Giáo dục Chủ nhật, 10/11/2019 11:20

Người truyền cảm hứng cho học sinh qua những vần thơ

Đến Trường THCS Trương Hán Siêu (thành phố Ninh Bình) hỏi thăm thầy giáo Trần Minh Tú, chúng tôi được đồng nghiệp, học trò nhận xét thầy là một giáo viên trẻ tâm huyết với nghề và có nhiều đóng góp cho nhà trường trong thành tích về môn Vật lý mà thầy giảng dạy.

Thầy giáo Trần Minh Tú trong giờ lên lớp bồi dưỡng học sinh giỏi.
Thầy giáo Trần Minh Tú trong giờ lên lớp bồi dưỡng học sinh giỏi.

Sinh ra trong gia đình có truyền thống nghề giáo, ngay từ nhỏ thầy Trần Minh Tú đã ấp ủ ước mơ được trở thành nhà giáo trực tiếp truyền thụ kiến thức cho học trò. Để thực hiện ước mơ của mình, ngay từ khi bước chân vào giảng đường đại học thầy đã chọn theo ngành sư phạm. Ra trường với tấm bằng thạc sỹ, thầy Tú đã được nhận về tỉnh giảng dạy theo diện cán bộ thu hút và thầy về công tác tại Trường THCS Trương Hán Siêu từ năm 2009  đến nay. Về trường công tác, là một giáo viên dạy Vật lý, thầy Tú đã luôn tìm tòi sáng tạo để học sinh có hứng thú với môn học của mình. Mặc dù là giáo viên dạy môn Vật lý nhưng với tâm hồn lãng mạn của thi sĩ, thầy đúc kết lại những bài dạy của mình chuyển thành những bài thơ cho học sinh dễ hiểu, dễ nhớ. Từ một môn học đầy công thức, qua vần thơ thầy Tú, môn Vật lý biến thành những bài học mượt mà, kích thích tình yêu môn học này cho học sinh hơn.

Trong kho thơ về môn Vật lý cấp THCS của mình, thầy Tú hiện có rất nhiều bài thơ hay. Nhiều bài, thầy đăng lên trang Facebook cá nhân để học sinh tìm đọc và học thuộc bài. Chẳng hạn, khi phân biệt giữa “chuyển động và đứng im”, thầy Tú làm bài thơ: “Phân biệt chuyển động đứng im/Nhìn quanh vật đó mà tìm mốc so/Khoảng cách em chớ có đo/Quan tâm vị trí mới lo đứng dời”. Hay những câu thơ khác trong các bài học ở môn học này như: “Muốn tính vận tốc trung bình/Quãng đường đi được trên mình thời gian”; “áp suất chất lỏng đặt lên/Đáy, thành, mọi vật ở bên trong bình”; “Muốn biết chuyển động chậm nhanh/Phải xem vận tốc ai dành phần hơn/Tưởng dễ nhưng chớ khinh nhờn/Trước khi so sánh đổi đơn vị kìa”. Với trình độ vững ngay từ những năm đầu về công tác tại trường, thầy đã được giao trọng trách phụ trách đội tuyển học sinh giỏi môn Vật lý khối 8, khối 9. Dưới sự dẫn dắt tận tình của thầy, thành tích đội tuyển không ngừng được nâng cao, thường xuyên xếp thứ nhất, nhì cấp thành phố, không ít học sinh do thầy dìu dắt đã đỗ thủ khoa các trường chuyên của tỉnh, của thủ đô Hà Nội, có em đã đạt giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, cấp quốc gia.

Với thầy Tú, là một giáo viên thì việc quan trọng nhất chính là làm sao để truyền thụ kiến thức cho học trò, khơi dậy trong các em niềm đam mê với môn học bởi với thầy có đam mê, yêu thích mới có thể học tốt bộ môn. Để thực hiện được mục tiêu này, thầy phải luôn tìm tòi đổi mới và sáng tạo trong phương pháp giảng dạy, đặc biệt với môn Vật lý là bộ môn vẫn được xem là khô khan và khó, thầy đã tích hợp môn Văn học, Lịch sử, thơ ca vào giảng dạy mang lại những giờ học thực sự thú vị và sinh động, kết hợp hài hòa giữa giảng dạy lý thuyết và kiến thức thực tế vào thực hành, điều đó đã mang lại cho học sinh sự hào hứng với môn học. Chính vì vậy chất lượng giáo dục môn Vật lý của thầy luôn đạt kết quả cao.

Tuy là một giáo viên dạy Vật lý, nhưng thầy Tú lại có một tình yêu đặc biệt với môn Sử. Khi biết học sinh ngày càng không “mặn mà” với môn Lịch sử, niềm đam mê sáng tác thơ về môn học này trở lại với thầy. Để kích thích học sinh đến với môn Sử, mình đã quyết định làm những bài thơ để góp sức vào việc khơi dậy tình yêu môn Sử cho học sinh - thầy giáo Trần Minh Tú nói.

Các bài thơ về môn Lịch sử của thầy Tú chủ yếu là những bài thơ gắn với các nhân vật lịch sử, gắn với mốc giai đoạn lịch sử như: Trần Quốc Toản bóp nát quả cam; Anh hùng thiếu niên Trần Quốc Toản; Danh tướng Lý Thường Kiệt; Đại chiến Bạch Đằng; Kháng chiến chống Mông - Nguyên; Quang Trung đại phá quân Thanh...

Những câu thơ về môn Lịch sử được thầy giáo Tú làm rất dễ nhớ, đầy ý thơ như: “Một hai tám bốn (1284) Diên Hồng/Thượng hoàng mới hỏi đánh không hay hòa/Bô lão trong khắp nước ta/Đồng thanh hô lớn đánh và đánh thôi” (bài Hội nghị Diên Hồng”. Hay bài Quang Trung đại phá quân Thanh: “Quang Trung đại phá quân Thanh/Mấy vạn xác giặc chất thành đống cao...”.

Và còn rất nhiều bài thơ thầy giáo Tú làm về môn Sử được đăng trên trang cá nhân giúp các em có thể tìm hiểu và học. Nhiều bài học được học sinh thuộc bài và nhớ hơn thông qua những câu thơ mượt mà của thầy Tú.

Tích cực học tập, trau dồi chuyên môn, thầy Tú đã nhiều năm đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở, nhiều lần đạt giải cao trong các kỳ thi giáo viên dạy giỏi cấp THCS, thầy vinh dự được nhận nhiều Bằng khen, giấy khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo, của Sở Giáo dục và Đào tạo. Tất cả là những phần thưởng cao quý ghi nhận sự nỗ lực cống hiến của thầy Tú cho sự nghiệp giáo dục của thành phố, của tỉnh trong chặng đường 10 năm gắn bó với sự nghiệp “trồng người” mà thầy đã chọn.

Bài, ảnh: Tiến Đạt

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi
Mùa lau trắng Tràng An

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả