Nêu gương Thứ năm, 15/05/2008 14:55

"Những bông hoa trong vườn Bác"

Trong các Hội thi "Chúng em kể chuyện Bác Hồ" vừa qua - những câu chuyện được các em kể là những câu chuyện xúc động, những liên hệ sâu sắc, đồng thời có nhiều hoạt động thiết thực làm theo lời Bác, xứng đáng là con ngoan trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ.

Nhắc đến Vũ Thị Mai Nương - học sinh lớp 4B Trường Tiểu học Mai Sơn (Yên Mô) cả trường biết đến em với giải nhất trong hội thi "Chúng em kể chuyện Bác Hồ" huyện Yên Mô. Nhưng trước đó, thầy cô và các bạn trong trường đã biết đến Mai Nương là một tấm gương vượt khó trong học tập. Sinh ra và lớn lên trong một gia đình thiếu thốn tình cảm của người cha, Mai Nương lớn lên trong sự chăm sóc của người mẹ. Có lẽ vì thế mà khi tiếp xúc với Mai Nương, người ta có cảm giác như em "lớn" hơn các bạn cùng trang lứa. Liên tục trong các năm em đều đạt danh hiệu học sinh giỏi, là hạt nhân trong phong trào Đội của trường.

Theo cô Tổng phụ trách Đội Trường Tiểu học Mai Sơn thì ngay từ những năm học lớp 2, lớp 3, Mai Nương đã có ý thức sưu tập các câu chuyện kể về Bác Hồ, say sưa kể chuyện về Bác tại những buổi giao lưu của trường. Với giọng kể ấm áp, truyền cảm, em đã khiến cho những câu chuyện về Bác Hồ trở nên sống động, gần gũi các bạn học sinh, lôi cuốn, hấp dẫn người nghe. Khi tham gia hội thi "Chúng em kể chuyện Bác Hồ" huyện Yên Mô, Mai Nương đã chọn câu chuyện "Cứ gọi tôi là Ba như ngày trước".

Mai Nương tâm sự, mỗi lần kể chuyện về Bác em đều có những cảm xúc khác nhau, mỗi câu chuyện đưa lại cho em những suy nghĩ khác nhau. Mai Nương học được rất nhiều điều từ những câu chuyện kể về Bác Hồ, đặc biệt là đức tính giản dị, hoà đồng, yêu thương mọi người của Bác. Chúng tôi hỏi Mai Nương tại sao em khóc khi kể những câu chuyện về Bác Hồ, em trả lời rằng không hiểu tại sao lúc ấy nước mắt cứ trào ra nhưng em thực sự xúc động về những câu chuyện rất đỗi đời thường của Bác.
Mai Nương (bên phải) cùng bạn tham khảo tài liệu về Bác Hồ.


Chính vì thế mà phần liên hệ bản thân của Mai Nương không hề lên gân mà rất cụ thể, sâu sắc theo đúng như những suy nghĩ của em. Em chỉ có mong muốn giản dị là học thật tốt để xứng đáng với lời dạy của Bác và giúp đỡ mẹ những việc hàng ngày để mẹ bớt vất vả. Mai Nương mong muốn tập thể lớp 4B của em luôn đoàn kết, giúp đỡ nhau trong học tập cũng như trong cuộc sống, đưa các phong trào như  "Nói lời hay, làm việc tốt, phấn đấu trở thành cháu ngoan Bác Hồ", "Uống nước nhớ nguồn", "Hoa điểm tốt dâng Đảng quang vinh", "Hội vui học tập", "Hành trình về quê Bác", "Mỗi điểm 10 là một bông hoa dâng Bác kính yêu", "Đôi bạn cùng tiến", cuộc vận động "Thiếu nhi Ninh Bình học tập và làm theo lời Bác" trong trường, trong lớp thực sự hiệu quả, tạo thành động lực cho mỗi bạn học sinh phấn đấu, tu dưỡng, rèn luyện.

Khác với tính cách khá trầm của Mai Nương, khi tiếp xúc với Hoàng Thu Hằng, học sinh lớp 8A - Trường THCS thị trấn Me, (Gia Viễn, ấn tượng của chúng tôi là sự nhanh nhẹn, thông minh, hoạt bát của một cán bộ Đội năng động. Thu Hằng được đánh giá là một trong những học sinh xuất sắc của Trường THCS thị trấn Me với nhiều thành tích trong hoạt động và công tác Đội. Liên tục 8 năm liền Thu Hằng đạt danh hiệu học sinh giỏi toàn diện, giải nhì môn Ngữ văn, giải ba môn Vật lý kỳ thi học sinh giỏi huyện Gia Viễn. Em còn là một cán bộ Đội xuất sắc, là một trong 3 đại biểu tỉnh Ninh Bình dự "Liên hoan thiếu nhi các dân tộc toàn quốc lần thứ II".

Thu Hằng còn có rất nhiều "tài lẻ" như sáng tác thơ, truyện ngắn, vẽ… Em đã đạt giải A cuộc thi "Giáo dục hoà nhập trẻ khuyết tật tỉnh Ninh Bình", giải ba cuộc thi sáng tác thơ, truyện ngắn của Sở Giáo dục- đào tạo tỉnh Ninh Bình. Chúng tôi tìm đọc truyện ngắn "Ngày mới" mà Thu Hằng đạt giải. Câu chuyện kể về nghị lực của một thiếu nhi biết vượt qua những khó khăn của cuộc sống để làm nên những ngày mới tươi đẹp. Đó cũng chính là nghị lực của Thu Hằng trong cuộc sống cũng như mong ước của em là tất cả các bạn học sinh đều có thể vượt qua những khó khăn của riêng mình để học tập tốt, xứng đáng với lời dạy của Bác. Khi tham gia cuộc thi "Chúng em kể chuyện Bác Hồ" huyện Gia Viễn, Thu Hằng đã chọn câu chuyện "Bác Hồ đến với các cháu mồ côi trại Kim Đồng".  
Hoàng Thu Hằng trong Hội thi "Chúng em kể chuyện Bác Hồ"

Với giọng kể truyền cảm, Thu Hằng đã tái hiện lại chuyến thăm của Bác với nhiều kỷ niệm đẹp trong trái tim các em bé mồ côi, các cán bộ phụ trách trại trẻ Kim Đồng về một vị Chủ tịch nước thương dân hết lòng. Thu Hằng tâm sự, bài học ý nghĩa nhất qua câu chuyện mà em có được là sự ân cần, gần gũi, sự quan tâm, chăm lo của Bác đối với các em bé mồ côi, với tầng lớp trẻ thơ. Với cương vị là liên đội trưởng, lớp trưởng, Thu Hằng đã có nhiều hoạt động thu hút tập hợp các bạn đội viên, xây dựng liên đội đoàn kết, vững mạnh thông qua các phong trào thi đua học tập, lao động. Bản thân Thu Hằng luôn gương mẫu về mọi mặt, quan tâm giúp đỡ mọi người xung quanh, chia sẻ với những bạn không may mắn, có hoàn cảnh khó khăn.

Mai Nương và Thu Hằng là hai trong số những bông hoa đẹp trong vườn hoa nghìn việc tốt của thiếu nhi tỉnh Ninh Bình. Với những nỗ lực, cố gắng của các em trong học tập, công tác Đội và niềm đam mê với những câu chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, các em đã góp phần tô thắm thêm lịch sử của Đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh trong hành trình 67 mùa hoa lớn lên cùng đất nước.

Quỳnh Thu

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền
Di tích lịch sử văn hóa đền Đồng Bến
“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả