Đời sống Thứ ba, 31/03/2020 17:48

Người dân lại đổ xô đi mua thực phẩm tích trữ

Do tâm lý lo xa và việc nắm bắt thông tin không đầy đủ, bắt đầu từ trưa 31/3, tại một số chợ thực phẩm trong tỉnh, nhất là tại các chợ đầu mối, chợ lớn trên địa bàn thành phố Ninh Bình, người dân lại đổ xô đi mua hàng hóa để tích trữ phòng chống dịch covid-19, dù cung ứng hàng hóa trên thị trường vẫn đầy đủ, dồi dào.

Rất đông người tập trung tại các hàng thực phẩm.
Rất đông người tập trung tại các hàng thực phẩm.

Ghi nhận của phóng viên tại chợ Rồng, chợ đầu mối lớn nhất của tỉnh, người dân đổ xô đi mua hàng tích trữ bất chấp tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Nhất là trong bối cảnh Chính phủ yêu cầu không tập trung đông người, không tích trữ thực phẩm.

Các mặt hàng chính được người dân mua tích trữ với số lượng lớn là hàng tươi sống như: thịt lợn, thịt bò, rau củ quả... Nhiều quầy thịt lợn, sạp bán rau củ còn xảy ra tình trạng người dân chen lấn, tranh nhau, gây mất trật tự an ninh.

Cô Hoàng Thị Vân, tư thương bán hàng thực phẩm tại chợ Rồng cho biết: “Từ 10 giờ trưa hôm nay, người dân cứ ùn ùn kéo đến mua bịch to, bịch nhỏ. Những hàng rau củ, xe chở hàng về liên tục nhưng cũng không đủ cung cấp cho người mua. Còn các hàng thịt, lượng bán ra tăng gấp mấy chục lần ngày thường. Họ đã huy động các thành viên trong gia đình ra bán nhưng vẫn không kịp.”

Trao đổi nhanh với chị Nguyễn Thị Hương, người đi mua hàng tại chợ Rồng chúng tôi được biết: “Lượng người mua hàng tại chợ đông kinh khủng, còn đông hơn cả những ngày giáp Tết. Ai cũng lo thiếu thực phẩm nếu dịch xảy ra trên diện rộng nên cứ nườm nượp kéo nhau ra mua hàng về tích trữ”.

Hàng rau củ quả cũng xảy ra tình trạng chen chúc để mua.
Hàng rau củ quả cũng xảy ra tình trạng chen chúc để mua.

Qua tìm hiểu, nguyên nhân của tình trạng này là do người dân đã tiếp cận thông tin sai lệch, đồn thổi về việc cấm chợ, không cho buôn bán từ ngày 1/4/2020.

Ông Phạm Văn Tôn, Phó Ban quản lý chợ Rồng cho biết: Trước thực trạng trên, Ban quản lý chợ Rồng và công an phường Vân Giang đã tổ chức tuyên truyền và thông báo để người dân biết chủ trương của Chính phủ, của tỉnh vẫn cho phép các cơ sở kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thiết yếu hoạt động và chưa có văn bản nào về việc cấm chợ.

Nếu có văn bản chỉ đạo cấm chợ, Ban quản lý sẽ thông báo trước đến các hộ kinh doanh và người dân trong khu vực. Vì vậy người dân cứ yên tâm, không nên tích trữ hàng hóa, không tụ tập đông người.

Sau khi có sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, tình trạng người dân tụ tập đông đúc đã giảm, nhưng theo ghi nhận của phóng viên ti một số chợ thực phẩm trên địa bàn thành phố Ninh Bình, người dân vẫn tiếp tục kéo đến mua hàng tích trữ.

Trước tình trạng này, đề nghị các ngành chức năng cần tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, kịp thời đảm bảo ổn định giá cả hàng hóa, xử lý tình trạng lợi dụng tăng giá, xử lý nghiêm tình trạng tụ tập quá số người theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Đặc biệt là tăng cường công tác tuyên truyền để người dân nắm chắc tình hình dịch bệnh Covid-19, các chủ trương của Chính phủ và thật bình tĩnh, không hoang mang, lo lắng thái quá, không tập trung mua sắm, tích trữ hàng hóa.

Hiện nay lượng hàng hóa rất dồi dào, các mặt hàng nông sản lúa gạo và các mặt hàng nông sản khác của tỉnh vẫn được duy trì sản xuất nên không thể xảy ra việc khan hàng. Việc người dân đổ xô đi mua hàng tích trữ sẽ gây hiệu ứng tâm lý đám đông, tạo thêm khó khăn cho việc đảm bảo an ninh trật tự và làm tăng thêm nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Bài, ảnh: Hồng Giang

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả