Khoa học-Công nghệ Thứ sáu, 22/02/2019 08:29

Nho Quan: Đẩy mạnh xây dựng chính quyền điện tử

Qua hơn 2 năm thực hiện xây dựng chính quyền điện tử ở huyện Nho Quan đã tạo được môi trường làm việc liên thông, hiện đại, chuyên nghiệp, giúp tiết kiệm được thời gian, chi phí. Đặc biệt, với việc xây dựng chính quyền điện tử đã nâng cao hiệu quả hoạt động, quản lý, điều hành của các cơ quan trong hệ thống hành chính nhà nước; hướng đến sự hài lòng trong công việc, chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp.

Trung tâm một cửa liên thông huyện Nho Quan
Trung tâm một cửa liên thông huyện Nho Quan

Là một trong những xã đầu tiên của huyện triển khai xây dựng chính quyền điện tử trong quản lý, điều hành các công việc của xã, thời gian qua, mô hình này trên địa bàn xã Xích Thổ đã đạt được nhiều kết quả nổi bật. Đồng chí Nguyễn Huy Đoàn, Phó Chủ tịch UBND xã Xích Thổ cho biết, thực hiện chính quyền điện tử trong quản lý văn bản điều hành từ tháng 8/2016. Đến nay, xã đã có 9 tài khoản trên hệ thống gồm, tài khoản văn thư, tài khoản của Chủ tịch, phó chủ tịch và 6 công chức. Từ khi hoạt động đến nay, UBND xã đã tiếp nhận 7.603 văn bản, Chủ tịch xã đã xử lý và chuyển tới cán bộ, công chức 28.375 lượt văn bản. Từ khi có hệ thống quản lý, việc tiếp nhận thông tin đảm bảo nhanh chóng, kịp thời, tiết kiệm và hạn chế việc sử dụng văn bản giấy, số công chức tiếp cận văn bản nhiều hơn, hiệu quả công việc cao hơn. Đối với hệ thống một cửa điện tử, từ khi hệ thống một cửa điện tử của tỉnh đi vào hoạt động, được sự hướng dẫn của Văn phòng HĐND, UBND huyện, cán bộ, công chức xã Xích Thổ đã tiếp cận với hệ thống trong việc giải quyết hồ sơ liên quan đến giải quyết thủ tục hành chính. Từ đầu năm 2018 đến 21/1/2019, xã đã giải quyết 1.973 hồ sơ thuộc các lĩnh vực tư pháp, môi trường, nội vụ, thi đua khen thưởng, lao động, thương binh xã hội trên hệ thống một cửa điện tử, không có hồ sơ trễ hẹn. Hệ thống một cửa điện tử đã giúp cán bộ, công chức nắm được quy định, thời gian giải quyết thủ tục hành chính, từ đó giải quyết thủ tục hành chính nhanh gọn, tạo được niềm tin cho công dân, giảm thời gian giải quyết công việc khoảng 50% so với trước.

Đồng chí Lê Trần Hương, Phó Chánh Văn phòng UBND huyện, phụ trách Trung tâm một cửa liên thông huyện Nho Quan cho biết: Huyện Nho Quan bắt đầu triển khai chính quyền điện tử từ tháng 8/2016, triển khai thí điểm hệ thống quản lý văn bản điều hành (hệ thống liên thông phần mềm quản lý văn bản và điều hành VNPT-iOffice). Đến tháng 9/2016, triển khai đồng bộ từ các khâu tiếp nhận văn bản đến, gửi văn bản đi. Đến năm 2017, UBND huyện chỉ đạo các xã thực hiện việc nhận và gửi văn bản trên hệ thống quản lý văn bản điều hành. Tính từ tháng 8/2016 đến nay, huyện Nho Quan đã tiếp nhận được 17.037 văn bản của các cơ quan, đơn vị cấp tỉnh chuyển tới huyện, Chủ tịch UBND huyện đã xử lý trên 17 nghìn văn bản chuyển cho các phòng chuyên môn của UBND huyện và UBND các xã, thị trấn. Thông qua việc nhận và gửi văn bản qua hệ thống quản lý văn bản điều hành, huyện nhận thấy, các văn bản chuyển đến được xử lý nhanh nhạy, kịp thời chuyển đến các cơ quan, rất thuận tiện cho huyện miền núi, địa bàn rộng, trước đây dùng văn bản giấy ít nhất 2-3 ngày các xã mới nhận được, nhưng nay trong 1 phút các xã đã nhận được, như vậy rất thuận lợi cho việc chỉ đạo, điều hành của UBND huyện.

Nho Quan cũng là đơn vị triển khai tích cực hệ thống cổng dịch vụ hành chính công “Một cửa điện tử” VNPT-iGate, áp dụng để giải quyết các thủ tục hành chính. Trên địa bàn huyện hiện đã xây dựng được quy trình các thủ tục hành chính đối với cấp huyện, cấp xã và liên thông cấp huyện, xã. Hệ thống một cửa điện tử khi áp dụng có tác dụng giúp cán bộ, viên chức, công chức các phòng, ban và UBND các xã nắm được quy trình, thời gian thực hiện, từng bước giải quyết thủ tục hành chính. Vì vậy, hiện tượng hồ sơ bị trễ hẹn, quá hẹn giảm đáng kể. Từ khi áp dụng hệ thống một cửa điện tử, huyện đã tiếp nhận được 36.686 hồ sơ cập nhật vào hệ thống một cửa điện tử, trong đó năm 2018 đã giải quyết trên 35 nghìn hồ sơ, riêng tháng 1/2019, huyện đã xử lý được 4.239 hồ sơ. Thông qua hệ thống một cửa điện tử, người dân thấy được tiến trình, tiến độ thực hiện giải quyết thủ tục hành chính đối với cấp huyện, cấp xã trên địa bàn huyện nhanh chóng, thuận tiện, tạo niềm tin cho công dân.

Cùng với đó, từ năm 2017, huyện Nho Quan cũng đã xây dựng được trang thông tin điện tử. Trên trang điện tử huyện có chuyên mục cơ sở dữ liệu quốc gia về thủ tục hành chính được cập nhật tất cả các thủ tục hành chính, không những ở bộ phận một cửa mà ở các cấp thuộc thẩm quyền giải quyết của Nhà nước đều được đăng tải trên hệ thống cấp huyện, cấp xã. Việc đăng tải các văn bản hành chính trên trang điện tử huyện nhằm cung cấp dữ liệu cho công dân biết được trình tự giải quyết các thủ tục hành chính. Đồng thời, những tin tức, sự kiện và các hoạt động của UBND huyện và các ban, ngành, đoàn thể cũng được đăng tải trên trang để nhân dân trong và ngoài huyện nắm được các hoạt động của huyện. Đồng thời, trang thông tin điện tử huyện còn xây dựng mục tiếp nhận những ý kiến, kiến nghị của công dân và tổ chức, doanh nghiệp về thủ tục hành chính với chính quyền địa phương.

Việc thực hiện chính quyền điện tử trên địa bàn huyện Nho Quan đã tạo lập môi trường giao tiếp điện tử, giảm thiểu thời gian xử lý văn bản, giấy tờ, giúp lưu trữ hồ sơ, văn bản khoa học, dễ tìm kiếm; đồng thời tạo phương thức làm việc mới, tiết kiệm thời gian, giảm thiểu dùng văn bản giấy, thời gian xử lý công việc nhanh chóng, thuận tiện, là công cụ kiểm tra, giám sát quá trình thực thi công việc nhanh chóng trên địa bàn huyện, qua đó tạo bứt phá mới trong quá trình thực hiện cải cách hành chính theo tinh thần Nghị quyết 36a/NQ-CP của Chính phủ về xây dựng chính quyền điện tử, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội huyện phát triển.

Bài, ảnh: Hồng Vân

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả