Quốc phòng Thứ ba, 19/02/2019 09:00

Nho Quan:Sẵn sàng cho ngày hội tòng quân

Triển khai công tác tuyển quân với nhiều biện pháp thiết thực, hiệu quả, phù hợp với đặc thù của địa phương, năm nay huyện Nho Quan tiếp tục hoàn thành 100% chỉ tiêu được giao với chất lượng ngày càng được nâng lên.

Quảng Lạc là xã miền núi của huyện Nho Quan với địa hình rộng, mật độ dân cư thưa, địa phương lại có tới hơn 70% người dân có đạo, 80% dân tộc Mường…, vì vậy công tác tuyển quân cần có những cách làm riêng, sáng tạo. Theo đồng chí Bùi Văn Uyển, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã: Làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục là một trong những yếu tố góp phần quan trọng vào kết quả tuyển quân của địa phương. Để khắc phục khó khăn về địa bàn rộng, dân cư phân bố không đều, trình độ dân trí chưa cao, chúng tôi chú trọng phát huy thế mạnh của các phương tiện thông tin đại chúng, nhất là hệ thống đài truyền thanh, đồng thời lồng ghép nội dung công tác tuyển quân trong những buổi sinh hoạt của các hội, đoàn thể... Đặc biệt, các nội dung này đã được chọn lọc ngắn gọn để bà con dễ hiểu, dễ nhớ, trong đó tập trung vào những điểm chính của Luật Nghĩa vụ quân sự; quyền và nghĩa vụ của công dân đối với nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc… Ngoài ra, để làm tốt công tác tư tưởng đối với các thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ, đặc biệt là thanh niên người dân tộc thiểu số, người có đạo, chúng tôi đã gặp gỡ họ để trò chuyện, trao đổi về trách nhiệm của người thanh niên với Tổ quốc, động viên gia đình phát huy tinh thần “Kính chúa, yêu nước” tạo điều kiện để con em lên đường nhập ngũ.

Nhờ vậy, năm nay 14 thanh niên của xã Quảng Lạc lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc đều đã sẵn sàng với tinh thần phấn khởi, hào hứng. Em Bùi Văn Quân, 1 thanh niên người dân tộc Mường, đồng thời là người có đạo ở thôn Đồng Thanh chia sẻ: Chỉ còn ít ngày nữa em sẽ chính thức được khoác lên mình màu xanh áo lính, đó là niềm vinh dự, tự hào rất lớn của bản thân em cũng như của cả gia đình. Em nguyện quyết tâm nỗ lực rèn đức, luyện tài, phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao trong quân ngũ.

Được biết, năm 2019, toàn huyện Nho Quan có 263 thanh niên lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, trong đó có 47 thanh niên người dân tộc Mường, 37 thanh niên là người có đạo,… Từ tháng 12/2018, địa phương đã tổ chức lớp bồi dưỡng đối tượng Đảng cho 50 thanh niên ưu tú trước khi nhập ngũ, góp phần trang bị cho các bạn trẻ những hiểu biết căn bản về Đảng, về truyền thống cách mạng của quê hương, đất nước. Qua đó, tạo động lực cho các tân binh phấn đấu học tập, rèn luyện để trở thành những quân nhân ưu tú, sớm được đứng trong hàng ngũ của Đảng.

Đồng chí Trung tá Đào Văn Long, Phó Chỉ huy trưởng động viên Ban CHQS huyện cho biết: Chất lượng thanh niên chuẩn bị nhập ngũ năm nay tiếp tục được nâng lên cả về trình độ văn hóa và sức khỏe, đồng thời tinh thần của các em cũng rất phấn khởi, sẵn sàng nhận nhiệm vụ được giao… Để có được kết quả đó, Ban CHQS huyện đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền thực hiện nghiêm quy trình tuyển chọn thanh niên trong độ tuổi nhằm đảm bảo gọi đúng, gọi đủ các đối tượng. Quá trình triển khai chú trọng lồng ghép các hình thức tuyên truyền, động viên phù hợp cho từng địa bàn, từng đối tượng. Đặc biệt, Ban CHQS huyện đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương rà soát, nắm nguồn tại cơ sở nhằm khắc phục và giải quyết khó khăn khi nhiều thanh niên trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự đang đi học, đi làm ăn xa… Cùng với đó, để góp phần nâng cao chất lượng công tác tuyển quân, các chính sách hậu phương Quân đội luôn được quan tâm, tập trung triển khai. Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn về điều kiện kinh tế song các địa phương trong huyện đã có nhiều cách làm thiết thực như tổ chức gặp mặt, tặng quà, giao lưu văn nghệ, nói chuyện truyền thống… tạo động lực cổ vũ, động viên công dân yên tâm lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Với sự quan tâm, động viên kịp thời của cấp ủy, chính quyền địa phương, sự kỳ vọng của gia đình, tin rằng các thanh niên của huyện Nho Quan lên đường nhập ngũ đợt này sẽ được tiếp thêm nghị lực, niềm tin để phấn đấu trưởng thành và trở thành những quân nhân tốt.

Đào Duy

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Di tích lịch sử văn hóa đền Đồng Bến
“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả