Giáo dục Thứ ba, 27/08/2019 12:46

Nho Quan sẵn sàng bước vào năm học mới

Mặc dù còn nhiều khó khăn trong phát triển kinh tế, song những năm qua, huyện miền núi Nho Quan luôn dành sự quan tâm đặc biệt, ưu tiên mọi nguồn lực để hoàn thiện hệ thống cơ sở vật chất, phục vụ cho sự nghiệp giáo dục. Đến thời điểm này, các cơ sở giáo dục trên địa bàn đã sẵn sàng bước vào năm học mới với quyết tâm sẽ đưa giáo dục Nho Quan lên bước phát triển mới.

Cơ sở vật chất Trường THCS Lạc Vân (Nho Quan) được đầu tư khang trang chuẩn bị cho năm học mới. Ảnh: Minh Quang
Cơ sở vật chất Trường THCS Lạc Vân (Nho Quan) được đầu tư khang trang chuẩn bị cho năm học mới. Ảnh: Minh Quang

Dẫn chúng tôi đi tham quan khuôn viên Trường Mầm non Quảng Lạc, cô giáo Nguyễn Thị Liên, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, 6 phòng học, các phòng chức năng và khu hiệu bộ được khởi công xây dựng từ tháng 10/2018 với tổng số tiền trên 7 tỷ đồng. Công trình mới được hoàn thiện, kịp thời bàn giao cho nhà trường để chuẩn bị đón trẻ ở các điểm lẻ về học tập trung tại trường trung tâm.

Trước đây, Trường mầm non là dãy nhà cấp 4, tận dụng lại của trường cấp 1+2. Phòng học xuống cấp, ẩm thấp, chật chội nên trường không thể tổ chức học bán trú cho các bé, dù tại đây đang tiếp nhận các cháu từ 1-3 tuổi, rất cần được học bán trú. Những năm học trước, nhà trường phải học ở nhiều khu lẻ với cơ sở vật chất xuống cấp, thiếu phòng học… Nhưng tới năm học 2019-2020 này, mọi nỗi lo về cơ sở vật chất đã được khắc phục hoàn toàn. Với cơ ngơi trường lớp khang trang, đầy đủ, nhà trường sẽ có thêm điều kiện nâng cao chất lượng cho công tác giáo dục, phấn đấu sẽ xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia vào cuối năm 2019 này. Trường được đặt tại trung tâm của xã, có đầy đủ phòng học và các công trình phụ trợ. Cơ sở vật chất khang trang, trang thiết bị được trang bị đầy đủ, sân chơi rộng rãi, đủ điều kiện để phục vụ việc nuôi dạy bán trú cho các cháu tại trường.

Đồng chí Trần Thị Kim Liên, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Nho Quan cho biết, Nho Quan là huyện miền núi, còn nhiều khó khăn trong phát triển kinh tế. Tuy nhiên, xác định rõ tầm quan trọng của việc hoàn thiện cơ sở vật chất đối với việc nâng cao chất lượng giáo dục, hàng năm, huyện Nho Quan vẫn ưu tiên, dành mọi nguồn lực hỗ trợ các địa phương, nhà trường xây dựng, cải tạo trường lớp. Trung bình mỗi năm, huyện Nho Quan dành kinh phí từ 50-60 tỷ đồng để xây dựng cơ sở vật chất các trường học. Tính riêng năm học vừa qua, cùng với nỗ lực của các địa phương và kinh phí của huyện, đã có 92 phòng học và phòng chức năng được xây mới, với tổng kinh phí đầu tư khoảng 60 tỷ đồng, nâng tỷ lệ phòng học kiên cố là 941/998 phòng, đạt 94,29%. Đồng thời, mua sắm bổ sung trang thiết bị cho các nhà trường với tổng kinh phí gần 2 tỷ đồng. 

Các nhà trường cũng chủ động trong việc mua sắm bổ sung trang thiết bị phục vụ dạy và học, trong đó tích cực thực hiện phong trào tự làm, tự tạo thiết bị dạy học. Năm học 2019-2020, ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Nho Quan đặt mục tiêu hiện đại hóa cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa, đồng bộ hóa; bảo đảm tối đa cơ sở vật chất, trang thiết bị ở các trường học nhằm đảm bảo học sinh được học 2 buổi/ngày và không để xảy ra tình trạng nợ chuẩn hoặc không đảm bảo chuẩn với trường đã công bố đạt chuẩn quốc gia. Thực hiện mục tiêu này, ngay sau khi kết thúc năm học 2018-2019, huyện Nho Quan đã chỉ đạo các trường học tiến hành rà soát lại cơ sở vật chất phục vụ công tác dạy học. Căn cứ vào nhu cầu thực tiễn để có kế hoạch xây dựng, sửa chữa nâng cấp một số phòng học nhằm đảm bảo tất cả các trường đều có đủ phòng học phục vụ năm học mới, không để xảy ra tình trạng thiếu phòng học. Trên cơ sở đó, huyện Nho Quan sẽ tiếp tục đầu tư trên 74 tỷ đồng để hỗ trợ các cơ sở giáo dục còn khó khăn, hoàn thiện trường lớp. Với nỗ lực này, trong năm tới, 100% trường học trên địa bàn huyện Nho Quan sẽ không còn tình trạng thiếu phòng học.

Sự quan tâm của huyện Nho Quan trong những năm qua đã thực sự trở thành động lực để các cơ sở giáo dục trên địa bàn vươn lên không ngừng nâng cao chất lượng dạy và học. Nhờ đó, chất lượng giáo dục của huyện Nho Quan đã có những bước tiến vững chắc, đặc biệt là chất lượng giáo dục mũi nhọn không ngừng được nâng cao.

Trong năm học vừa qua, ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Nho Quan đã tổ chức 8 cuộc thi, hội thi cấp huyện; tham gia 10 cuộc thi cấp tỉnh và 9 cuộc thi cấp quốc gia. Số thí sinh tham gia các kỳ thi, cuộc thi ở cả 3 cấp đều tăng. Trong đó, tại kỳ thi cấp huyện có 1.709 lượt cá nhân đạt giải, đạt tỷ lệ 59,09%, tăng 4,49% so với năm học trước. ở cấp tỉnh, có 239 lượt cá nhân đạt giải và ở cấp Quốc gia, huyện Nho Quan có 116 học sinh tham gia các cuộc thi, hội thi và đã có 34 học sinh đạt giải, tăng 10 giải so với năm học trước. Với kết quả đó, Ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Nho Quan được xếp thứ 3 toàn tỉnh trong phong trào bồi dưỡng học sinh giỏi.

Nguyễn Hùng

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Di tích lịch sử văn hóa đền Đồng Bến
“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả