Giáo dục Thứ hai, 04/11/2019 08:04

Nguyễn Thanh Bình - cô học trò kể chuyện về Bác xuất sắc nhất

Tại Hội thi “Kể chuyện về tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của học sinh THPT tỉnh Ninh Bình lần thứ I, năm học 2019-2020”, em Nguyễn Thanh Bình, lớp 11H, Trường THPT Nguyễn Huệ (thành phố Tam Điệp) được trao giải thí sinh kể chuyện về Bác xuất sắc nhất. Không chỉ thành công tại hội thi mà Nguyễn Thanh Bình còn là học sinh năng động, sáng tạo trong học tập, đạt nhiều thành tích cao trong các cuộc thi “Sáng tạo trẻ” cấp tỉnh, cấp quốc gia, là tấm gương tiêu biểu cho học sinh toàn ngành Giáo dục trong thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Em Nguyễn Thanh Bình, học sinh Trường THPT Nguyễn Huệ (thành phố Tam Điệp).
Em Nguyễn Thanh Bình, học sinh Trường THPT Nguyễn Huệ (thành phố Tam Điệp).

Nguyễn Thanh Bình đã từng giành giải nhất cấp tỉnh cuộc thi “Chúng em kể chuyện Bác Hồ” năm lớp 8. Do đó, khi tham gia Hội thi “Kể chuyện về tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của học sinh THPT tỉnh Ninh Bình lần thứ I, năm học 2019-2020”, Nguyễn Thanh Bình đã phát huy được thế mạnh của bản thân, để lại ấn tượng trong học sinh THPT, thầy cô toàn tỉnh bởi giọng kể chuyện truyền cảm và phong cách thể hiện tình huống chuyện. Chia sẻ về câu chuyện dự thi đạt giải cao, Nguyễn Thanh Bình cho biết: Được trường chọn đi thi cấp tỉnh, em vừa thấy vinh dự, vừa thấy hồi hộp không biết chuẩn bị câu chuyện nào để kể trong muôn vàn câu chuyện về Bác mà em đã được đọc, được xem và được lắng nghe. Đọc nhiều câu chuyện về vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc, đồng thời dựa vào thể lệ cuộc thi về giới hạn thời gian kể chuyện tối đa 7 phút, do đó em đã chọn câu chuyện “Bác không đến thăm những người như mẹ con thím thì thăm ai” rất đỗi dung dị, thể hiện được hồn câu chuyện về vị Cha già dân tộc quan tâm tới cuộc sống của người lao động nghèo dịp Tết đến để dự thi.

Để thể hiện được đúng ý nghĩa của câu chuyện, em đã tìm hiểu hoàn cảnh ra đời của câu chuyện trong cuốn 117 chuyện kể về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; qua các phương tiện thông tin truyền thông, đó là với Bác, dù công việc vô cùng bận rộn, song Người luôn tranh thủ sắp xếp thời gian để đến thăm hỏi, chúc Tết đồng bào. Bác đến với tất cả mọi người bằng trái tim yêu thương, bằng tình cảm và sự quan tâm, chia sẻ, động viên chân thành nhất. Trong câu chuyện, chi tiết “đắt” thể hiện sự quan tâm của Bác tới người nghèo vào dịp Tết, đó là một tháng trước Tết, Bác Hồ gọi Cục phó Cục Cảnh vệ Phan Văn Xoàn lên giao một nhiệm vụ đặc biệt mà chỉ có hai Bác cháu biết “Chú tìm cho Bác một gia đình nghèo nhất ở Hà Nội, Bác sẽ đi thăm họ lúc giao thừa”. Thực hiện lời Bác, Cục phó Cục cảnh vệ đã đi khắp Hà Nội 1 tháng để tìm cho ra một người nghèo nhất… Đó là chi tiết em tự tìm hiểu và áp dụng vào trong câu chuyện kể của mình để hấp dẫn, sinh động hơn. Đồng thời, các cô giáo trong trường xây dựng phần phụ họa trong câu chuyện kể của em. Cùng sự giúp đỡ của cô giáo chủ nhiệm về cách kể, cách diễn tả lời thoại của các nhân vật tinh tế, hấp dẫn; cách rút ra bài học đối với bản thân từ câu chuyện kể về tình yêu thương, sự cảm thông, chân thành với tất cả mọi người, nhất là tình bạn tuổi học trò. Do đó, câu chuyện kể của em đã để lại ấn tượng với khán giả, được Ban Giám khảo hội thi đánh giá cao, công nhận là thí sinh kể chuyện xuất sắc nhất hội thi. Thành tích cá nhân của em đã đóng góp vào kết quả chung giúp đoàn tuyển Trường THPT Nguyễn Huệ đạt giải Nhì toàn đoàn tại hội thi.

Ngoài tích cực tham gia các hoạt động xã hội, Nguyễn Thanh Bình còn là cô học trò đam mê sáng tạo. Năm học 2016-2017, em đã đạt giải nhất cuộc thi “Sáng tạo trẻ” cấp tỉnh và giải khuyến khích cấp Quốc gia. Năm học 2018-2019, em giành giải nhất cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp trường; giải ba cấp tỉnh cuộc thi Khoa học kỹ thuật với đề tài “Họa sỹ sử dụng trí tuệ nhân tạo”. Năm học 2019-2020, được Sở Giáo dục và Đào tạo công nhận là học sinh kể chuyện xuất sắc nhất tại Hội thi “Kể chuyện về tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của học sinh THPT tỉnh Ninh Bình lần thứ I, năm học 2019-2020”.

Cô giáo Nguyễn Thị Thu Thoa, Tổ trưởng Tổ Văn – Sử, Trường THPT Nguyễn Huệ, Chủ nhiệm lớp 11H cho biết: Em Bình luôn tích cực học tập theo tư tưởng, phong cách và cách làm việc theo tấm gương của Bác; em cũng là người có năng khiếu kể chuyện, đồng thời, em Bình rất ham học hỏi, có tinh thần cầu thị và luôn luôn nỗ lực tìm tòi để có cách thể hiện câu chuyện kể về Bác tốt nhất. Em còn có khả năng nắm bắt sự hướng dẫn của thầy, cô giáo, thay đổi cho phù hợp với câu chuyện cùng với bản lĩnh sân khấu vững vàng đã giúp em thành công trong việc chuyển tải nội dung câu chuyện và những cảm xúc từ câu chuyện, lấy được tình cảm của khán giả dự hội thi. Trong hoạt động ở trường, lớp, em Bình là học sinh có tố chất trong hoạt động phong trào. Với vai trò Bí thư Chi đoàn lớp, em rất chủ động trong công việc, luôn luôn có ý thức tìm tòi, sáng tạo trong tổ chức sinh hoạt Đoàn, góp phần đưa các hoạt động của Chi đoàn lớp 11H thiết thực, hiệu quả.

Bài, ảnh: Hồng Vân

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi
Mùa lau trắng Tràng An

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả