CN-TTCN Thứ ba, 18/02/2020 08:08

Nhiều giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công

Xác định giải ngân vốn đầu tư công có vai trò quan trọng và ảnh hưởng nhất định đến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương quyết liệt triển khai nhiều giải pháp để đẩy nhanh tiến độ giải ngân đầu tư công năm 2020.

Các đơn vị thi công hoàn thiện hạng mục cơ sở hạ tầng khu Quảng trường Đinh Tiên Hoàng đế (thành phố Ninh Bình). Ảnh: Minh Đường
Các đơn vị thi công hoàn thiện hạng mục cơ sở hạ tầng khu Quảng trường Đinh Tiên Hoàng đế (thành phố Ninh Bình). Ảnh: Minh Đường

Nhìn lại kết quả đạt được trong năm 2019, đầu tư công là lĩnh vực được tỉnh đánh giá thực hiện tốt với tổng giá trị khối lượng thực hiện của các dự án ước đạt trên 3.022 tỷ đồng. Giải ngân vốn đầu tư công vượt kế hoạch ngay từ tháng 10 và Ninh Bình cũng là tỉnh đạt tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công cao, thuộc 10 đơn vị đứng đầu trong cả nước. Nguồn vốn đầu tư công của tỉnh đã tập trung cho các dự án lớn, dự án trọng điểm. Năm 2020, căn cứ thông báo vốn của Bộ Kế hoạch và Đầu tư và thông báo dự kiến nguồn thu ngân sách địa phương, tổng nguồn vốn đầu tư công kế hoạch năm do tỉnh quản lý là hơn 3.400 tỷ đồng (tăng 57,63% so với kế hoạch đầu năm 2019). Trên cơ sở mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội năm 2020, tỉnh đã xác định các nhiệm vụ, công trình, dự án trọng điểm để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện và ưu tiên huy động, bố trí nguồn lực gồm: nhóm các dự án đã có chủ trương thực hiện theo cơ chế về đấu giá giá trị quyền sử dụng đất nhằm tạo quỹ đất, phát triển không gian đô thị, tạo nguồn vốn thanh toán nợ xây dựng cơ bản và đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện dự án như: Xây dựng Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Ninh Bình; Đầu tư xây dựng Trường THPT chuyên tỉnh Ninh Bình; Xây dựng kênh kết hợp đường Vạn Hạnh (giai đoạn I); Xây dựng tuyến đường Đinh Tiên Hoàng (giai đoạn II); nhóm các dự án đầu tư xây dựng cơ sở vật chất trường chuẩn quốc gia để thực hiện chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXI.

Theo lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư, để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công trong năm 2020, tỉnh đã chỉ đạo các ngành, địa phương tiếp tục tăng cường công tác quản lý đầu tư xây dựng cơ bản trên địa bàn, thực hiện đúng những quy định về quản lý đầu tư xây dựng theo quy định của Luật Đầu tư công, Luật Ngân sách nhà nước và các văn bản chỉ đạo, điều hành của tỉnh. Việc phân bổ vốn đầu tư công được  chỉ đạo sát sao, chủ động, linh hoạt và quyết liệt. Trong đó, yêu cầu các sở, ngành liên quan tập trung rà soát, xác định chính xác nhu cầu hấp thụ vốn, xác định các nhiệm vụ trọng tâm cần đầu tư nguồn lực, đồng thời kiên quyết chưa bố trí vốn kế hoạch năm cho các dự án chưa hoàn tất các thủ tục đầu tư theo quy định. Quy trình giao và thông báo kế hoạch vốn đầu tư công cho các đơn vị cấp dưới được triển khai kịp thời, nhanh chóng, qua đó tạo điều kiện cho các đơn vị chủ động xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện.

Cùng với đó, đơn vị, các địa phương tiếp tục thực hiện có hiệu quả việc đấu giá giá trị quyền sử dụng đất. Các cấp, các ngành, chủ đầu tư chịu trách nhiệm kiểm soát chặt chẽ phạm vi, quy mô của từng dự án đầu tư theo đúng mục tiêu, lĩnh vực, chương trình đã phê duyệt. Trong đó, việc trình, quyết định chủ trương đầu tư theo đúng thẩm quyền, thực hiện theo đúng kế hoạch vốn cấp và đảm bảo khi có nguồn giải ngân không để phát sinh tăng nợ đọng xây dựng cơ bản. Trên cơ sở kế hoạch vốn được giao, chủ động xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện đối với từng nhiệm vụ, công việc cụ thể, đẩy nhanh tiến độ thực hiện, hoàn thiện các thủ tục nghiệm thu, thanh toán vốn.

Bên cạnh đó, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát; rà soát việc phân cấp đầu tư xây dựng cơ bản, các quy trình, thủ tục đầu tư, số nợ đọng xây dựng cơ bản của các công trình dự án gắn với từng thời kỳ theo đúng quy định của pháp luật về đầu tư công, nhằm góp phần đưa hoạt động đầu tư công thực hiện có hiệu quả, bảo đảm đúng quy định.

Việc giải ngân vốn đầu tư công phải theo đúng quy định hiện hành và đảm bảo theo nguyên tắc: Ưu tiên thanh toán nợ xây dựng cơ bản, giá trị khối lượng hoàn thành. Sau khi thanh toán hết phần khối lượng trên, nếu còn vốn thì tiếp tục triển khai thực hiện dứt điểm các hạng mục cần thiết tương ứng với phần vốn còn lại. Các chủ đầu tư phải theo dõi chặt chẽ tình hình giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công của từng dự án, kiên quyết đề xuất điều chỉnh giảm vốn đối với các dự án có tỷ lệ giải ngân thấp để kiến nghị điều chuyển sang các dự án có tỷ lệ giải ngân cao và có khả năng hoàn thành dứt điểm trong năm hoặc dự án đã có khối lượng hoàn thành, tránh để việc điều chỉnh kế hoạch đầu tư vốn vào cuối năm, ảnh hưởng đến tiến độ giải ngân vốn đầu tư năm 2020.

Trên thực tế, một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến tiến độ triển khai thực hiện và tiến độ giải ngân vốn đầu tư công là công tác giải phóng mặt bằng, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đối với các dự án có thu hồi đất, điển hình như: Dự án xây dựng Khu 50 ha mở rộng KCN Gián Khẩu, khu nhà ở công nhân phục vụ KCN Gián Khẩu... Do vậy các đơn vị, địa phương cần phải tiếp tục tập trung đẩy nhanh tiến độ nhằm bảo đảm thời gian thực hiện đúng như chủ trương đầu tư đã được phê duyệt.

Hồng Giang

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả