An ninh Thứ năm, 15/10/2009 10:59

Những kẻ cướp điện thoại sa lưới

Đang trên đường về nhà, anh Nguyễn Văn Tiến, phường Đông Thành (TP Ninh Bình) có điện thoại. Anh dừng xe vào sát vỉa hè rồi lấy điện thoại ra nghe, bất ngờ có hai thanh niên đi xe máy vút qua, giật phắt chiếc điện thoại anh đang nghe dang dở.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Chỉ sau đó mấy giờ, chị Phạm Thị Liên ở phường Vân Giang, thành phố Ninh Bình cùng bạn gái đạp xe đi dạo. Khi đến gần cổng Viện Quân y 5, nghe âm báo tin nhắn, chị lấy điện thoại di động ra xem. Nhưng chưa kịp xem nội dung đã bị 2 thanh niên đi xe máy giật mất chiếc điện thoại trên tay.


Thông tin về những kẻ "cướp" điện thoại di động trên đường phố ngay lập tức được báo về Công an thành phố Ninh Bình. Lãnh đạo Công an thành phố chỉ đạo thành lập Ban chuyên án, giao cho các đội nghiệp vụ phối hợp với công an các phường tập trung triển khai các biện pháp nghiệp vụ điều tra làm rõ.


Qua miêu tả của người bị hại, đối tượng gây án gồm 2 thanh niên đi xe máy. Một tên cầm lái, tên ngồi sau giật tài sản. Thời gian xảy ra thường từ 17 giờ đến 23 giờ. Bọn chúng hoạt động liều lĩnh, táo tợn làm nhiều người bất ngờ, không kịp trở tay. Khi định thần được để hô hoán thì chúng đã cao chạy xa bay. Có điểm đáng lưu ý là chúng rất thông thuộc địa bàn, điều đó cho thấy nhiều khả năng đối tượng là người ở địa bàn thành phố Ninh Bình hoặc các khu vực lân cận.


Từ nhận định đó, các điều tra viên tập trung rà soát số đối tượng quản lý nghiệp vụ, nhất là số thanh niên lêu lổng, chơi bời, ham mê điện tử, cờ bạc ở địa bàn thành phố Ninh Bình, các huyện Hoa Lư, thị xã Tam Điệp và huyện Ý Yên (tỉnh Nam Định), thấy nổi lên một nhóm gồm 5 đối tượng là Phạm Nhật Tăng, sinh năm 1990; Phạm Sơn Tùng, sinh năm 1990, trú tại phường Nam Bình; Bùi Đức Long, sinh năm 1989; Bùi Minh Đức, sinh năm 1990 và Nguyễn Quang Hiển, sinh năm 1990, trú tại phường Ninh Phong, thành phố Ninh Bình.


Các đối tượng này cùng học với nhau ở bậc THCS, hiện đều đã bỏ học. Trong số 5 đối tượng trên thì có Phạm Nhật Tăng đã có 1 tiền án về tội cướp tài sản với mức án 48 tháng tù giam. Trước Tết Kỷ Sửu năm 2009, do cải tạo tốt nên Tăng được giảm án, tha tù trước thời hạn. Thời gian gần đây, 5 đối tượng này bỏ nhà đi lang thang, nhưng chiều tối lại thấy chúng đèo nhau "lượn lờ" trên các tuyến đường của thành phố Ninh Bình. Tiếp tục xác minh về quan hệ và sự bất minh của những đối tượng này, các điều tra viên đã có đủ tài liệu khẳng định số thanh niên trên là thủ phạm gây ra các vụ cướp điện thoại di động trên đường phố.


Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Ninh Bình đã triệu tập Phạm Nhật Tăng, Phạm Sơn Tùng, Bùi Đức Long, Bùi Minh Đức để làm rõ sự bất minh thời gian và kinh tế. Trước những chứng cứ mà các điều tra viên thu thập được, các đối tượng đã khai nhận: Đầu tháng 6-2009 cả bọn rủ nhau bỏ nhà sang thuê phòng tại Nhà nghỉ T&T ở huyện Ý Yên (tỉnh Nam Định) với giá 120.000 đồng một ngày một phòng. Để có tiền thuê phòng trọ và chơi bời, cả bọn rủ nhau đi cướp giật điện thoại di động. 

Cứ chiều chiều, chúng đèo nhau trên hai chiếc xe máy của Bùi Minh Đức và Bùi Đức Long lang thang trên các tuyến phố tìm kiếm những người sử dụng điện thoại di động sơ hở, chủ quan thì áp sát hành động. Từ tháng 6-2009 đến khi bị bắt, bọn chúng đã thực hiện trót lọt 16 vụ, có ngày chúng gây ra 3 vụ liên tiếp. Cướp được điện thoại di động chúng đem bán cho các cửa hàng mua bán điện thoại với giá từ 200.000 đồng đến 1.000.000 đồng một chiếc.


Riêng Nguyễn Quang Hiển, sinh năm 1990 ở phường Ninh Phong, thành phố Ninh Bình đã bỏ trốn và bị cơ quan cảnh sát điều tra ra lệnh truy nã về hành vi cướp giật tài sản. Sau một thời gian sống lang thang, chui lủi ở địa bàn thành phố Hồ Chí Minh, được gia đình động viên, ngày 30-9-2009, Hiển đã đến Công an thành phố Ninh Bình đầu thú.


Chiến công triệt phá ổ nhóm tội phạm này của cán bộ, chiến sỹ Công an thành phố Ninh Bình đã góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự trên địa bàn, tạo niềm tin của nhân dân đối với lực lượng công an.


Vũ Văn Công

(Công an NB)

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi
Mùa lau trắng Tràng An

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả