Tin tức Thứ năm, 29/11/2012 15:08

Nhà thờ họ Nguyễn Tử Tương nhận Bằng di tích LS-VH cấp tỉnh

Ngày 29-11, Hội đồng gia tộc Nguyễn Tử tổ chức lễ đón nhận Bằng di tích lịch sử cấp tỉnh Nhà thờ họ Nguyễn Tử Tương.

Dòng họ đón nhận Bằng di tích LS-VH cấp tỉnh. Ảnh:Minh Quang
Dòng họ đón nhận Bằng di tích LS-VH cấp tỉnh. Ảnh:Minh Quang
Dòng họ Nguyễn Tử là dòng họ lớn, khởi tổ tại làng Thư Điền, đến nay đã trải qua 14 đời, hiện có nhiều chi, hệ và là dòng tộc nổi tiếng bởi có nhiều nhân vật khoa bảng hiển đạt.
 
Nhà thờ Nguyễn Tử Tương là nhà thờ hệ 7 của họ Nguyễn Tử. Cụ Nguyễn Tử Tương sinh năm 1843, mất năm 1898, tên húy là Nguyễn Tử Ngôn, tên thụy là Đôn Túc, tên hiệu là Cao Tư, tên chữ là Tán Khanh. Thuở sinh thời cụ là người hay chữ lại tinh thông võ nghệ, từng đỗ tú tài kép. Cụ làm quan dưới triều Tự Đức, giữ chức Bang Biện Sơn Phòng, sau thăng làm Thương Biên Tỉnh Vụ, người đương thời thường gọi cụ là Bang Tương.
 
Là người giàu lòng yêu nước thương dân, khi làm quan thấy triều Nguyễn ươn hèn đầu hàng thực dân Pháp, cụ Nguyễn Tử Tương treo ấn từ quan, sau đó theo ông nghè Tam Đăng Phạm Văn Nghị đánh Pháp. Sau khi nghĩa quân của Phạm Văn Nghị bị triều đình ép phải giải tán, Nguyễn Tử Tương về quê làng Thư Điền dựng cờ khởi nghĩa năm1884. Về sau ông vào Thanh Hóa theo Đinh Công Tráng chiến đấu trong cuộc khởi nghĩa Ba Đình, hay lên Hưng Hóa tham gia đội quân cần vương của Nguyễn Quang Bích. Năm 1898, cụ Bang Tương bị giặc bắt, dù bị mua chuộc, tra tấn nhưng cụ không khuất phục và đã tuẫn tiết để giữ trọn khí phách của một bậc hào kiệt.Tấm lòng với dân với nước của cụ Nguyễn Tử Tương được người đời kính trọng, lịch sử ghi công.
 
Tại buổi lễ đại diện UBND xã đã công bố quyết định số 397/QĐ-CT của Chủ tịch UBND tỉnh công nhận thờ họ Nguyễn Tử Tương (thôn Đề Lộc, xã Ninh Nhất, Tp. Ninh Bình) là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh.
 
Phương Nam

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mê mẩn ngắm danh thắng Tam Cốc trong mùa lúa xanh ngát
Linh thiêng Chùa, động Thiên Tôn
Đẹp nao lòng mùa cây thay lá
Lễ hội Báo bản làng Nộn Khê

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả