Nêu gương Thứ hai, 21/01/2008 15:45

Người đảng viên được đảng tin, dân mến

Đến xã Cồn Thoi (Kim Sơn), chúng tôi được các đồng chí lãnh đạo địa phương giới thiệu về một đảng viên 23 năm liền làm bí thư chi bộ, nhiều năm liền hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được Huyện uỷ Kim Sơn và Đảng bộ xã khen thưởng.

Ông là Nguyễn Chí Nguyện, 75 tuổi, Bí thư chi bộ thôn 8A. Chúng tôi đến thăm gia đình ông Nguyễn Chí Nguyện vào một ngày đầu xuân. Rót chén trà nóng mời khách, ông Nguyện hướng cặp mắt đã hằn sâu những nếp nhăn nhìn ra khoảng xa xăm. Kỷ niệm về những ngày đầu đến với mảnh đất Kim Sơn đầy nắng và gió biển như ùa về trong tâm trí. Ông Nguyện cho biết, ông vốn sinh ra và lớn lên ở xã đồng chiêm trũng Yên Đồng của huyện Yên Mô. Năm 1959 ông được cử về làm giáo viên Trường Tiểu học Cồn Thoi. Với những nỗ lực phấn đấu trong công tác giảng dạy, năm 1962 ông Nguyện vinh dự được kết nạp vào hàng ngũ của Đảng. Sau hàng chục năm đứng trên bục giảng, ông được điều chuyển về làm Trưởng phòng Tổ chức của phòng Giáo dục - Đào tạo huyện Kim Sơn. Năm 1985 về nghỉ hưu tại thôn 8A, xã Cồn Thoi, ông được lãnh đạo địa phương và nhân dân trong thôn tín nhiệm bầu làm Bí thư chi bộ. Ông Nguyện luôn tâm niệm, được dân yêu mến, tin tưởng là một vinh dự, tự hào, song cũng là một trọng trách.

 

Mặc dù Cồn Thoi không phải là mảnh đất "Chôn nhau, cắt rốn" nhưng ngay từ những ngày làm người giáo viên gắn bó với thế hệ học sinh và người dân trong xã đã khiến ông luôn coi Cồn Thoi là quê hương thứ hai của mình để rồi ông dành trọn thời gian, công sức cho công việc được giao. Trong suốt quãng thời gian 23 năm làm Bí thư chi bộ, ông Nguyện thường xuyên dành thời gian tìm hiểu, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong thôn, từ đó cùng với cấp uỷ chi bộ xây dựng nghị quyết sát, đúng, phù hợp với điều kiện địa phương để cán bộ, đảng viên và nhân dân trong thôn cùng nghiêm túc thực hiện. Gần hai chục năm liền làm bí thư chi bộ không hề có khoản phụ cấp nào để trang trải cho các chi phí đi lại và in ấn tài liệu, giấy bút, nhưng lòng nhiệt tình, trách nhiệm trong ông không hề giảm sút. Nhiều người bảo ông "ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng'', nhưng bà Trần Thị Chiêm, vợ ông Nguyện thì không nghĩ vậy, bởi bà là người hiểu chồng và những công việc của chồng. Bà cũng từng có một thời gian dài tham gia công tác Hội phụ nữ của xã. Vì vậy, bà không chỉ là người vợ mà còn là người bạn, người đồng chí để động viên, khích lệ, chia sẻ với ông những khó khăn, vất vả trong công việc, đảm đang giúp ông lo toan, gánh vác công việc gia đình để từ đó cùng ông thực hiện tốt vai trò, nhiệm vụ của người đảng viên.

Thôn 8A có số dân cao nhất xã, lại có tới 92% dân số theo đạo Công giáo, do vậy làm Bí thư chi bộ ông Nguyện đã gặp phải không ít khó khăn. Trình độ dân trí không đồng đều, công tác phát triển Đảng chậm. Việc đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống còn nhiều hạn chế. Vì vậy ông Nguyện xác định, một trong những nhiệm vụ quan trọng là phải tích cực chỉ đạo các tổ chức đoàn thể ở trong thôn đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên và quần chúng nhân dân địa phương về vai trò lãnh đạo của Đảng. Bên cạnh đó là sự linh hoạt trong việc triển khai các chỉ thị, nghị quyết của Đảng tới quần chúng nhân dân, động viên bà con phát huy tinh thần đoàn kết lương - giáo, vượt khó, thi đua phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới.

Với sự tham gia hoạt động nhiệt tình, trách nhiệm của người Bí thư chi bộ mà những năm qua tình hình kinh tế - xã hội trong thôn có những bước chuyển biến mạnh mẽ. Số hộ nghèo trong thôn hiện nay còn 12,8%, thấp hơn so với toàn xã, 25% số hộ giàu. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thôn trong 5 năm gần đây luôn được giữ vững. Nhiều năm liền thôn 8A được công nhận là khu dân cư tiến tiến. Trong mùa xuân này, những cán bộ, đảng viên và nhân dân thôn 8A sẽ được đón một cái Tết vui tươi, ý nghĩa hơn khi thôn vừa vinh dự được xét tặng danh hiệu làng văn hoá.

Dù đã ở tuổi "cổ lai hy" song khi tham gia công tác xã hội, ông Nguyện vẫn tỏ ra là người nhiệt tình, trách nhiệm, chí công vô tư, còn đối với gia đình ông là người cha, người ông mẫu mực. Ông có 5 người con, trong đó có 4 trai, một gái, thì có 3 con là đảng viên. Bà Trần Thị Chiêm, 74 tuổi, cũng là đảng viên. Vợ chồng ông bà luôn chăm lo giáo dục, động viên con cháu tích cực lao động sản xuất, học tập xây dựng gia đình văn hoá. Lúc chia tay, ông Nguyện còn chia vui với chúng tôi, cháu trai nội của ông vừa được vinh dự kết nạp Đảng ở tuổi 22.

Bài, ảnh: Kim Duyên

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền
Di tích lịch sử văn hóa đền Đồng Bến
“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả