Nêu gương Thứ ba, 31/03/2020 14:28

Người trưởng thôn tận tâm với công việc

25 năm được tín nhiệm bầu làm Phó Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Trung Chính, xã Xích Thổ (Nho Quan), đảng viên Đinh Quang Doanh luôn gương mẫu, đi đầu vận động nhân dân phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa, tích cực tham gia các phong trào xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Trưởng thôn Đinh Quang Doanh thường xuyên đến tận nhà người dân để tuyên truyền, vận động.
Trưởng thôn Đinh Quang Doanh thường xuyên đến tận nhà người dân để tuyên truyền, vận động.

Năm 1989 sau khi xuất ngũ trở về, ông Doanh tham gia công tác tại địa phương. Năm 1995, ông được bà con tín nhiệm bầu làm Trưởng thôn Trung Chính. Từ đó đến nay, ông luôn phát huy vai trò là cầu nối giữa chính quyền và nhân dân trong việc lãnh đạo, chỉ đạo các công việc của thôn, đặc biệt là tuyên truyền, vận động người dân tham gia phong trào xây dựng nông thôn mới.

Thôn Trung Chính hiện có 211 hộ dân, 768 nhân khẩu với 1/3 là đồng bào có đạo. Khi bước vào xây dựng nông thôn mới, thôn gặp không ít khó khăn, một số hộ dân chưa hiểu rõ về chủ trương xây dựng nông thôn mới nên chưa tích cực hưởng ứng. Trước thực trạng đó, ông Doanh và các đồng chí cấp ủy trong chi bộ thôn rà soát trong những tiêu chí chưa đạt để “lựa chọn tiêu chí dễ làm trước, tiêu chí khó làm từng bước, làm đâu chắc đó”.

Công tác tuyên truyền được các chi bộ chỉ đạo các chi hội, đoàn thể ở thôn đẩy mạnh. Từ việc xây dựng kế hoạch, lộ trình thực hiện đến việc hạch toán chi phí thực hiện từng tiêu chí đến kiểm tra, giám sát, thẩm định đều được đưa ra bàn bạc công khai trong toàn thôn, khi thống nhất mới triển khai thực hiện. Đối với những hộ tư tưởng chưa “thông”, ông Doanh phối hợp với những người có uy tín trong cộng đồng, đặc biệt là các đồng chí là tổ trưởng tổ tự quản của thôn cùng các đoàn thể đến tuyên truyền, vận động.

Khi đã hiểu rõ lợi ích của quá trình xây dựng nông thôn mới, nhiều hộ dân trong thôn đều tự nguyện đóng góp tiền của và ngày công xây dựng nông thôn mới. Từ năm 2017 đến nay, nhân dân trong thôn đã đóng góp được gần 3 tỷ đồng, ủng hộ hàng trăm ngày công lao động, xây dựng nhà văn hóa, làm đường giao thông nông thôn. Đường làng, ngõ xóm được bê tông hóa sạch đẹp, diện mạo nông thôn mới ngày càng khởi sắc, đời sống người dân ngày càng được nâng cao, tỷ lệ gia đình văn hóa đạt hàng năm đạt trên 85%.

Chia sẻ về kinh nghiệm trong tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia xây dựng nông thôn mới, đồng chí Đinh Quang Doanh cho biết: Với vai trò là trưởng thôn, việc tập hợp người dân tham gia hưởng ứng phong trào của thôn, xã rất quan trọng. Để hoàn thành mọi công việc phải có sự đồng thuận của nhân dân.

Bởi vậy, việc phát huy dân chủ, công khai trong mọi khoản đóng góp, lắng nghe ý kiến của nhân dân là một trong những giải pháp hiệu quả để huy động sức dân trong thực hiện các công việc chung của địa phương.

Bên cạnh đó, phát huy vai trò của người đảng viên, gương mẫu đi đầu mọi hoạt động, đặc biệt trên lĩnh vực phát triển kinh tế, ông Doanh cùng Ban công tác Mặt trận, các chi hội, đoàn thể của thôn vận động nhân dân tham gia chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, khuyến khích các hộ gia đình phát triển các mô hình kinh tế, các ngành nghề dịch vụ theo hướng khai thác thế mạnh của địa phương như: chăn nuôi gia súc, gia cầm, nuôi ong lấy mật, dịch vụ sản xuất vật liệu xây dựng, buôn bán hàng hóa… Nhờ đó, hiện nay, ở thôn Trung Chính số hộ làm ăn khá giả ngày càng tăng, thu nhập bình quân năm 2019 đạt 37 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm chỉ còn 1,9%.

Nhận xét về trưởng thôn Đinh Quang Doanh, đồng chí Bùi Đắc Dương, Bí thư Đảng ủy xã Xích Thổ cho biết: Là trưởng thôn năng động, nhiệt tình, luôn gương mẫu trong thực hiện nhiệm vụ của thôn, xã. Thành quả xây dựng nông thôn mới của thôn, xã hôm nay có sự đóng góp không nhỏ của đồng chí Trưởng thôn Đinh Quang Doanh. Với sự nỗ lực, hết mình vì công việc, năm 2019, đồng chí Doanh đã vinh dự được của Ban Thường vụ Tỉnh ủy tặng thưởng Bằng khen Đảng viên có thành tích xuất sắc 5 năm liền (2015-2020).

Bài, ảnh: Mạnh Tuấn


Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả