Giáo dục Thứ năm, 14/02/2019 14:23

Nguyễn Việt Hoàng: Cậu học trò Toán tài năng

Trong niềm vui đón Xuân Kỷ Hợi, ngành Giáo dục và Đào tạo Ninh Bình có thêm niềm vui khi gần 10 năm nay, Đội tuyển học sinh giỏi Quốc gia Toán của tỉnh mới có học sinh giành giải cao, đứng trong tốp 50 của toàn quốc, được tham gia đội dự tuyển Olympic Toán quốc tế. Đó là em Nguyễn Việt Hoàng (ảnh), học sinh lớp 12A, Trường THPT Nguyễn Huệ (thành phố Tam Điệp) đạt giải Nhì môn Toán tại kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia năm học 2018-2019.


Nguyễn Việt Hoàng cho biết, em bắt đầu “cày” sâu kiến thức Toán học từ năm lớp 9. Để học tốt môn Toán, em đã dành thời gian mỗi ngày từ 14-15 giờ, tự đọc rất nhiều, kết hợp giữa đọc hiểu và chép ra vở, rồi chia phân môn ra học riêng. Ban đầu học hết lý thuyết, xem các bài giải mẫu và cách trình bày; tiếp đến sẽ làm đề nhưng không xem đáp án cách giải mẫu trong các đề đó, dù không nghĩ ra cách giải. Từ những bài không nghĩ ra, bản thân phải tự tìm hiểu lại kiến thức liên quan để buộc phải tìm ra cách giải, như thế kiến thức nhớ sẽ lâu hơn. Do Toán thi bằng hình thức tự luận nên phải học, đọc nhiều và tìm đa dạng các phương pháp giải và cách trình bày cho 1 bài Toán. Với các dạng bài mẫu có lời giải, bản thân người học luôn đặt ra sự tò mò cũng như nghi ngờ, không thuyết phục của cách giải mẫu, rồi từ đó tự mình tìm ra phương pháp mới khả thi hơn.

Sau những nỗ lực, Hoàng đạt được kết quả như ý khi được chọn vào đội tuyển Quốc gia môn Toán. Trong quá trình ôn luyện với đội tuyển học sinh giỏi Quốc gia, thời gian đầu em khá “ngộp” với các bài Toán mới lạ nhưng nhờ được thầy cô định hướng em dần bắt nhịp, học say mê. Lúc đầu vào ôn luyện đội tuyển học sinh giỏi Quốc gia, Hoàng chỉ đọc tài liệu môn Toán bằng tiếng Việt, sau em tích cực khai thác các dạng Toán bằng tiếng Anh qua các trang “Diễn đàn Toán học”, “Diễn đàn Mathscope” và AOPS để tiếp cận các kiến thức hàn lâm về Toán học của thế giới, nâng cao kiến thức cho bản thân khi tham gia kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia tự tin nhất.

Trước ngày thi học sinh giỏi Quốc gia, Hoàng đặt mục tiêu đạt giải cao để thách thức chính mình và cũng để làm rạng danh ngôi trường mình theo học, đáp ứng sự kỳ vọng của thầy cô, bạn bè, gia đình dành cho mình. Chia sẻ về đề thi học sinh giỏi Quốc gia năm nay, Hoàng cho biết: Mặc dù chuẩn bị tâm lý cũng như kiến thức về Toán học khá kỹ, nhưng bước vào kỳ thi tâm thế rất khác. Ngày đầu em chỉ làm được bài 1 và một phần bài 2 nên ra khỏi phòng thi rất tâm lý. Đến ngày thi thứ 2 em lấy lại được tâm lý vững hơn, mặc dù đề khó, dạng bài được pha trộn giữa các phần kiến thức môn học. Tuy nhiên, bình tĩnh làm bài, liên hệ những dạng bài đã được thầy cô dạy nên em đã nghĩ được cách giải các bài ngay tại phòng thi và đạt kết quả khá tốt với 20,75/40 điểm. “Khi biết tin mình đạt được giải Nhì quốc gia, xếp trong tốp 50 toàn quốc - giải cao nhất đội tuyển Toán của tỉnh tại kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia năm học 2018-2019, em đã rất vui mừng, hạnh phúc và bất ngờ. Đối với em, kết quả giành được hôm nay là động lực để em phấn đấu được chọn vào đội dự tuyển thi Olympic Toán quốc tế sắp tới”.

Theo đánh giá của các thầy, cô dạy Hoàng, em là người có cách học kỹ lưỡng, sáng tạo, thường giải một bài Toán bằng nhiều cách và giải rất sâu. Hoàng cũng là học trò chuyên cần, thường xuyên giải bài, chia sẻ phương pháp cho bạn bè. Sự khiêm tốn, hòa đồng, lễ phép giúp Hoàng được nhiều người quý mến. Hoàng luôn có kết quả học tập giỏi toàn diện: đạt giải Nhì môn Toán trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh và huy chương bạc kỳ thi Violympic cấp Quốc gia môn Toán năm lớp 9; cả 3 năm học THPT đều đạt danh hiệu học sinh giỏi, trong đó nổi trội là môn Toán luôn có điểm tổng kết từ 9,0 đến 9,9, luôn xếp thứ nhất trường; năm lớp 12 đạt giải Nhất tại kỳ thi học sinh giỏi Toán cấp tỉnh và đạt giải Nhì học sinh giỏi cấp Quốc gia năm học 2018-2019, xếp thứ 50 toàn quốc trong đội dự tuyển kỳ thi Olympic Toán quốc tế.

Với mơ ước tương sẽ trở thành kỹ sư công nghệ thông tin và tìm kiếm cơ hội đi du học nước ngoài, tin rằng Nguyễn Việt Hoàng sẽ nỗ lực để biến ước mơ của mình thành hiện thực.

Hồng Vân

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả