Tin tức Thứ sáu, 08/11/2019 17:26

Người tâm huyết với phong trào tâm năng dưỡng sinh

Trong khoảng mươi năm trở lại đây, Yên Mô là địa phương rất quan tâm đến việc động viên người dân tập luyện các môn thể thao, phát triển thể thao quần chúng. Một trong những môn thể thao được người dân lựa chọn tập luyện là môn tâm năng dưỡng sinh phục hồi sức khỏe. Đây là môn thể thao còn tương đối mới với nhiều người dân và ông Trần Văn Đề, thôn Quảng Trì, xã Yên Từ (Yên Mô) là một trong những người tâm huyết với quá trình phổ biến môn này.

Quá trình đến với môn tâm năng dưỡng sinh phục hồi sức khỏe của ông Trần Văn Đề cũng rất tự nhiên. Ông Đề sinh năm 1948, là một công nhân giao thông đường thủy đã nghỉ hưu. Sau khi về nghỉ chế độ hưu trí, do tuổi tác cộng với quá trình lao động nghề nghiệp, ông liên tục gặp các vấn đề về mặt sức khỏe: mất ngủ triền miên, thoái hóa đốt sống cổ, tê bì vai gáy, đau đầu, viêm họng mãn tính...Vì  bệnh tật, ông đã đi điều trị nhiều nơi bằng cả Đông lẫn Tây y, tuy nhiên bệnh chỉ đỡ chứ không khỏi hẳn và sau một thời gian lại tái phát dẫn đến mọi sinh hoạt của ông trở nên khó khăn.

Năm 2015, được sự giúp đỡ của Hội tâm năng dưỡng sinh phục hồi sức khỏe xã Yên Từ, ông Trần Văn Đề đã đăng ký và tham gia lớp huấn luyện môn tâm năng dưỡng sinh trong thời gian 7 tuần. Mục đích ban đầu của việc luyện tập môn tâm năng dưỡng sinh đơn thuần chỉ là việc cải thiện sức khỏe cho bản thân. Tuy nhiên sau một thời gian dài kiên trì tập luyện dưới sự hướng dẫn của những người đi trước, cộng với việc tuân thủ nghiêm túc các kỹ thuật đã được dạy, điều khiến ông Trần Văn Đề ngạc nhiên là tình trạng sức khỏe của ông được cải thiện nhanh chóng. Các loại bệnh trước kia từng hành hạ ông nay từng bước thuyên giảm, có nhiều bệnh tự tiêu biến. Không những thế ông còn ngủ được ngon và sâu giấc, ăn uống cảm thấy ngon miệng hơn, tâm lý sảng khoái. Từ lợi ích sức khỏe của bản thân ông Trần Văn Đề thêm tin tưởng vào phương pháp tập luyện mà các huấn luyện viên tâm năng dưỡng sinh phục hồi sức khỏe truyền dạy. 

Ngay sau đó ông tự nguyện đăng ký học thêm lớp trợ giáo rồi học lớp hướng dẫn viên tâm năng dưỡng sinh trong thời gian hơn 2 tháng. Sau khi tiếp thu được các kỹ thuật căn bản vững chắc, ông đã hướng dẫn cho nhiều người bạn cùng độ tuổi tập luyện. Những kết quả mà những người tập luyện phản hồi khá tích cực, tiếp thêm niềm tin cho ông Đề về ý nguyện sẽ hướng dẫn cho nhiều người để cùng tập luyện. 

Với sự ủng hộ của địa phương, bằng nhiệt tình, tâm huyết, trách nhiệm của mình, trong suốt một thời gian dài ông Trần Văn Đề đã tự nguyện mở các lớp hướng dẫn kỹ thuật môn tâm năng dưỡng sinh phục hồi sức khỏe cho nhiều người. Hiện ông Trần Văn Đề là hướng dẫn viên, được bầu vào Ban chỉ đạo tâm năng dưỡng sinh phục hồi sức khỏe huyện Yên Mô và trực tiếp làm chủ nhiệm Câu lạc bộ- Hướng dẫn viên tâm năng dưỡng sinh huyện Yên Mô. Từ câu lạc bộ mà ông Đề làm chủ nhiệm, nhiều hướng dẫn viên sau một thời gian học tập đã về địa phương của mình mở các lớp, các câu lạc bộ hướng dẫn cho nhiều người dân cùng tập luyện, nhờ vậy mà phong trào tâm năng dưỡng sinh được lan tỏa trong nhân dân. Trong thời gian 4 năm truyền bá môn tâm năng dưỡng sinh tại Yên Mô, ông Đề đã góp phần quan trọng trong việc mở được 5 lớp tâm năng dưỡng sinh tại các địa bàn Yên Từ, Yên Lâm, với số lượng gần 100 người; 1 lớp Hướng dẫn viên với 16 học viên...

Để khuyến khích phong trào phát triển, ông Trần Văn Đề đã cùng với Hội tâm năng dưỡng sinh cấp tỉnh, huyện tích cực động viên mọi người dân tập luyện, tranh thủ sự ủng hộ của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương mở các lớp, các câu lạc bộ nhằm phổ biến sâu rộng môn thể thao này trong nhân dân. Từ hiệu quả thực tế về sức khỏe mà môn thể thao này mang lại cho nhiều người cộng với việc bản thân môn thể thao này không đòi hỏi đầu tư nhiều, lý thuyết dễ nhớ, dễ học, cách thức tập luyện đơn giản, lại đặc biệt phù hợp với lớp người trung cao tuổi, việc làm của ông Trần Văn Đề nói riêng và môn tâm năng dưỡng sinh nói chung rất cần được mọi người ủng hộ, chia sẻ, khuyến khích để ngày càng phát triển.

Đức Bá

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả