Tin tức Thứ tư, 21/07/2010 08:57

Những “Giai điệu màu” của họa sĩ Lê Quân

Như sự trở lại tri ân với Thủ đô nghìn năm tuổi theo một cách riêng và cũng là sự thử sức, khẳng định vị thế của một hoạ sĩ chuyên nghiệp với giới mỹ thuật Hà Nội.


Trin lãm "Giai điu màu" ca ha sĩ Lê Quân đã khai mc ngày 20-7 ti Nhà trin lãm 45 Tràng Tin vi s tham gia ca lãnh đạo Hi M thut Vit Nam và đông đảo các ha sĩ Th đô cùng nhiu bn văn ngh sĩ.

 

Trin lãm trưng bày 49 bc tranh sơn du, có th nói là nhng tác phm xut sc ca Lê Quân để ra mt vi công chúng và nhng người đam mê hi ha Th đô, mc dù trước đó đã có nhiu người biết đến tranh ca anh. 

Thm đượm trong các tác phm là nim yêu thiết tha cuc sng, con người và thiên nhiên, mm mi nhưng cũng không kém phn gai góc, bay bng, cun phá, như bn tính sôi ni ca con người ngh sĩ lãng t, thích phiêu du trên các no đường.

 

 "Nhng bn tôi".

 

Tranh ca Lê Quân có mu sc táo bo, nét v tung hoành bng nhng nét c "rt mnh", bung phá ca ni tâm. Đặc bit là mt "Seri" tranh v bin vi ba gam mu ch đạo xanh-đen-trng, th hin s khc lit, d di và có phn bí him bên cnh nét phóng khoáng, thoáng đạt như mt "chú nga hoang thiên nhiên đang lng đua vi gió c".

 

Cùng nhng: Bin 1- Bin 2- Bin 3- Bin 4 n ào sóng gió, thiên nhiên trong tranh Lê Quân còn là các khong lng đầy nét chm phá như lot nh: Gió chiu, Mưa trong đêm, Chiu quê và nht là tranh v Hoa. Riêng đề tài này, anh đã trưng bày trin lãm "Giai điu màu" ti 20 tác phm sơn du Hoa mà đó các gam màu ch đạo là xanh, đỏ, tím và đen, cha đựng nhng thâm trm, đôi khi như mt s náu mình, có lúc li "n bung" rn rã ca sc nng hè đỏ la, hng hc mt s sng rn rp.

 

 "Gió Chiu".

 

Mt mng đề tài thành công khác được Lê Quân mang ra "khoe" ln trin lãm này là chân dung các văn ngh sĩ ni tiếng. Có nhng người là bn vong niên và có nhng người mà anh yêu quý kính trng. Trong đó, ni bt có các tác phm tranh chân dung nhà thơ Hu Loan, nhà thơ Phan Vũ, nhà văn Bo Ninh, nhà văn Nguyn Quang Sáng...

 

Theo nhà sưu tp Nguyn Xuân Phượng, bà ch phòng tranh Lotus, người đã góp phn "khai qut kh năng hi hoa" ca Lê Quân trước đây, đồng thi cũng là người đã đứng ra t chc trin lãm riêng cho Lê Quân các nước châu Âu, Hng Kông, Ma Cao (Trung Quc) và Xin-ga-po, các nhà sưu tp nước ngoài và gii chuyên môn trong ngh rt thích lot tranh v hoa và sóng bin. Nhng màu sc anh s dng như màu đen, hay màu xanh, đỏ đồng lot trong mt tác phm không phi ai cũng dùng mt cách n tượng và thành công như vy. 

 

Trin lãm "Giai điu màu" s m ca t nay đến hết ngày 30-7.

 

 Theo NDĐT

 

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền
Di tích lịch sử văn hóa đền Đồng Bến
“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả