Tin tức Thứ ba, 28/11/2017 08:36

Nho Quan: Phong trào thể dục thể thao quần chúng ngày càng phát triển

Những năm qua, bên cạnh nỗ lực thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế- xã hội, các địa phương trên địa bàn huyện Nho Quan cũng đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo nhằm đưa phong trào thể dục thể thao (TDTT) phát triển rộng rãi trong nhân dân. Đến nay, toàn huyện có trên 40 nghìn người tham gia tập luyện TDTT thường xuyên, chiếm 30% dân số, gần 10 nghìn gia đình được công nhận gia đình thể thao, đạt 23%...

Màn đồng diễn tại Đại hội TDTT huyện Nho Quan lần thứ VII. Ảnh: Minh Quang
Màn đồng diễn tại Đại hội TDTT huyện Nho Quan lần thứ VII. Ảnh: Minh Quang

Tham gia Đại hội TDTT huyện lần thứ VII, xã Thạch Bình có 32 vận động viên tham gia thi đấu ở 4 môn đó là điền kinh, bắn nỏ, bóng chuyền và cầu lông. Đây đều là những môn thế mạnh của xã nên rất kỳ vọng các vận động viên sẽ đạt được thành tích cao. ở mùa Đại hội trước, đoàn vận động viên xã Thạch Bình đạt thành tích đứng thứ 2 toàn huyện, trong đó có vận động viên điền kinh được lựa chọn đại diện cho huyện tham gia tranh tài ở Đại hội TDTT tỉnh Ninh Bình.

Ông Quách Thái Sơn, Chủ tịch MTTQ xã Thạch Bình cho biết, những năm qua, bên cạnh nỗ lực phát triển kinh tế, cải thiện đời sống của nhân dân, phong trào toàn dân rèn luyện TDTT cũng được địa phương quan tâm thực hiện. Theo đó, để thu hút được nhân dân tham gia tập luyện TDTT, xã đã đẩy mạnh tuyên truyền về hiệu quả của việc luyện tập thể dục thể thao thường xuyên, đồng thời thành lập 18 CLB thể thao ở cả 18 thôn để tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân lựa chọn tham gia luyện tập thể thao. Đặc biệt, xã rất quan tâm trong việc khơi dậy, gìn giữ và phát triển các môn thể thao truyền thống gắn với đồng bào dân tộc Mường như: đẩy gậy, bắn nỏ, kéo co, đi cà kheo… bằng cách thường xuyên tổ chức thi đấu trong những dịp lễ, Tết. Xã tổ chức cho các thôn thi đấu, từ đó khích lệ phong trào TDTT phát triển. Đặc biệt, việc cùng tham gia tập luyện TDTT đã tăng cường mối đoàn kết dân tộc, đoàn kết lương giáo và thắt chặt tình làng nghĩa xóm, tạo sức mạnh để địa phương thực hiện thắng lợi mọi chỉ tiêu phát triển kinh tế- xã hội ở địa phương.

Những năm qua, để phong trào TDTT phát triển rộng rãi, huyện Nho Quan đã kết hợp triển khai các họat động TDTT với các phong trào như: Xây dựng nông thôn mới, Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, Xây dựng thôn, bản, tổ dân phố văn hóa… đưa phong trào thể dục thể thao thành tiêu chí bắt buộc trong bình xét thi đua hàng năm đối với các cơ quan, đơn vị, các xã, trường học. Để duy trì và phát triển phong trào, hàng năm huyện có kế hoạch hướng dẫn, chỉ đạo các cơ sở tổ chức các hoạt động thi đấu thể dục thể thao trong các dịp lễ hội, ngày kỷ niệm của đất nước, ngày truyền thống của các phòng, ban, ngành… thu hút đông đảo cán bộ, công chức, viên chức, chiến sỹ trong lực lượng vũ trang và quần chúng tham gia tập luyện, thi đấu. 

Đặc biệt là các xã như Cúc Phương, Quảng Lạc, Phú Long… đã tổ chức các môn thể thao dân tộc như bắn nỏ, ném còn, đi cà kheo. Các xã vùng gần sông nước như Lạng Phong, Thượng Hòa, Lạc Vân tổ chức thi bơi lội và nhiều xã tổ chức thi đấu giao hữu bóng chuyền, bóng đá, cầu lông… tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong nhân dân, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ tại địa phương. Đến nay, toàn huyện có 100% số xã dành quỹ đất để làm bãi tập luyện. Công tác quy hoạch, đầu tư cơ sở vật chất, dụng cụ tập luyện đã được các địa phương quan tâm. Việc quy hoạch các sân bãi tập luyện TDTT cho nhân dân cũng là một trong những tiêu chí để huyện công nhận các đơn vị, làng, xã văn hóa, hoàn hành các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới. Đồng thời, qua đó để nhân dân và cấp ủy, chính quyền các địa phương nhận thức được tầm quan trọng, lợi ích của việc luyện tập TDTT. Đến nay, 100% xã, thị trấn có nhà văn hóa, 4 nhà tập luyện TDTT.

Để tạo điều kiện cho nhân dân tham gia luyện tập TDTT, trong những năm qua huyện đã đầu tư xây dựng các công trình TDTT như: Nhà thi đấu cầu lông, bóng bàn, nhà văn hóa đa năng thanh, thiếu nhi… Tại các xã, thị trấn, các cơ quan đơn vị đều quy hoạch, dành quỹ đất nhất định để xây dựng sân bãi, khai thác tận dụng cơ sở vật chất vốn có nhằm phục vụ có hiệu quả hoạt động TDTT ở cơ sở. Nhờ đó, sự nghiệp TDTT của huyện Nho Quan đã có bước phát triển nhanh và toàn diện trên cả 2 lĩnh vực: thể thao quần chúng và thể thao thành tích cao. Đến nay, toàn huyện có trên 40 nghìn người tham gia tập luyện TDTT thường xuyên, chiếm 30% dân số, gần 10 nghìn gia đình được công nhận gia đình thể thao, đạt 23%. Toàn huyện có trên 230 CLB thể thao, trong đó khối trường học có trên 100 CLB....

Đồng chí Phạm Văn Trường, Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin huyện Nho Quan cho biết, để hướng tới Đại hội TDTT lần thứ VII, trước đó huyện đã tổ chức thành công Đại hội TDTT cấp cơ sở. Đây thực sự là ngày hội của các tầng lớp nhân dân trong phong trào khỏe để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đại hội cấp cơ sở đã tổ chức từ 5-7 môn thi đấu theo đúng quy định và điều lệ đại hội. Đã có 3500 vận động viên, HLV và trọng tài tham dự và thu hút được đông đảo quần chúng nhân dân tham gia cổ vũ, hưởng ứng, động viên phong trào. Mặc dù còn nhiều khó khăn, song các xã, thị trấn đã quan tâm đầu tư cho Đại hội TDTT với tổng kinh phí gần 2 tỷ đồng.

Đào Hằng

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Sân golf Tràng An
Quảng trường Đinh Tiên Hoàng Đế
Bình yên cầu ngói Phát Diệm
Dịu dàng hương sen mùa hạ

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả