau Hanh rủ Bùi Nguyễn Quang, sinh năm 1992 ở cùng xã Ninh Tiến đem xe đi bán. Trên đường đi gặp Dũng (bạn của Quang), bọn chúng đã nhờ Dũng bán hộ. Nhưng khi Dũng đem xe đi bán, cả hai chờ đến 22 giờ không thấy quay lại, đành đi bộ về nhà và đến nay vẫn chưa lấy được tiền.

Nguyễn Quang Hanh học đến lớp 7 thì bỏ, thường đi lang thang, ham chơi điện tử và đã có một tiền sự về hành vi gây rối trật tự công cộng. Lần này Hanh bị khởi tố về hành vi trộm cắp tài sản, nhưng do đến thời điểm phạm tội, Hanh mới 16 tuổi lại phạm tội lần đầu nên cơ quan Cảnh sát điều tra đã giao cho gia đình và chính quyền địa phương quản lý chờ xử lý. Mặc dù vậy, Hanh không lấy đó để sửa mình mà lợi dụng lừa anh Nguyễn Hữu Huy ở cùng xã lấy chiếc xe mô tô BKS 35N9-3698 đem cầm đồ lấy tiền tiêu sài. Do tái phạm nhiều lần nên Hanh đã bị cơ quan Cảnh sát điều tra khởi tố, ra lệnh bắt giam về hành vi cướp tài sản của công dân.

Từ những hành vi vi phạm trên, cơ quan Công an cũng đã làm rõ Phạm Văn Hiếu và Bùi Nguyễn Quang còn có hành vi mua bán trẻ em. Thông qua việc "cứu nét" số em gái lười học, ham mê điện tử, bỏ nhà đi lang thang, rồi rủ rê đi chơi để lừa bán cho các ổ chứa mại dâm ở thị trấn Thịnh Long, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định. Từ tháng 9-2009 đến khi bị bắt, chúng đã lừa bán được 7 em gái cho nhà chứa. Hiện cơ quan Công an đã giải cứu toàn bộ số em gái trên.

Việc Nguyễn Quang Hanh, Phạm Văn Hiếu giả làm việc thiện để trộm cắp tài sản của người bị hại và Bùi Nguyễn Quang tích cực tham gia tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có đã được làm rõ. Hành động của chúng sẽ được cơ quan pháp luật xử lý nghiêm minh để răn đe những kẻ khác.

Văn Công
(Công an NB)

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi
Mùa lau trắng Tràng An

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả