Tin tức Thứ tư, 23/05/2018 08:45

Nho Quan đẩy mạnh thu hút đầu tư phát triển công nghiệp

Trong số các địa phương trên địa bàn tỉnh, tiềm năng phát triển công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp (CN-TTCN) ở Nho Quan được đánh giá là không lớn do những hạn chế về tài nguyên khoáng sản, hạ tầng giao thông, lao động… Tuy vậy, những năm gần đây, lĩnh vực CN-TTCN trên địa bàn huyện đã có nhiều chuyển biến tích cực. Cùng với sự khuyến khích, tạo điều kiện của cấp ủy, chính quyền địa phương, các doanh nghiệp, chủ cơ sở sản xuất đã nỗ lực vươn lên phát triển sản xuất, kinh doanh.

Kết quả đánh giá cải cách thủ tục hành chính của UBND tỉnh năm 2017, huyện Nho Quan tiếp tục xếp thứ 3 trong khối huyện, thành phố. Đồng chí Trần Văn Sính, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: Năm 2017, căn cứ các nhiệm vụ, kết luận, chỉ đạo của UBND tỉnh, của Chủ tịch UBND tỉnh trên hệ thống phần mềm quản lý văn bản VNPT-iOffice và các văn bản chỉ đạo điều hành khác, Chủ tịch UBND huyện Nho Quan đã quán triệt, chỉ đạo tổ chức triển khai thực hiện; giao văn phòng HĐND và UBND huyện là đầu mối giúp Chủ tịch UBND huyện theo dõi, đôn đốc các cơ quan, đơn vị trong quá trình thực hiện; thường xuyên rà soát, kịp thời cập nhật tiến độ, kết quả thực hiện các nhiệm vụ được giao.

Vì vậy, hầu hết các nhiệm vụ chỉ đạo của UBND tỉnh, của Chủ tịch UBND tỉnh giao đã được UBND huyện thực hiện đảm bảo đúng thời gian, tiến độ, qua đó góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội đã đề ra.

Trên lĩnh vực cải cách thủ tục hành chính, huyện đã đẩy mạnh thực hiện niêm yết, công khai các thủ tục hành chính, thực hiện việc tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thông qua dịch vụ bưu chính công ích. Việc ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng chính quyền điện tử đạt được kết quả tích cực.

Công tác cải cách hành chính đã góp phần quan trọng trong lĩnh vực thu hút đầu tư vào các cụm công nghiệp trên địa bàn. Huyện đã kịp thời đề nghị với UBND tỉnh, các cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh quy hoạch các cụm công nghiệp để phù hợp với thực tế, nhằm phát huy tối đa hiệu quả của các cụm công nghiệp, phát huy lợi thế của địa phương, không gây lãng phí đất.

Trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường, huyện đã rà soát và công bố 34 thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND huyện Nho Quan, trong đó có 30 thủ tục về đất đai, 2 thủ tục về môi trường, 2 thủ tục về tài nguyên nước.

Trên địa bàn huyện Nho Quan có 4 CCN với diện tích trên 174 ha đã được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch. Để đẩy mạnh thu hút đầu tư vào các CCN, Nho Quan đã có nhiều giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, giải quyết các vướng mắc trong giải phóng mặt bằng, xúc tiến, kêu gọi thu hút đầu tư... Đặc biệt, huyện đã rà soát và kịp thời đề nghị điều chỉnh quy hoạch các CCN chưa hợp lý, bổ sung các CCN, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư vào tìm hiểu và đầu tư.

Đến nay, CCN Văn Phong thu hút được Công ty Everjet International vào đầu tư dự án Nhà máy giầy Regis Việt Nam với diện tích 9,8 ha. Tổng mức đầu tư của dự án hơn 200 tỷ đồng và dự kiến giải quyết việc làm cho 4.000 - 4.500 lao động, chủ yếu là lao động tại địa phương. Huyện đã bàn giao mặt bằng và triển khai thủ tục thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư và Công ty đã cơ bản hoàn thành san lấp mặt bằng, hoàn thiện các thủ tục theo quy định để tiến hành xây dựng.

Với sự quyết tâm của hệ thống chính trị, sự đồng thuận của doanh nghiệp và nhân dân, công tác thu hút đầu tư phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ trên địa bàn huyện đạt được những kết quả khả quan. Sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và xây dựng cơ bản tiếp tục được quan tâm chỉ đạo. Tổng giá trị sản xuất CN-TTCN trong tháng ước đạt 93 tỷ đồng, tăng 8,87% so với cùng kỳ năm 2017. Tổng mức bán ra về hàng hóa và dịch vụ ước đạt 293,6 tỷ đồng (tăng 6,65%

Đồng chí Trần Văn Sính, Phó Chủ tịch UBND huyện Nho Quan cho biết: Huyện đẩy mạnh thu hút đầu tư phát triển công nghiệp và thương mại dịch vụ, nhất là các doanh nghiệp có ứng dụng công nghệ cao, thân thiện với môi trường, phát triển bền vững, sử dụng đất hiệu quả và giải quyết được nhiều việc làm cho lao động địa phương.

Huyện cũng yêu cầu các ngành, các cấp phối hợp làm tốt công tác giải phóng mặt bằng nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án trên địa bàn như:  Lập hồ sơ thu hồi đất thực hiện dự án Nhà máy sản xuất viên gỗ nén tại xã Sơn Hà của Công ty TNHH Năng lượng AT; hồ sơ thu hồi đất của Công ty Chế biến than Hà Nam Ninh tại khu vực bến Đế, xã Gia Tường.

Đồng thời huyện đã triển khai hiệu quả các giải pháp nhằm tăng cường thu hút các nguồn vốn đầu tư và đa dạng hóa hình thức đầu tư để xây dựng cơ sở hạ tầng trên địa bàn huyện; các chính sách hỗ trợ phát triển tiểu thủ công nghiệp; củng cố, mở rộng các làng nghề truyền thống như nghề gốm, nghề thêu ở xã Gia Thủy, nghề mộc ở Sơn Hà và đá mỹ nghệ ở Quỳnh Lưu…, tạo ra sản phẩm có khả năng cạnh tranh trên thị trường để tận dụng nguyên liệu và nguồn nhân công tại chỗ, tạo việc làm và tăng thu nhập cho người lao động.

Thời gian tới, huyện Nho Quan xác định chủ động trong công tác quản lý, thực hiện quy hoạch; rà soát, điều chỉnh, bổ sung quy hoạch để phù hợp với tình hình thực tế. Đây chính là cơ sở để thu hút các nhà đầu tư vào tìm hiểu thực tế ở địa phương. Tiếp tục triển khai thực hiện các quy định của Luật Đầu tư công, Luật Xây dựng, đấu thầu và các văn bản liên quan nhằm đảm bảo việc xây dựng cơ bản được tuân thủ đúng các quy định của pháp luật, không gây nợ xây dựng cơ bản.

Nguyễn Thơm

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi
Mùa lau trắng Tràng An

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả