Giáo dục Chủ nhật, 28/10/2018 14:56

Nhiều mô hình học tập tiên tiến trong phong trào học tập suốt đời

Sau 3 năm thực hiện Quyết định 281/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về “Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng đến năm 2020”, trên địa bàn tỉnh Ninh Bình đã xuất hiện nhiều mô hình học tập trên các lĩnh vực khác nhau, có phương pháp học tập linh hoạt, sáng tạo, đem lại hiệu quả thiết thực, đóng góp quan trong vào sự phát triển kinh tế-xã hội, an ninh-quốc phòng tại địa phương.

Giờ học của các em học sinh trường THCS Khánh Công, Yên Khánh. Ảnh: Hồng Vân
Giờ học của các em học sinh trường THCS Khánh Công, Yên Khánh. Ảnh: Hồng Vân

Gia đình anh Trịnh Văn Hiện, thôn Đoài Thượng, xã Ninh Phúc (thành phố Ninh Bình), là gia đình khó khăn, thuộc hộ cận nghèo, làm nông nghiệp. Sau khi được tuyên truyền, đăng ký gia đình học tập năm 2016, anh chị tích cực theo học các lớp chuyển giao KHKT về cách phòng trừ sâu bệnh cho lúa, rau màu. Từ những kiến thức học được, anh chị Hiện đã áp dụng vào thực tế, cải tiến phương pháp chăm sóc cây lúa, trồng hoa và rau màu. Hàng năm, năng suất lúa của gia đình đạt trên 3 tạ /1sào; trồng hoa và rau màu mỗi năm thu nhập trên 50 triệu đồng. Kinh tế gia đình phát triển, anh chị có điều kiện chăm lo cho các con học tập tốt. Hiện 2 cháu đang học tại Trường THPT chuyên Lương Văn Tụy, đều chăm ngoan, học giỏi.

Dòng họ Hà, phố Phong Lạc (huyện Nho Quan) có 54/54 hộ gia đình đều đạt danh hiệu gia đình học tập. Hầu hết các gia đình trong dòng họ có kinh tế phát triển khá, quan tâm chăm lo cho sự nghiệp học hành, đỗ đạt của con, cháu. Đến nay, dòng họ Hà có 3 tiến sỹ, 9 thạc sỹ, 102 cử nhân. Các thành viên trong dòng họ được quan tâm, tạo điều kiện để học tập nâng cao kiến thức trên nhiều lĩnh vực. Các gia đình chăm lo, động viên con, cháu chăm ngoan, học giỏi, nhiều cháu đạt giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi các môn học, giải văn nghệ, thể thao cấp huyện, cấp tỉnh...

Cộng đồng dân cư học tập tiên tiến điển hình có Tổ dân phố Phúc Thắng, phường Phúc Thành (thành phố Ninh Bình). Cộng đồng này có trên 80% người lớn tự giác học bằng các hình thức linh loạt, phù hợp, như giao lưu, trao đổi kiến thức theo nhóm nhỏ và trở thành nền nếp, trong đó hội viên là người cao tuổi, hội viên cựu chiến binh là nhân tố điển hình, đi đầu trong việc tự học, tự bồi dưỡng. Tổ dân phố có 74 tủ sách gia đình, với 30 đầu sách các loại; 100% hộ gia đình đạt danh hiệu “Gia đình học tập”; tổ dân phố đạt danh hiệu “Cộng đồng học tập” và được nhận nhiều bằng khen của Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam, của các bộ, ngành, bằng khen của UBND tỉnh.

Gương “Đơn vị học tập tiên tiến” phải kể đến nhiều nhà trường như: Trường Tiểu học Thanh Bình (thành phố Ninh Bình); Trường Mầm non Phú Long (huyện Nho Quan), có đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường đạt chuẩn và trên chuẩn; 100% giáo viên có trình độ đại học trở lên, chứng chỉ tin học, ngoại ngữ trình độ A, B; 100% cán bộ, giáo viên hàng năm hoàn thành tốt nhiệm vụ, trong đó trên 30% hoàn thành xuất sắc…

Ông Lê Văn Toại, Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh cho biết: Sau 3 năm thực hiện Quyết định 281/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về “Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng đến năm 2020” trên địa bàn tỉnh Ninh Bình, đã có 1.745 gia đình, 289  dòng họ, 325 cộng đồng, 182 đơn vị học tập tiên tiến được các cấp khen thưởng giai đoạn 2015-2018. UBND tỉnh và Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam đã tặng bằng khen cho 60 mô hình học tập tiên tiến.

Thời gian tới, tiếp tục đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng đến năm 2020, Hội Khuyến học các cấp tiếp tục làm tốt vai trò nòng cốt tham mưu. Phấn đấu đạt một số chỉ tiêu quan trọng như: 100% cán bộ, hội viên Hội Khuyến học các cấp được tập huấn nâng cao năng lực tổ chức thu thập minh chứng, đánh giá, công nhận các mô hình học tập. 95% gia đình đăng ký “Gia đình học tập”, trong đó 80% gia đình được công nhận. 85% dòng họ đăng ký “Dòng họ học tập”, trong đó 75% dòng họ được công nhận.100% cộng đồng đăng ký “Cộng đồng học tập”, có 90% trở lên cộng đồng được công nhận. 100% đơn vị đăng ký “Đơn vị học tập”, sẽ có 90%  trở lên đơn vị được công nhận.

Mai Phương

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả