Tin tức Thứ bảy, 20/02/2010 15:01

Nhiều nước cảnh báo công dân cẩn trọng khi đến Thái-lan

Nhiều nước đã ban hành cảnh báo công dân của họ tính toán cẩn thận trước khi đi du lịch Thái-lan, vì nguy cơ bất ổn chính trị trước và sau ngày 26-2 khi Tòa án Tối cao đưa ra phán quyết cuối cùng về số tài sản 76,6 tỷ baht của ông Thaksin.

Áo đỏ biểu tình trước Bangkok Bank.
Áo đỏ biểu tình trước Bangkok Bank.

M, Anh và Australia đưa ra cnh báo, sau mt cuc biu tình ca khong hơn 2.000 người áo đỏ-Mt trn Thng nht Dân ch chng độc tài (UDD) ngày 19-2, trước tr s chính ca ngân hàng thương mi ln nht Thái-lan Bangkok Bank trên đường Silom, buc tr s chính phi đóng ca sm. Giao thông ti nhiu khu vc quanh đường Silom b lit. Đã xy ra mt s v u đả gia áo đỏ và áo vàng-Liên minh nhân dân vì dân ch (PAD).

 

Trước đó B, Đức, Canada và Nht Bn cũng đã ra li khuyên cáo công dân ca h, nếu không cn thiết không nên đến Thái-lan trong dp này, đề phòng bt n chính tr, dn đến hu qu khó lường.

 

Ngun tin t Đại s quán M Băng-cc d báo, các cuc biu tình có th xy ra trước, trong và sau ngày 26-2. Và nhc nh các công dân M rng, cn cn trng khi Thái-lan. Các cuc biu tình được d định là hòa bình, có th biến thành đối đầu và leo thang thành bo lc. Công dân M nên tránh xa các cuc biu tình và vùng lân cn ca bt c cuc biu tình nào.

 

Đại s quán Anh cho rng, tình hình chính tr Thái-lan đang căng thng và không chc chn. Công dân Anh Thái-lan nên chú ý tránh nhng cuc biu tình hay t tp ln mà có th biến bo lc.

 

Đại s quán Australia khuyên công dân ca mình để thc hin mt mc độ cnh giác "cao", thn trng vì nhng bt n chính tr hin nay; hãy làm theo các hướng dn an toàn chính quyn địa phương.

 

Th tướng Thái-lan Abhisit Vejjajiva cho biết, B trưởng Ngoi giao nước này Kasit Piromya thường xuyên thông báo v tình hình chính tr và an ninh ca Thái-lan cho nhiu quc gia khác.

 

Ch tch Hip hi khách sn du lch Thái-lan Prakit Chin-amornpong cho rng, kế hoch biu tình chng chính ph vào tháng 2 này ca nhng người áo đỏ tác động tiêu cc đến lĩnh vc du lch. Nhiu quc gia đã khuyến cáo công dân ca h, không nên đi du lch Thái-lan. Khách du lch nước ngoài đến Thái-lan gim trong nhng ngày gn đây, sau khi tăng ti 17,5 % trong vòng tháng 1-2010 đạt ti hơn 1,5 triu lượt người.

 

Ngành du lch Thái-lan đang hy vng, năm 2010 này s là mt năm "vàng" ca ngành du lch, khi nn kinh tế ca thế gii phc hi và nhiu du khách ngoi quc d kiến đi du lch Thái-lan. Nhưng nếu có trong tình trng bt n không được ci thin, ngành du lch và nn kinh tế Thái-lan s b nh hưởng mnh.

 

Mt trong nhng lãnh đạo hàng đầu ca UDD Jatuporn Pronphan tuyên b, nhng người áo đỏ s tiếp tc biu tình sau ngày 26-2, bt chp phán quyết ca Tòa án ti cao đưa ra có li hay hi cho ông Thaksin. Các lãnh đạo UDD s gp nhau để tho lun v kế hoch chi tiết ca các cuc biu tình trong tương lai sau ngày 26-2.

 

Theo NDĐ  

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi
Mùa lau trắng Tràng An
Huyền ảo Bái Đính về đêm

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả