Tin tức Thứ sáu, 06/12/2019 08:22

Nho Quan: Hoàn thành dự toán thu ngân sách năm 2019

Hết tháng 11/2019, huyện Nho Quan đã hoàn thành dự toán thu ngân sách năm 2019 HĐND tỉnh giao, tổng thu được trên 225 tỷ 500 triệu đồng, đạt 165% dự toán HĐND tỉnh giao, tăng 38% so với cùng kỳ. Trong đó: thu từ thuế, phí, lệ phí và thu khác ngân sách được trên 117 tỷ 404 triệu đồng, đạt 122% dự toán tăng 48%; Thu tiền sử dụng đất được trên 108 tỷ 055 triệu đồng, đạt 270% dự toán, tăng 28%. Kết quả trên cho thấy, những năm qua huyện Nho Quan đã vận dụng tốt chính sách thu hút, mời gọi đầu tư, do vậy sản xuất, kinh doanh trên địa bàn từng bước phát triển, góp phần làm thay đổi cơ cấu nguồn thu và tăng thu ngân sách.

Cán bộ Đội thuế liên xã - thị trấn thuộc Chi cục thuế huyện Nho Quan kiểm tra công tác thuế tại một hộ kinh doanh.
Cán bộ Đội thuế liên xã - thị trấn thuộc Chi cục thuế huyện Nho Quan kiểm tra công tác thuế tại một hộ kinh doanh.

Đồng chí Bùi Hồng Hải, Chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện chia sẻ: Nho Quan là huyện miền núi gồm 27 xã, thị trấn, tổng diện tích tự nhiên 450,5 km2; dân số 149.500 người, trong đó dân tộc Mường chiếm 15%; kinh tế còn gặp nhiều khó khăn, các doanh nghiệp phát triển chậm, sức cạnh tranh thấp, các hộ buôn bán nhỏ lẻ ở mức thấp…

Với dự toán thu ngân sách năm 2019 huyện được giao là 136 tỷ 300 triệu đồng, tăng cao so với năm trước, thì đây là nhiệm vụ rất nặng nề. Được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên, trực tiếp của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, của Cục Thuế tỉnh; sự phối hợp chặt chẽ của các ngành từ huyện đến các xã, thị trấn; cộng đồng các doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân người nộp thuế đã khắc phục khó khăn, đẩy mạnh phát triển sản xuất, kinh doanh (SXKD), tự giác thực hiện tốt nghĩa vụ thuế đối với ngân sách nhà nước.

Chi cục đã chỉ đạo thực hiện tốt công tác tuyên truyền, hỗ trợ chính sách thuế đến các tổ chức, cá nhân người nộp thuế; kịp thời biểu dương các tổ chức, cá nhân người nộp thuế chấp hành tốt chính sách thuế, phê phán các tổ chức, cá nhân chây ỳ nợ đọng tiền thuế...

Năm qua, Chi cục đã thực hiện tốt các quy trình nghiệp vụ trong công tác quản lý thuế, giám sát chặt chẽ tình hình sản xuất, kinh doanh của các tổ chức, cá nhân; tình trạng kê khai, nộp thuế, miễn giảm thuế, hoàn thuế, quyết toán thuế và các chế độ báo cáo theo quy định; tăng cường các biện pháp phối hợp đôn đốc, xử lý thu hồi nợ đọng tiền thuế, tiền phạt, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng nợ đọng thuế; đẩy mạnh công tác kiểm tra việc chấp hành chính sách thuế để kịp thời uốn nắn và xử lý nghiêm đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm chính sách về thuế, đặc biệt là tăng cường công tác chống thất thu ngân sách.

Do vậy, nhiều chỉ tiêu hoàn thành sớm và có mức tăng trưởng cao so với cùng kỳ. Song song với nhiệm vụ quản lý thu, những năm qua Chi cục Thuế đã chủ động đề xuất tham mưu với UBND huyện có chính sách thu hút, mời gọi hàng chục doanh nghiệp lớn về đầu tư, sản xuất, kinh doanh trên địa bàn, nhằm tăng nguồn thu cho ngân sách địa phương, từ đó đã góp phần làm thay đổi cơ cấu nguồn thu của huyện một cách bền vững. 

Đối với nguồn thu từ thuế công thương nghiệp, dịch vụ ngoài quốc doanh, tổng thu được trên 29 tỷ 024 triệu đồng, đạt 101% dự toán, so cùng kỳ tăng 16%.

Ngay từ những ngày đầu năm, xác định đây là chỉ tiêu quan trọng, công tác quản lý phức tạp, Chi cục đã chỉ đạo các Đội thuế phối hợp chặt chẽ với các ngành, UBND các xã, thị trấn rà soát tất cả các đối tượng có hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn, kiểm soát chặt chẽ hồ sơ khai thuế của người nộp thuế, phân loại đối tượng, điều tra xác định doanh thu, thu nhập, mức vốn và xác định mức thuế; công khai doanh số, mức thuế, miễn giảm thuế và thực hiện tốt công tác tuyên truyền, hỗ trợ đến các tổ chức, cá nhân kê khai nộp thuế.

Công tác quản lý trên 400 hộ và thu nộp tiền thuế thực hiện theo đúng quy trình, việc thu và nộp tiền thuế kịp thời vào ngân sách Nhà nước. Số tiền thuế khoán lập bộ hàng tháng bình quân đạt 140 triệu đồng/hộ, tăng 15% so với năm trước, đặc biệt là không có hộ nợ đọng thuế.

Đối với 306 tổ chức, doanh nghiệp, công ty TNHH, hợp tác xã, trong đó có 78 doanh nghiệp có phát sinh kê khai thuế hàng tháng và chiếm tỷ trọng lớn trong tổng nguồn thu thuế ngoài quốc doanh được Chi cục quan tâm tập trung chỉ đạo sát sao; thường xuyên chỉ đạo các Đội thuế thực hiện tốt các quy trình quản lý, bằng nhiều biện pháp phối hợp thực hiện. Thực hiện kiểm tra, rà soát, xử lý, ấn định thuế đối với các đơn vị doanh nghiệp chậm kê khai, kê khai không đúng thực tế kinh doanh. Ngoài ra, Chi cục đã tăng cường quản lý thu xây dựng cơ bản vãng lai, với số thu được trên 1,5 tỷ đồng.

Công tác quản lý nợ và cưỡng chế nợ thuế được tăng cường. Tiền thuế nợ đọng của các doanh nghiệp những năm vừa qua chủ yếu là ở lĩnh vực xây dựng và khai thác tài nguyên. Ngay từ đầu quý II năm 2019, Chi cục đã tham mưu cho huyện tổ chức hội nghị lãnh đạo các ngành của huyện bàn công tác tăng cường chống thất thu ngân sách, trong đó tập trung việc thu hồi nợ đọng tiền thuế, phí của năm trước và số kê khai phát sinh trong năm 2019.

Chi cục đã ban hành 290 lượt quyết định cưỡng chế; trong đó: thông báo hóa đơn hết giá trị sử dụng: 10 trường hợp; cưỡng chế tài khoản tại các tổ chức tín dụng 280 lượt; công khai trên các phương tiện truyền thông gần 400 lượt người nộp thuế chây ì, nợ đọng tiền thuế Nhà nước.

Công tác kiểm tra hồ sơ khai thuế tại trụ sở cơ quan thuế được tập trung thực hiện: Kiểm tra giảm lỗ trên 2 tỷ 100 triệu đồng, giảm khấu trừ 316 triệu đồng, truy thu 344 triệu đồng, phạt 81 triệu đồng, tính tiền chậm nộp 66 triệu đồng. Công tác kê khai thuế qua mạng và nộp thuế điện tử của 306 doanh nghiệp hàng tháng trên địa bàn, đạt 100%.

Về nguồn thu tiền sử dụng đất, Chi cục đã phối hợp chặt chẽ với phòng Tài chính, Phòng Tài nguyên - Môi trường và các xã, thị trấn tham mưu cho UBND huyện tổ chức thực hiện tốt, từ khâu lập kế hoạch đến tổ chức thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất và cấp quyền sử dụng đất theo đúng quy định của pháp luật. Tổ chức thu nộp kịp thời vào ngân sách Nhà nước.

Đến hết 30/11, đã thu được trên 108 tỷ đồng, đạt 270% dự toán HĐND tỉnh giao,  tăng 28% so với cùng kỳ. Nhiều đơn vị đã phối hợp, thực hiện tốt công tác thu ngân sách trên địa bàn như: thị trấn Nho Quan, xã Đồng Phong, Lạc Vân, Phú Lộc…

Bài, ảnh: Mạnh Huy

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả