Bình luận Thứ sáu, 30/11/2018 08:18

Người dân Hàn Quốc đánh giá tích cực chính sách đối với Triều Tiên

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, đa số người dân Hàn Quốc đánh giá tích cực về chính sách ngoại giao và chính sách đối với Triều Tiên của chính quyền Tổng thống Moon Jae-in.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. (Nguồn: THX/TTXVN)
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. (Nguồn: THX/TTXVN)

Kết quả thăm dò dư luận công bố ngày 30/11 của Viện Gallup cho thấy có 58% số ý kiến đánh giá tích cực về chính sách với Triều Tiên của Tổng thống Moon Jae-in, trong khi 56% số người đánh giá tích cực về chính sách phúc lợi.

Ngược lại, có 59% và 55% số người được hỏi đánh giá tiêu cực về chính sách kinh tế và chính sách tuyển dụng, lao động của chính phủ. Về chính sách giáo dục và lĩnh vực công chức, tỷ lệ số người đưa ra đánh giá tiêu cực lần lượt là 39% và 43%.

So với tỷ lệ cử tri đánh giá tích cực trong cuộc điều tra được thực hiện vào tuần cuối cùng của tháng 8 năm nay, tỷ lệ người dân đánh giá tích cực về chính sách của chính phủ đối với Triều Tiên vẫn được giữ nguyên (58%), đối với chính sách ngoại giao (tăng từ 55% lên 58%) và đối với chính sách phúc lợi (tăng từ 52% lên 56%).

Trong khi đó, tỷ lệ người dân đánh giá tích cực về chính sách kinh tế giảm từ 26% xuống 23%, chính sách tuyển dụng, lao động giảm từ 30% xuống 26%.

Cũng theo cuộc thăm dò trên, tỷ lệ ủng hộ của cử tri với Tổng thống Moon Jae-in trong tuần này là 53%, được giữ nguyên so với tuần trước trong khi tỷ lệ cử tri đánh giá ông lãnh đạo đất nước chưa tốt là 39%, tăng 1%. Có 8% số người được hỏi không đưa ra ý kiến.

Trong số các cử tri được hỏi bày tỏ ủng hộ Tổng thống Moon Jae-in có 28% chọn lý do Tổng thống "cải thiện được quan hệ với Triều Tiên," 12% chọn lý do ông "giỏi về ngoại giao," 8% chọn lý do ông đã "có nhiều chính sách phúc lợi hơn, nỗ lực vì lợi ích của người dân" và 7% chọn lý do "chính sách an ninh, chính sách đối với Tiều Tiên."

Trong số các cử tri đánh giá tiêu cực về năng lực lãnh đạo đất nước của ông Moon Jae-in , 47% chọn lý do ông "chưa giải quyết được tất cả các vấn đề kinh tế, dân sinh," 16% cử tri chọn lý do "quan hệ với Triều Tiên, khuynh hướng thân Triều," trên 4% chọn các lý do như "vấn đề việc làm, thiếu việc làm" và "tăng lương tối thiểu."

Cuộc thăm dò nói trên có độ tin cậy đạt 95% và sai số trong khoảng 3,1%. Kết quả thăm dò cụ thể được đăng tải trên trang chủ của Viện Gallup và Tiểu ban thẩm định công bằng trong thăm dò ý kiến trực thuộc Ủy ban Bầu cử trung ương Hàn Quốc (nesdc.go.kr)./.

Theo Mạnh Hùng/Vietnam+/TTXVN

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả