Tin tức Thứ ba, 30/07/2019 07:55

Nhiều hoạt động hướng về trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số

Hiện nay, toàn tỉnh có 139 trẻ em mồ côi cả cha lẫn mẹ và 45 trẻ em bị bỏ rơi, có gần 3.000 trẻ em khuyết tật, trong đó trẻ em thuộc hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ phẫu thuật chỉnh hình, phục hồi chức năng. Thời gian qua, các cấp, các ngành trong tỉnh luôn nỗ lực nhằm tạo sự bình đẳng giữa trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số với mặt bằng trẻ em nói chung về cơ hội phát triển và tiếp cận các dịch vụ chăm sóc y tế, giáo dục, bảo vệ, chăm sóc trẻ em...

Tiết mục tham gia liên hoan “âm vang mùa hạ” thành phố Ninh Bình năm 2019. Ảnh: Minh Quang
Tiết mục tham gia liên hoan “âm vang mùa hạ” thành phố Ninh Bình năm 2019. Ảnh: Minh Quang

Đặc biệt, trong Tháng hành động vì trẻ em, các ngành chức năng đã triển khai nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực hướng về trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Theo đó, một hoạt động nổi bật đó là Sở Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp với Sở Y tế, Bệnh viện Sản Nhi Ninh Bình và Trung tâm Tim mạch - Bệnh viện E Hà Nội tổ chức khám sàng lọc, tư vấn bệnh lý tim mạch miễn phí cho các gia đình có trẻ em bị mắc bệnh tim bẩm sinh trên địa bàn tỉnh. Kết quả, đã khám cho 159 cháu, trong đó 43 cháu bị mắc bệnh tim bẩm sinh, chỉ định phẫu thuật 6 cháu, chỉ định can thiệp 7 cháu và 30 cháu có chỉ định theo dõi tái khám. Tỉnh ta đã ký hợp đồng với Trung tâm tim mạch Bệnh viện E Hà Nội tổ chức phẫu thuật cho 4 trẻ em bị mắc bệnh tim bẩm sinh thuộc gia đình nghèo, cận nghèo theo Quyết định số 55a/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, với tổng kinh phí hỗ trợ là 40.000.000 đồng; Phối hợp với Quỹ Tấm lòng Việt, Viettel Ninh Bình; Bệnh viện Tim Hà Nội tổ chức khám sàng lọc, tư vấn bệnh lý cho 2.200 trẻ em, trong đó phát hiện 80 trẻ em mắc bệnh tim, chỉ định phẫu thuật 41 cháu. Ngành Lao động, Thương binh và Xã hội cũng đã phối hợp với Bệnh viện Chỉnh hình - Phục hồi chức năng Tam Điệp và Tổ chức SAP - VN tổ chức khám chỉ định phẫu thuật chỉnh hình, phục hồi chức năng cho trẻ em khuyết tật vận động năm 2019 và khám đánh giá kết quả cho trẻ em khuyết tật vận động đã được phẫu thuật chỉnh hình, phục hồi chức năng năm 2018, do tổ chức SAP – VN hỗ trợ kinh phí. Kết quả, đã khám và tư vấn cho 138 trẻ em, trong đó chỉ định phẫu thuật 77 em. Đến nay, đã phẫu thuật an toàn cho 30 cháu trở về gia đình.

Hoạt động chăm lo cho trẻ em nghèo còn được các cấp, các ngành trong tỉnh lồng ghép vào các sự kiện văn hóa quan trọng, qua đó góp phần lan tỏa rộng rãi các hành động đẹp trong cộng đồng. Theo đó, trong tháng 6 vừa qua, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao tổ chức Ngày Sách Việt Nam tỉnh Ninh Bình lần thứ 6 gắn với triển lãm “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” năm 2019. Tại lễ khai mạc, Ban tổ chức đã trao tặng 55 suất học bổng trị giá gần 46 triệu đồng cho trẻ em nghèo vượt khó, học giỏi và 200 suất học bổng Tiếng Anh, kỹ năng sống, toán phát triển tư duy Soroba cho trẻ em trên địa bàn tỉnh, trị giá hơn 700 triệu đồng; Phối hợp với các đơn vị trao tặng 10 tủ sách cho các trường tiểu học và trung học cơ sở, 70 suất vở học sinh cho các trường tiểu học và trung học trên địa bàn thành phố Tam Điệp... Phối hợp với Bảo việt Nhân thọ tỉnh Ninh Bình tổ chức trao tặng 30 chiếc xe đạp cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt vượt khó học giỏi. Tỉnh đoàn Ninh Bình tổ chức các hoạt động: khởi công, hỗ trợ xây dựng 2 ngôi nhà “Khăn quàng đỏ” cho thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nhà ở với trị giá là 50 triệu đồng/ngôi nhà tại huyện Hoa Lư và thành phố Ninh Bình; phát động và duy trì có hiệu quả các mô hình “Nuôi lợn nhựa tiết kiệm”, “Xe đạp 1.000 đồng giúp bạn đến trường”, xây dựng “Quỹ vì bạn nghèo”, “Quỹ thiếu nhi nghèo vượt khó”, thông qua đó quyên góp trao tặng 30 chiếc xe đạp, tặng hơn 800 suất quà và học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập.

Ngoài ra, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cũng tổ chức nhiều diễn đàn dành riêng cho các đối tượng là trẻ em các xã vùng sâu, vùng xa, vùng còn nhiều khó khăn nhằm cung cấp cho các em kiến thức về quyền, bổn phận của trẻ em; những việc trẻ em không được làm; kỹ năng phòng tránh tai nạn thương tích, xâm hại trẻ em.

Ngành Lao động cũng phối hợp với Huyện đoàn, Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện tổ chức tư vấn cộng đồng và diễn đàn với trẻ em nhằm cung cấp cho cha mẹ trẻ, người chăm sóc trẻ và bản thân trẻ em các kiến thức về Luật trẻ em, kỹ năng phòng tránh tai nạn, thương tích, phòng tránh xâm hại, bạo lực cho trẻ em. Phối hợp với Phòng Y tế huyện chỉ đạo tổ chức tốt “Ngày vi chất dinh dưỡng” cho trẻ em, đảm bảo 100% trẻ em dưới 36 tháng tuổi được uống Vitamin A đầy đủ, đồng thời phổ biến các kiến thức phòng chống suy dinh dưỡng ở trẻ em cho các bậc cha, mẹ, người chăm sóc trẻ. Tổ chức khám cho gần 23.000 lượt trẻ em dưới 15 tuổi và 4.500 lượt trẻ em điều trị nội trú tại các bệnh viện, chữa bệnh miễn phí cho trẻ em dưới 6 tuổi, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em trong các gia đình nghèo, cận nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số.

Cũng trong Tháng hành động vì trẻ em, tất cả 8/8 huyện, thành phố đều tổ chức đi thăm, tặng quà cho trẻ em tại các trường mầm non; trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt vượt khó, học giỏi; trẻ em mất nguồn nuôi dưỡng đang hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội nhân ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6, với tổng số tiền trên 250 triệu đồng. UBND các xã, phường, thị trấn phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, ban giám hiệu các trường tổ chức hoạt động vui chơi, giải trí cho trẻ em trong dịp hè tại các khu dân cư bằng các hình thức thi đấu thể thao, giao lưu văn nghệ... giữa các thôn, xóm phố. Tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tặng quà cho trẻ em gia đình nghèo, trẻ em mồ côi không nơi nương tựa, trẻ em khuyết tật, tàn tật.

Đào Hằng

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi
Mùa lau trắng Tràng An

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả