Giáo dục Thứ sáu, 07/02/2020 10:33

Nhiều phương án khi con nghỉ học do dịch bệnh

Gửi con cho ông bà, người thân trông hộ; xin nghỉ phép ở nhà trông con; để con tự chơi, anh em tự trông nhau tại nhà.... đang là những phương án được các bậc phụ huynh lựa chọn, khi con phải nghỉ học trước mắt 1 tuần để phòng dịch bệnh do virus Corona.

Học sinh được nghỉ học để phòng dịch bệnh thường ở nhà xem ti vi. Ảnh: Minh Quang
Học sinh được nghỉ học để phòng dịch bệnh thường ở nhà xem ti vi. Ảnh: Minh Quang

Bà Đinh Thị Hòa, phường Nam Bình (thành phố Ninh Bình) vừa “hoàn hồn” được vài ngày sau gần chục ngày 5 đứa cháu nội, ngoại được nghỉ Tết Nguyên đán ở cùng tại nhà và đến thăm, chơi thường xuyên với ông bà ngày Tết, thì lại “căng như dây đàn” khi tiếp tục đảm nhiệm việc trông coi, chăm sóc “lũ giặc” khi chúng phải nghỉ học do lo ngại dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp nguy hiểm lan rộng để bố mẹ chúng tiếp tục đi làm. “Đang độ tuổi ăn, chơi, nô nghịch, chúng nô đùa, bầy biện khắp nhà, rồi trêu nhau, không thì xem ti vi, điện thoại. Có muốn cho các cháu ra ngoài chơi cũng không yên tâm, phần vì thời tiết mưa lạnh, quan trọng hơn là dịch bệnh nguy hiểm không nên đến chỗ đông người... Vậy nên, bọn trẻ có thể vui, thích khi được nghỉ học, nhưng người lớn thì mệt và lo, lo cho sức khỏe, lo việc học hành bị gián đoạn...” - bà Hòa chia sẻ.

Phương án để con ở tại nhà, hoặc chị em, anh em tự chăm nhau đang là giải pháp được nhiều gia đình ở thành phố Ninh Bình lựa chọn, nhưng cuộc sống gia đình thực sự bị đảo lộn. Chị Nguyễn Thị Thu Hà, phường Thanh Bình (thành phố Ninh Bình) cho biết, bọn trẻ được nghỉ học, ăn, ngủ thất thường. Sáng có khi ngủ đến 8-9h, trưa không ngủ nữa nên chơi đùa, xem ti vi... Đấy là chưa kể việc ăn uống cũng vì thế mà thất thường theo. “Cho con ở nhà xem ti vi mãi cũng không ổn, bài vở thì chưa có kế hoạch cụ thể từ nhà trường. Trước mắt, vợ chồng tôi phân công nhau tranh thủ về sớm trông coi, cơm nước cho các con. Luôn dặn dò chúng phải thế này, thế kia. Đây cũng chỉ là giải pháp tình thế và đang được thực hiện trong một tuần thông báo nghỉ. Nếu học sinh tiếp tục phải nghỉ học, thì sẽ là “vấn đề đau đầu” cho các bậc phụ huynh....” chị Hà thở dài cho biết.

Có thể nói, mặc dù việc học sinh được nghỉ học ở nhà dẫn đến bất cập là thiếu vắng người trông nom, chăm sóc, tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Corona gây ra, hầu hết phụ huynh học sinh vẫn ủng hộ phương án này và mong mỏi dịch bệnh nhanh chóng được dập tắt. Theo nhiều cán bộ, giáo viên, trường học là nơi tập trung đông người, nhất là học sinh các khối lớp nhỏ như mầm non, tiểu học, việc các em tự ý thức phòng tránh bệnh là không dễ, nếu chẳng may có dịch, rất dễ lây lan trong tất cả các em học sinh. Nên việc tạm thời cho học sinh nghỉ học để phòng bệnh là đúng và phù hợp với điều kiện thực tế hiện nay. Việc học tập sẽ được các nhà trường bố trí dạy bù, bổ sung sau, mục tiêu lớn nhất là đảm bảo sức khỏe, sự an toàn cho giáo viên, học sinh và cộng đồng.

Theo nhà giáo Đỗ Văn Thông, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, Ninh Bình cho phép cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh tất cả các cấp học, bậc học mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, giáo dục thường xuyên và các đơn vị trực thuộc trên địa bàn được nghỉ học từ ngày 3/2/2020 đến hết ngày 8/2/2020. Sau thời gian trên, tùy diễn biến tình hình dịch, Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ có thông báo kịp thời đến các đơn vị, trường học.

Sở Giáo dục cũng yêu cầu các đơn vị, trường học cần thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, UBND tỉnh và Sở Giáo dục và Đào tạo về công tác phòng, chống dịch bệnh. Theo đó, trong thời gian học sinh nghỉ học, các đơn vị trường học chủ động phối hợp chặt chẽ với các cơ quan y tế địa phương trong việc vệ sinh môi trường, phun thuốc khử khuẩn tại trường học; chỉ đạo cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia vệ sinh lớp học, đảm bảo khuôn viên nhà trường thông thoáng, sạch sẽ và tham dự đầy đủ các lớp tập huấn kiến thức, kỹ năng phòng, chống dịch bệnh do ngành Y tế tổ chức.

Cùng với đó, các trường học thông báo cho phụ huynh học sinh thường xuyên cập nhật thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng, có biện pháp phòng, chống bệnh cho con em mình; cần đảm bảo cho các em đeo khẩu trang, giữ ấm cơ thể, ăn uống vệ sinh... để phòng chống, ngăn chặn sự xâm nhập và lây lan dịch bệnh do vius nCoV. Sở Giáo dục và Đào tạo cũng yêu cầu các đơn vị triển khai thực hiện nghiêm túc các nội dung nêu trong công văn, đồng thời thường xuyên cập nhật, theo dõi, nắm bắt tình hình tại đơn vị, báo cáo kịp thời những trường hợp bất thường về cơ quan y tế và cơ quan quản lý giáo dục cấp trên; phối hợp với cơ quan y tế địa phương giám sát, xử lý ổ dịch (nếu có) theo quy định...

Hạnh Chi

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Di tích lịch sử văn hóa đền Đồng Bến
“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả