Nêu gương Thứ ba, 16/09/2008 14:54

Người cựu chiến binh làm theo lời Bác

Đó là ông Trịnh Xuân Ứng, Chi hội trưởng Chi hội CCB thôn Hành Cung, xã Ninh Thắng, huyện Hoa Lư.

 

Khi chúng tôi tìm đến nhà ông, ông không có nhà. Người nhà dẫn chúng tôi đến địa chỉ mà ông đang có mặt, đó là gia đình anh Trịnh Văn Minh, một hội viên Hội CCB xã. Nhìn cơ ngơi khang trang và bề thế này, ít ai ngờ rằng cách đây không lâu gia đình anh Minh thuộc diện khó khăn của thôn. 

Được sự giúp đỡ của hội CCB xã Ninh Thắng, mà trực tiếp là ông Trịnh Xuân Ứng, anh Minh đã xây dựng được cơ ngơi này. Hiện nay, Doanh nghiệp tư nhân Phú Đăng của anh Minh đã giải quyết được việc làm cho gần 50 lao động tại chỗ với mức lương bình quân trên 1 triệu đồng/tháng. Thành công của anh Minh ngày hôm nay có sự đóng góp rất lớn của người cựu chiến binh Trần Xuân Ứng. Và đối với anh, "người lính già" Trịnh Xuân Ứng không chỉ là một cán bộ tận tụy, tâm huyết mà trở thành một người cha, người chú, người bạn lớn.


Sau hơn 30 năm phục vụ trong quân ngũ, năm 1992 ông Ứng về nghỉ hưu, khi đó ông là Đại tá, Cục trưởng Cục Hậu cần Quân đoàn 2. Gia tài của ông khi rời quân ngũ là những tấm huy chương và bằng khen đã nhạt màu vì năm tháng. Phát huy phẩm chất của anh Bộ đội cụ Hồ, được sự tin yêu, tín nhiệm của hội viên trong chi hội, năm 2002 ông được bầu làm Chi hội trưởng Chi 4, Hội CCB xã. Thôn Hành Cung là một thôn thuần nông của xã Ninh Thắng, thu nhập của hội viên trong chi hội phụ thuộc chủ yếu vào cây lúa. Qua thực tế sản xuất ở địa phương, ông Ứng nhận thấy chỉ có chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, chọn các cây, con có giá trị kinh tế cao vào sản xuất mới có hy vọng thay đổi cuộc sống của hội viên. Nhờ sự hỗ trợ của chi hội cùng sự nỗ lực của bản thân mỗi hội viên mà hiện nay Hội CCB thôn Hành Cung không còn hộ nghèo, hộ giàu chiếm tới 30%. Không chỉ có vậy, ông Ứng còn có nhiều ý kiến đóng góp xây dựng phong trào chung của hội và của xã.


5 năm là Chi hội trưởng Chi hội CCB của thôn không phải là dài nhưng đó là khoảng thời gian đầy ý nghĩa đối với ông Trịnh Xuân Ứng. Sự tin yêu, tín nhiệm của bà con, hội viên trong Chi hội chính là niềm hạnh phúc là động lực để ông khi tham gia hoạt động hội. Tham gia công tác Hội, ông Ứng nhận ra rằng để đẩy mạnh phong trào, lôi cuốn được nhiều hội viên tham gia thì trước tiên phải nắm bắt được nghị quyết của đảng bộ, chi bộ và nghị quyết của BCH hội CCB xã. Tuy nhiên, để có thể khơi dậy và phát huy hết tiềm năng của mỗi hội viên thì điều quan trọng nhất là cán bộ phải thực sự gương mẫu, tâm huyết và gắn bó với hội viên. Ngoài ra cũng cần có sự đoàn kết rộng rãi với các tổ chức đoàn thể khác để tạo nên sức mạnh tổng hợp làm giàu cho quê hương.


Giống như bao người cao tuổi khác, lúc rảnh rỗi ông Ứng cũng thích đọc sách và chơi cây cảnh. Một không gian yên tĩnh, cây cối và tiếng chim hót là khoảng không gian ưa thích của ông mỗi sớm mai thức dậy. Căn nhà nhỏ của ông giờ đây luôn rộn rã tiếng cười nói, hàn huyên của những đồng chí, đồng đội. Bóng dáng cao gầy của ông Trịnh Xuân Ứng trên mỗi con đường nhỏ của thôn Hành Cung vẫn là hình ảnh quen thuộc về một cán bộ hội tâm huyết, nhiệt tình và mẫu mực, một tấm gương đáng được học tập và noi theo.

Quỳnh Thu

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền
Di tích lịch sử văn hóa đền Đồng Bến
“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả