Tin tức Thứ năm, 27/02/2020 08:11

Nho Quan tập trung khống chế ổ dịch cúm gia cầm tại xã Lạc Vân

Ninh Bình là một trong 10 tỉnh trong cả nước đang có dịch cúm gia cầm với một ổ dịch xuất hiện ngày 16/2 ở xóm 4, xã Lạc Vân (huyện Nho Quan), chủng H5N6, gần 2.000 con vịt đã phải tiêu hủy. Hiện, ngành chuyên môn và chính quyền địa phương đang thực hiện quyết liệt các biện pháp để khoanh vùng, dập dịch, ngăn không để ổ dịch lây lan trên diện rộng, không để dịch chồng dịch.

Tiêm phòng cho đàn thủy cầm tại xã Lạc Vân (Nho Quan).
Tiêm phòng cho đàn thủy cầm tại xã Lạc Vân (Nho Quan).

Ngày 16/2/2020, đàn vịt nhà ông Trương Văn Tuấn ở xóm 4, xã Lạc Vân có hiện tượng ốm, chết. Ngay sau khi nhận được thông tin, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện đã lập tức báo cáo và đề nghị Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh về kiểm tra.

Theo thông tin từ chủ nuôi thì: tổng đàn vịt của gia đình có 2.300 con, mua giống từ Hà Nam, nuôi từ cuối tháng 1 và đến giữa tháng 2 thì bắt đầu có hiện tượng ốm chết rải rác. Qua quan sát biểu hiện, triệu chứng ban đầu, các cán bộ thú y xác định vịt ốm có nhiều biểu hiện của bệnh cúm gia cầm. Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã tiến hành lấy mẫu gửi đi xét nghiệm tại Trung tâm chẩn đoán Thú y Trung ương.

Ngày 22/2, ngay sau khi có kết quả mẫu bệnh phẩm dương tính với cúm gia cầm H5N6, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện phối hợp với UBND xã Lạc Vân tổ chức tiêu hủy toàn bộ đàn vịt gần 2 nghìn con. Đồng thời thực hiện vệ sinh khử trùng tiêu độc bằng vôi bột, hóa chất khu vực chuồng nuôi và xung quanh chuồng nuôi đàn vịt bị bệnh.

Trước đó, UBND huyện Nho Quan đã có văn bản đề nghị Sở Nông nghiệp &PTNT hỗ trợ vắc xin phòng, chống cúm gia cầm; ban hành các Công văn về việc tập trung triển khai các biện pháp phòng, chống dịch cúm gia cầm trên địa bàn huyện.

Theo đó, chỉ đạo Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện phối hợp với UBND xã Lạc Vân triển khai tiêm phòng 42.000 liều vắc xin cúm gia cầm (trong đó có 20.000 liều do Chi cục Chăn nuôi và Thú y mới cấp) bổ sung và bao vây cho đàn gia cầm xung quanh ổ dịch.

Bên cạnh đó, thống kê lại toàn bộ đàn gia cầm trên địa bàn các xã, thị trấn trong huyện, phát hiện kịp thời các ổ dịch. Đồng thời tuyên truyền về tình hình dịch bệnh để người dân nắm được biện pháp phòng, chống. Tổ chức cho các hộ nuôi gia cầm ký cam kết trong chăn nuôi: Không bán chạy, không sử dụng gia cầm ốm chết, nuôi nhốt gia cầm, không thả rông, không vứt xác gia cầm bừa bãi; gia cầm chết tiến hành thu gom xác để đem đi tiêu hủy theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn.

Yêu cầu Trung tâm Y tế huyện hướng dẫn Trạm Y tế xã Lạc Vân theo dõi tình trạng sức khỏe những người tiếp xúc với vịt nhà ông Trương Văn Tuấn.

Trong bối cảnh bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra đang diễn biến phức tạp, nguy cơ bùng phát dịch cúm gia cầm sẽ ảnh hưởng lớn đến sản xuất, chăn nuôi và sức khỏe của nhân dân. Huyện Nho Quan quyết tâm chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ, ngăn chặn và khống chế hiệu quả các ổ dịch, không để dịch cúm gia cầm lây lan sang người.

Bài, ảnh: Hà Phương

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Di tích lịch sử văn hóa đền Đồng Bến
“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả