Tin tức Thứ tư, 10/07/2019 08:34

Người đảng viên làm kinh tế giỏi

Với niềm đam mê, gắn bó với nghề cói, ông Phạm Đăng Khuyến, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Đầu tư Thành Hóa đã góp phần làm sống lại nghề truyền thống của địa phương, đồng thời tạo việc làm cho hàng nghìn lao động.

Ông Phạm Đăng Khuyến kiểm tra hàng cói xuất khẩu. Ảnh: Trường Giang
Ông Phạm Đăng Khuyến kiểm tra hàng cói xuất khẩu. Ảnh: Trường Giang

Sinh ra ở xã Khánh Nhạc, huyện Yên Khánh, nơi có nghề truyền thống mây tre đan, làm chiếu cói..., ông Khuyến đã nhiều lần chứng kiến cảnh thăng trầm của nghề cói. Cách đây hơn 30 năm, nghề đan cói ở Khánh Nhạc ngày càng đi xuống do sản phẩm khó tiêu thụ khiến người dân dần bỏ nghề. Bản thân ông Khuyến cũng phải tìm tới vùng đất Kim Sơn để lập nghiệp. Tuy vậy, trong suy nghĩ của mình, ông Khuyến luôn trăn trở phải tìm cách nào đó để khôi phục, giữ gìn và làm giàu từ nghề truyền thống mà ông cha đã để lại từ bao đời nay. Sau gần chục năm làm việc tại một công ty cói xuất khẩu, ông Khuyến nhận ra để nghề truyền thống phát triển cần phải làm ra những sản phẩm đảm bảo về chất lượng, phù hợp với thị hiếu của khách hàng. Từ suy nghĩ đó, ông trở về quê hương, quyết tâm lập nghiệp từ nghề đan cói.

Năm 1996, tổ hợp cói xuất khẩu Thành Hóa do ông Khuyến thành lập đi vào hoạt động. Mới đầu, tổ hợp chỉ có vỏn vẹn 9 lao động, đa phần là anh em trong gia đình; sản phẩm còn ít, chủ yếu là làn cói, thảm cói được xuất bán cho một số khách hàng quen biết. Quá trình sản xuất gắn với tìm hiểu thị trường, ông Khuyến cùng đội ngũ nhân viên thiết kế đã tìm tòi, sáng tạo ra nhiều mẫu mã mới, đa dạng về kiểu dáng, hoa văn, chi tiết đẹp mắt, đáp ứng được thị hiếu khách hàng. Cùng với đó là giá bán hợp lý nên số lượng đơn đặt hàng ngày càng tăng. Cứ như thế, sản phẩm cói mỹ nghệ truyền thống không chỉ có mặt tại các gian hàng, trung tâm thương mại trong nước mà còn vươn xa ra ngoài lãnh thổ, đến nhiều nước trên thế giới như: Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan...

Nhạy bén về thị trường, biết khéo léo kết hợp giữa kỹ thuật truyền thống với công nghệ mới trong sản xuất, cho nên sản phẩm của Công ty đã đáp ứng được hầu hết các yêu cầu của đối tác, kể cả những đơn hàng đòi hỏi yêu cầu kỹ thuật cao hay buộc phải hoàn thành trong thời gian ngắn nhất. Hiện nay, ngoài duy trì sản xuất các mặt hàng truyền thống như thảm chùi chân, hộp cói, túi, làn cói..., Công ty còn sản xuất các sản phẩm mỹ nghệ từ bèo tây, nhựa đan trên khung sắt được khách hàng rất ưu chuộng.

Mỗi năm, Công ty xuất khoảng 85% số lượng sản phẩm ra thị trường nước ngoài, doanh thu bình quân đạt 42 tỷ đồng, nộp ngân sách từ 1,8 đến 2,2 tỷ đồng, đồng thời tạo việc làm cho 80 lao động thường xuyên với mức lương từ 3-5 triệu đồng/người/tháng. Ngoài ra, Công ty còn duy trì 75 vệ tinh trên địa bàn huyện Yên Mô, Yên Khánh, Kim Sơn, giải quyết việc làm cho khoảng 3.000-4.000 lao động trong lúc nông nhàn với mức thu nhập 2,5-3,5 triệu đồng/người/tháng.

Trong quá trình sản xuất, kinh doanh, doanh nghiệp luôn phải đối diện với những thách thức của nền kinh tế thị trường, có thời điểm do tác động của suy thoái kinh tế toàn cầu, thiếu vùng nguyên liệu, chi phí đầu vào tăng... làm nghề chế biến cói lao đao. Trước hoàn cảnh đó, phát huy vai trò tiên phong của người đảng viên, ông Khuyến đã cùng tập thể cán bộ, công nhân nỗ lực vượt qua thử thách, vươn lên khẳng định thương hiệu sản phẩm cói mỹ nghệ Thành Hóa. Dưới sự lãnh đạo của chi bộ, các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội trong Công ty tổ chức các phong trào thi đua, khơi dậy tính năng động, sáng tạo, tinh thần trách nhiệm với công việc trong công nhân lao động để hoàn thành các mục tiêu sản xuất, kinh doanh với năng suất, chất lượng cao.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, ông Phạm Đăng Khuyến còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội ở địa phương. Hàng năm, Công ty trích 50-100 triệu đồng để ủng hộ các quỹ từ thiện, nhân đạo; tham gia ủng hộ xây nhà văn hóa thôn, xóm..., góp phần tích cực vào phong trào xây dựng nông thôn mới ở địa phương. Những năm qua, ông Khuyến thường xuyên phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể mở các lớp dạy nghề đan cói, bèo bồng cho hàng nghìn lao động trong tỉnh.

Từ các lớp học nghề đã giúp cho nhiều hộ nông dân thoát nghèo, thành lập các tổ hợp sản xuất và trở thành các vệ tinh của doanh nghiệp, làm giàu cho gia đình và tạo thêm việc làm mới cho người lao động tại các địa phương. Đặc biệt, cũng từ những lớp dạy nghề mà hàng chục người lao động khuyết tật đã có một nghề trong tay để kiếm sống, giúp họ tự tin hòa nhập với cộng đồng.

Với những kết quả và việc làm có ý nghĩa thiết thực, Ông Phạm Đăng Khuyến xứng đáng là một tấm gương đảng viên, giáo dân tiêu biểu trong phát triển kinh tế, sống “tốt đời, đẹp đạo”.

Thùy Phương

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi
Mùa lau trắng Tràng An

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả