Bình luận Thứ bảy, 01/09/2018 08:05

Nhiều công đoàn tại Pháp kêu gọi đình công phản đối cải cách

Các công đoàn tại Pháp đã kêu gọi tổ chức một cuộc đình công vào ngày 9/10 để phản đối các chính sách cải cách của chính quyền Tổng thống Emmanuel Macron.

Nhân viên SNCF tham gia đình công tại Paris ngày 13/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Nhân viên SNCF tham gia đình công tại Paris ngày 13/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng Liên đoàn lao động (CGT) và Nghiệp đoàn Pháp (FO) cùng hai tổ chức sinh viên quốc gia đã cùng tham gia kêu gọi đình công, cho rằng các chính sách của chính phủ sẽ có ảnh hưởng "một lần nữa lên những người yếu thế nhất, những người không có bảo đảm nhất và những người thiếu thốn nhất," phá hoại mô hình xã hội của Pháp, làm gia tăng sự bất bình đẳng và phá vỡ các quyền lợi tập thể.

Lời kêu gọi đình công được đưa ra trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Macron muốn tiến hành một loạt các cải cách, nới lỏng luật lao động và cải tổ hệ thống an sinh xã hội nhằm chấm dứt tình trạng thất nghiệp cao hàng chục năm qua tại Pháp.


Kể từ khi lên nắm quyền lãnh đạo đất nước, Tổng thống Macron đã phải đối mặt làn sóng phản đối liên quan các kế hoạch cải tổ khu vực nhà nước, như cuộc đình công của các nhân viên Công ty đường sắt nhà nước (SNCF), cuộc biểu tình của các sinh viên phản đối cải cách giáo dục đại học hay biểu tình phản đối việc chính phủ tăng thuế an sinh xã hội.

Tuy nhiên, theo chính phủ của ông Macron, việc cải cách trên là cần thiết để giảm bớt các khoản chi phí và nâng cao hiệu quả hoạt động của khu vực này. Ngoài ra, các cuộc thăm dò ý kiến cũng cho thấy đa số người Pháp ủng hộ các thay đổi này./.

Theo Vietnam+/TTXVN

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền
Di tích lịch sử văn hóa đền Đồng Bến
“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả