Giáo dục Chủ nhật, 02/11/2008 16:02

Nho Quan: Sớm ổn định trường lớp để học sinh tới trường

Từ chiều 31/10, một số trường trong vùng lũ, như: Đức Long, Gia Tường, Lạc Vân, Gia Thủy…đã cho học sinh nghỉ học để đảm bảo an toàn.Tính đến thời điểm này 7 xã của huyện Nho Quan và 3 xã của huyện Gia Viễn đã có trên 4.000 học sinh của các cấp phải nghỉ học, trong đó có trên 3.900 học sinh của huyện Nho Quan. Ông Trương Văn Tế, Phó chủ tịch UBND huyện Nho Quan cho biết: "Thiệt hại ban đầu về cơ sở vật chất chưa thể tính được, vì các trường vẫn đang ngập trong nước. Nhưng chắc chắn sẽ không nhiều, vì nước năm nay không lớn. Hiện đến thời điểm này, chỉ ngập một số phòng học của các trường nằm trong vùng tâm lũ và thiết bị, đồ chơi ngoài trời của các trường mầm non".

Tại các trường trong vùng lũ, do có tinh thần chuẩn bị và kinh nghiệm phòng chống bão lụt trong nhiều năm qua nên khi nước lũ về các thầy cô giáo của các trường trong vùng lũ đã nhanh chóng chuyển những đồ đạc, thiết bị dạy học, sách vở lên tầng vì thế thiệt hại không lớn. Tuy học sinh không đến lớp nhưng những ngày này. Ban giám hiệu và hầu hết giáo viên vẫn đến trường, đảm bảo chủ động trong phòng chống lũ, lụt giảm thiểu những thiệt hại về cơ sở vật chất.

Trường tiểu học Đức Long ngập trong nước lũ  (ảnh chụp 15h, ngày 1/11)

Thầy giáo Vũ Văn Hòa, Hiệu trưởng trường THPT Nho Quan C cho biết: từ chiều ngày 31/10, học sinh trường THPT Nho Quan C đã phải nghỉ học vì nước vào nhanh. Đến nay, tuy các phòng học không bị thiệt hại nhiều nhưng khu nhà công vụ cho giáo viên vẫn bị ngập trong nước. Điều lo lắng nhất đối với nhà trường hiện nay là trong 3 ngày tới (3,4,5/11) trường chưa thể tổ chức thi nghề cho học sinh lớp 12, trường đã báo cáo với Sở xin hoãn thi nghề nhưng vẫn chưa nhận được sự chỉ đạo. Hiện đường giao thông từ bến Đế và thị trấn Nho Quan sang trường vẫn bị chia cắt, không đảm bảo an toàn cho việc đi lại của học sinh và giáo viên. Hơn nữa một số học sinh nhà bị thiệt hại nặng nếu không thể đi thi sẽ thiệt thòi cho các em"

Một số trường ở các xã không bị thiệt hại nặng như: Xích Thổ, Gia Lâm…nước đang rút các thầy cô giáo đã tiến hành các công việc như rọn vệ sinh trường lớp, lau rửa bàn ghế, trang thiết bị dạy học…để nhanh chóng ổn định trường lớp đón học sinh đi học trở lại. Các trường cũng có kế hoạch khảo sát, giúp đỡ những học sinh thuộc các gia đình nghèo, bị thiệt hại lớn trong đợt lũ, lụt lần này. Hiện tại thời tiết vẫn còn diễn biến phúc tạp, nước rút chậm nhưng Sở GD- ĐT đã chỉ đạo các Phòng Giáo dục- đào tạo "nước rút đến đâu chủ động bố trí học sinh THPT và THCS học đến đó không cần xin phép Sở.

Đối với học sinh nhỏ cấp Tiểu học và Mầm non phải đảm bảo an toàn tuyệt đối, những ngày này nếu trường nào bố trí cho học sinh đi học lại cần phải có người lớn đưa, đón. Sở cũng chỉ đạo các trường phải phân công trực ban 24/24, sơ tàn sách, thiết bị lên khu vực cao. Những nơi đường giao thông bị chia cắt, trường học bị ngập lụt nặng, học sinh phải nghỉ học nhiều sau khi tiến hành học lại cần phải có kế hoạch bố trí cho học sinh học bù ngay để đảm bảo kết thúc học kỳ I theo đúng kế hoạch của Sở. 

Điều quan trọng nhất hiện nay là ngày 3/11, khối THPT tổ chức thi nghề. Nhưng đến thời điểm này 2 trường THPT Nho Quan C và THPT Gia Viễn C vẫn bị ngập nước nên sẽ phải hoãn để tổ chức  thi riêng.
 
Nguyễn Thơm-Phạm Trường

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả