Bầu cử đại biểu QH và HĐND Thứ năm, 19/05/2016 08:49

Nho Quan đảm bảo an toàn phục vụ bầu cử

Nho Quan là huyện miền núi, hàng năm thường xuyên phải chịu ảnh hưởng của mưa bão, lũ lụt, hạn hán; lũ tiểu mãn. Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021 được tiến hành vào ngày 22-5, đây là thời điểm đúng vào tiết lũ tiểu mãn kết hợp với diễn biến thời tiết cực đoan, do đó trên địa bàn huyện có khả năng xảy ra các đợt mưa lớn, giông lốc, mưa đá, lũ tiểu mãn, nắng nóng bất thường ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả cuộc bầu cử. Để chủ động ứng phó với những tình huống trên, Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện đã sớm triển khai nhiều biện pháp ứng phó với những tình huống trên nhằm đảm bảo an toàn cho cuộc bầu cử.

Ông Trịnh Đức Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: Với mục tiêu không để công dân nào mất quyền lợi và trách nhiệm bỏ phiếu trong ngày bầu cử, huyện Nho Quan sẽ nỗ lực thực hiện các biện pháp ứng phó với thiên tai, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho việc bỏ phiếu bầu cử.

Toàn huyện có 214 khu vực bỏ phiếu, trong đó có 14 khu vực bỏ phiếu chưa có nhà văn hóa thôn, đã được huyện bố trí phương án nhờ nhà dân, làm phông rạp và yêu cầu đáp ứng được các tiêu chí: Chắc chắn, có khả năng chống được mưa to, gió lớn; đảm bảo diện tích để tiếp đón cử tri, để cử tri viết phiếu và bỏ phiếu theo Luật. Hiện nay các phòng chức năng của huyện thường xuyên theo dõi dự báo thời tiết của Trung tâm Khí tượng thủy văn Trung ương và của tỉnh để có kế hoạch cụ thể đảm bảo an toàn cho cuộc bầu cử.

Cùng với đó, huyện đã tiến hành kiểm tra, rà soát, xác định các địa điểm bỏ phiếu, các thôn, bản dễ bị chia cắt, cô lập khi có lũ lụt, sạt lở đất và bố trí các địa điểm bỏ phiếu dự phòng để có thể sử dụng khi thiên tai xảy ra. Huyện cũng bố trí các lực lượng chức năng chú trọng đảm bảo các tuyến giao thông đường bộ luôn thông suốt; chuẩn bị đầy đủ lực lượng, phương tiện, máy móc, dụng cụ để nhanh chóng khắc phục, giải tỏa ách tắc khi xảy ra sạt lở, cây cối, cột điện đổ ảnh hưởng đến giao thông, không để ách tắc kéo dài.

Bên cạnh đó, huyện Nho Quan cũng đã đề ra các tình huống giả định về sự cố thiên tai có thể xảy ra và đưa ra các biện pháp xử lý để đảm bảo an toàn cho ngày bầu cử; chuẩn bị sẵn sàng tại chỗ phương tiện đường thủy có khả năng hoạt động khi nước lũ; phân công nhiệm vụ cụ thể cho lực lượng Công an, Quân đội, lực lượng xung kích sẵn sàng hỗ trợ nhân dân và giúp cử tri thực hiện quyền bầu cử khi có thiên tai xảy ra.

Đặc biệt, bảo vệ an toàn khu vực bỏ phiếu, nhất là hòm phiếu, phiếu bầu và các giấy tờ liên quan. Đồng thời, tăng cường kiểm tra, sửa chữa củng cố hệ thống đường dây tải điện, hệ thống thông tin liên lạc, các trạm thu phát sóng viễn thông đảm bảo việc cung cấp điện và thông tin liên lạc được liên tục, thông suốt phục vụ cho công tác điều hành, chỉ đạo bầu cử và ứng cứu khi thiên tai xảy ra trong ngày bầu cử; tiến hành sửa chữa, bảo dưỡng các máy phát điện để sẵn sàng hoạt động khi xảy ra sự cố mất điện, nhất là về ban đêm. Huy động các xã, thị trấn, các đơn vị công an, quân đội, y tế chuẩn bị lực lượng sẵn sàng tham gia phòng, chống thiên tai trước, trong và sau ngày bầu cử.

Cùng với đó, tăng cường thông tin tuyên truyền, vận động nhân dân vừa khắc phục thiên tai, vừa tiếp tục đi bầu cử. Hiện nay, huyện đã tiến hành tổ chức kiểm tra, rà soát lựa chọn địa điểm phòng bỏ phiếu dự phòng để đảm bảo thuận lợi nhất cho cử tri ở vùng dễ bị ngập úng; chuẩn bị các phương tiện thuỷ để di chuyển hòm phiếu đến tận nơi các khu vực có thể bị cô lập khi có nước lũ...

Với quyết tâm cao nhất và sự chỉ đạo, vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị địa phương, huyện Nho Quan đã tập trung huy động mọi nguồn lực, lực lượng, phương tiện nhằm thực hiện thắng lợi cuộc bầu cử, không để thiên tai làm ảnh hưởng đến cuộc bầu cử. Hiện nay, các điểm bỏ phiếu đã được chuẩn bị chu đáo, các băng zôn, khẩu hiệu tuyên truyền trực quan được chăng treo trên khắp các tuyến đường; các tuyến đường giao thông trên địa bàn cũng được thông thoáng; các lực lượng, phương tiện cũng như các phương án dự phòng cũng đã được chuẩn bị sẵn sàng phục vụ cho ngày bầu cử. Hy vọng, ngày bầu cử trên địa bàn huyện Nho Quan sẽ diễn ra an toàn, đúng quy định.

Kiều Ân

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Di tích lịch sử văn hóa đền Đồng Bến
“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả