Tin tức Thứ sáu, 30/10/2009 09:06

Nhật Bản sẽ xem xét lại quan hệ đồng minh với Mỹ

Ngày 29/10, Thủ tướng Nhật Bản Yukio Hatoyama tuyên bố chính phủ nước này sẽ "xem xét lại một cách toàn diện" quan hệ đồng minh Nhật-Mỹ vào năm 2010.

Thủ tướng Nhật Bản Yukio Hatoyama.
Thủ tướng Nhật Bản Yukio Hatoyama.

Phát biểu tại phiên họp toàn thể của Thượng viện, Thủ tướng Hatoyama nhấn mạnh "quan hệ đồng minh Nhật-Mỹ là nền tảng cho chính sách đối ngoại của Nhật Bản. Tuy nhiên, Chính phủ Nhật Bản sẽ xem xét lại một cách toàn diện hiện trạng mối quan hệ đồng minh này nhân kỷ niệm 50 năm ngày sửa đổi Hiệp ước An ninh Nhật-Mỹ vào năm 2010".

Ông Hatoyama cho biết, Chính phủ Nhật Bản cũng sẽ xem xét lại một cách nghiêm túc thỏa thuận ký năm 2006 với Mỹ về việc di chuyển căn cứ không quân Futenma của Mỹ khỏi khu vực đông dân ở tỉnh Okinawa.

Thủ tướng Hatoyama khẳng định, ông sẽ là người đưa ra quyết định cuối cùng về vấn đề này khi có sự khác nhau về quan điểm giữa các thành viên trong nội các. Thủ tướng Hatoyama nhấn mạnh "thông qua việc xem xét lại quan hệ Nhật-Mỹ, mối quan hệ này sẽ phát triển ngày càng sâu sắc hơn".

Thủ tướng Hatoyama đưa ra tuyên bố trên sau khi nghị sỹ Yoshimasa Hayashi thuộc đảng Dân chủ Tự do (LDP) đối lập chỉ trích Chính phủ Nhật Bản đang phát đi "các thông điệp sai lầm" tới Washington, đồng minh thân cận nhất của Tokyo.

Nghị sĩ Hayashi cũng hối thúc Thủ tướng Hatoyama xây dựng một chính sách nhất quán về vấn đề di chuyển căn cứ không quân Futenma, cũng như vị thế của các lực lượng quân sự Mỹ ở Nhật Bản, trước chuyến thăm sắp tới của Tổng thống Mỹ Barack Obama.
 
Theo TTXVN/Vietnam+

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi
Mùa lau trắng Tràng An

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả