Đời sống Chủ nhật, 23/09/2018 03:34

Người đam mê sinh vật cảnh

Gần 30 năm dành trọn đam mê với sinh vật cảnh (SVC), năm 2016, ông Đinh Văn Chấn, ở phố 1A, thị trấn Yên Ninh, hội viên Hội Sinh vật cảnh huyện Yên Khánh được phong tặng danh hiệu Nghệ nhân SVC Việt Nam. Đây là sự ghi nhận của Hội sinh vật cảnh Việt Nam dành cho những người yêu thích và truyền đạt kỹ thuật chăm sóc SVC, góp phần giữ gìn và bảo tồn cây quý hiếm.

Sinh năm 1965, nghệ nhân SVC Đinh Văn Chấn hiện đang sở hữu vườn cây cảnh xanh mướt, đa dạng trong khuôn viên nhà vườn rộng gần 500 m2 với hàng trăm gốc cây cảnh được tạo hình công phu, trong đó chủ yếu là: sanh, si, tùng, lộc vừng..., có những cây giá trị hàng tỷ đồng. Nghệ nhân SVC Đinh Văn Chấn chia sẻ: Cơ duyên đến với nghề cây cảnh rất tình cờ. Vào năm 1995, tôi cùng vợ đi chợ Viềng ở Vụ Bản (Nam Định) thấy thị trường bày bán nhiều cây cảnh, cùng với niềm đam mê cây sẵn có và cộng với chút vốn dành dụm được nên tôi đã lựa chọn mua một số cây và quyết định chuyển làm nghề cây cảnh nghệ thuật. 

Bước đầu tôi làm am chậu và đắp bể cảnh nhưng gặp nhiều khó khăn vì thiếu kinh nghiệm, nhiều lúc nản muốn bỏ nghề. Thế nhưng mỗi sáng thức dậy ngắm cây lá xanh mướt rất mát mắt như tiếp thêm động lực cho tôi tiếp tục theo đuổi nghề. Tôi đã lặn lội nhiều nơi đến những vườn cảnh nổi tiếng để học hỏi kinh nghiệm từ người làm nghề đi trước và các nghệ nhân tâm huyết về phương pháp ươm giống, chăm sóc và cung cấp những giống cây cảnh đẹp, hợp với thị hiếu người tiêu dùng. Tôi thường mua phôi cây (những cây nhỏ hoặc gốc nguyên sơ) về tự trồng, uốn thế trên cơ sở học hỏi từ những người giàu kinh nghiệm về chơi SVC. Rồi kết hợp việc học hỏi thực tế với nghiên cứu tài liệu trên mạng, mua sách dạy cách trồng, uốn, tỉa cây.

Một điều đặc biệt ở nghệ nhân Đinh Văn Chấn trong tạo hình cũng như ươm cây mới là tự trồng và uốn tỉa cây cảnh theo ý tưởng và sự sáng tạo của mình. Vì thế mỗi cây sanh, si, tùng, thông, lộc vừng…. đều mang đậm tình cảm và dấu ấn cá nhân. Mỗi cây được uốn, tỉa, cắt theo một dáng, kèm theo đó là câu chuyện về lịch sử, ý nghĩa của dáng cây được thổi hồn vào. Tác phẩm đầu tay là cây sanh dáng “Long Mã Hồi Đầu” mua năm 1997 với giá 380 nghìn đồng, sau thời gian chăm sóc, uốn tỉa, đến năm 2002 ông bán với giá 14,5 triệu đồng. Từ những cây cảnh bán được với giá trị kinh tế cao đã tạo động lực cho người nghệ nhân theo đuổi niềm đam mê, bởi ngoài thỏa mãn tình yêu nghề còn đảm bảo cuộc sống cho gia đình. Năm 2005, ông mở rộng diện tích trồng cây, sưu tầm những cây già bị phá thế mang về chăm sóc và cắt tỉa tạo dáng nghệ thuật. Hiện nay vườn cảnh của ông có hàng trăm cây, trong đó có 2 cây giá trị hàng tỷ đồng. Từ vườn cây cảnh của mình, mỗi năm ông thu nhập trên 200 triệu đồng.

Gần 30 năm trong nghề, với niềm đam mê, sáng tạo, giờ đây, nghệ nhân Chấn trở thành một “cây kéo” tài hoa, nhiều tác phẩm giành được huy chương vàng tại các cuộc trưng bày cây cảnh nghệ thuật cấp tỉnh và cấp khu vực đồng bằng sông Hồng. Từ kinh nghiệm làm nghề nhiều năm, ông đã chia sẻ vốn kiến thức, kỹ thuật về chăm sóc, cắt tỉa cây cho các nhà vườn trong và ngoài tỉnh.

Hồng Vân

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả