Tin tức Thứ tư, 17/03/2010 09:31

Nhà Trắng khẳng định quan hệ Mỹ-Trung vẫn tốt đẹp

Ngày 15/3, Nhà Trắng tuyên bố quan hệ song phương giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn "tốt đẹp" mặc dù hai bên còn tồn tại một số khác biệt.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Phát biểu tại cuộc họp báo về chuyến thăm châu Á vào tuần tới của Tổng thống Barack Obama, quan chức phụ trách quan hệ với châu Á thuộc Hồi đồng an ninh quốc gia Mỹ Jeffrey Bader cho biết: "Chúng tôi còn một số khác biệt và chúng tôi đang cố gắng giải quyết. Tôi không cho rằng mối quan hệ Mỹ-Trung Quốc đang căng thẳng."

Tuyên bố của Nhà Trắng được đưa ra trong bối cảnh cùng ngày, 130 nghị sỹ Mỹ đã gửi thư tới Bộ trưởng Tài chính Timothy Geithner và Bộ trưởng Thương mại Gary Locke yêu cầu chính quyền của Tổng thống Obama thay đổi chính sách đối với Trung Quốc vì cho rằng Bắc Kinh phá giá đồng NDT gây ảnh hưởng tiêu cực tới nền kinh tế Mỹ.

Trong thư, các nghị sỹ cũng tán thành kế hoạch của Bộ Thương mại Mỹ áp thuế chống trợ cấp đối với những nước phá giá đồng tiền của mình vì mục đích thương mại không công bằng.

Các nghị sỹ cảnh báo nếu chính quyền Obama không áp dụng hành động liên quan việc Trung Quốc phá giá đồng tiền thì sẽ làm chậm quá trình hồi phục kinh tế trong nước và ảnh hưởng xấu tới việc nâng cao năng lực sản xuất cũng như tạo thêm việc làm của các doanh nghiệp và nhà sản xuất quy mô nhỏ của Mỹ.

Các nhà lập pháp Mỹ cũng yêu cầu Bộ Tài chính chính thức liệt Trung Quốc vào danh sách các nước phá giá đồng nội tệ trong báo cáo của bộ về thông lệ tiền tệ của các đối tác thương mại lớn, dự kiến công bố ngày 15/4 tới.

Các nghị sỹ đã yêu cầu Tổng thống Obama làm việc với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và các nước khác nhằm gây sức ép buộc Bắc Kinh phải định giá lại đồng NDT. Nếu Trung Quốc không thay đổi trước sức ép đó thì Mỹ phải kiện Trung Quốc trong khuôn khổ Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Nhiều nhà kinh tế Mỹ ước tính đồng NDT của Trung Quốc bị định giá thấp hơn giá trị thực từ 25% đến 40%.
 
Theo TTXVN/Vietnam+

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi
Mùa lau trắng Tràng An
Huyền ảo Bái Đính về đêm

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả