Đời sống Thứ bảy, 04/04/2020 06:37

Nhà ăn “đặc biệt” của công nhân trong thời điểm dịch bệnh Covid-19

Chia ca ăn trưa, lắp đặt vách ngăn tại bàn ăn… là biện pháp mới được công đoàn cơ sở Công ty TNHH sản xuất giày Chung Jye (Yên Khánh) đề xuất với lãnh đạo doanh nghiệp triển khai ngay trong thời điểm này nhằm góp phần ngăn ngừa lây lan dịch bệnh Covid-19 tại nhà ăn tập thể.

Giờ ăn của công nhân chia theo ca, và có lắp vách ngăn nhựa.
Giờ ăn của công nhân chia theo ca, và có lắp vách ngăn nhựa.

Ngày 1/4, là ngày đầu tiên các biện pháp này được triển khai, bếp ăn của Công ty thưa người hơn ngày thường, các công nhân giữ trật tự và khoảng cách nhất định khi xếp hàng. Đặc biệt họ được rửa tay sát khuẩn trước khi nhận đồ ăn. Chị Vũ Thị Ánh Hồng, Chủ tịch công đoàn cơ sở Công ty cho biết: Nhà ăn này có sức chứa khoảng 1.200 người nhưng hiện nay chúng tôi đã chia thành 5 ca để công nhân ăn trưa, mỗi ca cách nhau khoảng 30 phút. Đồ ăn cũng được chế biến theo thời gian mỗi ca, bảo đảm thức ăn tươi ngon, nóng hổi cho người lao động.

Việc chia ca ăn trưa và lau chùi, sát khuẩn khu vực bàn ăn được coi là rất cần thiết nhưng theo chị Hồng như vậy vẫn chưa thật sự đảm bảo an toàn cho người lao động bởi trong lúc ăn uống công nhân thường có thói quen trao đổi, trò chuyện với nhau. Chị đã đề xuất với lãnh đạo Doanh nghiệp đầu tư lắp vách ngăn trong bếp ăn tập thể để hạn chế việc tiếp xúc gần giữa công nhân lao động trong bữa ăn ca.

Đề xuất này nhanh chóng được đồng ý bởi những lợi ích mà nó mang lại giúp hạn chế việc công nhân lao động tiếp xúc gần khi ngồi ăn cùng bàn, từ đó hạn chế tối đa sự lây lan của dịch bệnh. Hiện, các bàn ăn tại khu vực nhà ăn của công ty đã được lắp vách ngăn bằng gỗ công nghiệp với tổng giá trị khoảng 200 triệu đồng và được đưa vào sử dụng.

Để công nhân làm quen với sự thay đổi này, mỗi bữa ăn Công đoàn đều cử người giám sát việc thực hiện quy định phòng dịch Covid-19, các trường hợp vi phạm như không đeo khẩu trang, tập trung đông người, không giữ khoảng cách như quy định sẽ được nhắc nhở.

Chị Nguyễn Thị Ngát, công nhân của Công ty chia sẻ: Việc bố trí nhà ăn với khoảng cách an toàn, tấm chắn gỗ giúp chúng tôi thêm yên tâm trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Bởi lẽ trong bữa ăn việc giao tiếp khi không sử dụng khẩu trang tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh rất cao.

Sau khi triển khai các biện pháp mới, chị Vũ Thị Ánh Hồng, Chủ tịch công đoàn cơ sở Công ty phấn khởi cho biết hầu hết công nhân, lao động đều chấp hành nghiêm túc các quy định của Công ty và rất hợp tác với cách làm mới này. Họ bắt đầu hình thành thói quen rửa tay sát khuẩn trước khi vào nhà ăn, giữ khoảng cách khi xếp hàng nhận đồ cũng như giữ trật tự trong bữa ăn…

Được biết, ngoài giải pháp mới này, trước đó Công ty đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực để bảo vệ người lao động trong thời điểm dịch bệnh Covid-19. Mỗi buổi sáng trước khi bước vào cổng công ty, hàng nghìn lao động đều tuân thủ việc đo thân nhiệt, sát khuẩn tay, sau đó nhận khẩu trang miễn phí để sử dụng liên tục trong quá trình làm việc. Công ty cũng quan tâm bố trí kinh phí để thường xuyên phun thuốc khử trùng khu vực nhà xưởng, khuôn viên, xung quanh bếp ăn tập thể…

Đặc biệt, để giúp công nhân không hoang mang trước dịch bệnh, công đoàn cơ sở Công ty còn chú trọng cập nhật các thông tin chính thống thông qua hệ thống loa truyền thanh, qua mạng xã hội đến các tổ trưởng tổ sản xuất. Đồng thời phối hợp với chủ doanh nghiệp triển khai các biện pháp đảm bảo việc làm, thu nhập, chế độ đãi ngộ dành cho người lao động.

“Đến thời điểm này, Công ty chưa phải tiến hành cho bất kỳ một trường hợp nào nghỉ việc vì ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Mức lương bình quân 5,5 triệu đồng/người/tháng và bữa ăn ca trị giá 14.500 - 15.000 đồng vẫn được duy trì như trước đây” chị Ánh Hồng cho biết.

Với sự vào cuộc tích cực của tổ chức Công đoàn và tinh thần trách nhiệm cao của chủ doanh nghiệp, người lao động của Công ty TNHH sản xuất giày Chung Jye tiếp tục được đảm bảo sức khỏe, đảm bảo việc làm, ổn định cuộc sống trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Hoạt động kịp thời của công đoàn Công ty đã góp phần quan trọng cùng cộng đồng chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Bài, ảnh: Đào Duy


Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả