Nêu gương Thứ tư, 06/08/2008 09:34

Người cựu chiến binh gương mẫu

Ở tuổi 80, con cháu trong nhà đều đã trưởng thành, đáng lẽ ông Bùi Đình Cầu (thôn Trung Đồng, xã Gia Trung, Gia Viễn) có thể cho phép mình nghỉ ngơi, an nhàn nhưng ngược lại hàng ngày ông vẫn tiếp tục khám, chữa bệnh miễn phí cho nhiều người dân trong thôn, đặc biệt là những người nghèo. Ông còn rất tích cực tham gia công tác xã hội tại địa phương và hưởng ứng nhiều cuộc vận động bằng những việc làm cụ thể, thiết thực.

Từng là một y sỹ có nhiều năm phục vụ trong quân ngũ, đến khi về nghỉ hưu tại địa phương, ông Cầu tiếp tục đem những kinh nghiệm và tâm huyết của mình để giúp đỡ bà con trong thôn.
Ở một vùng quê nghèo hàng năm phải đối mặt với mưa lũ như thôn Trung Đồng, không ít người dân vẫn còn giữ những thói quen lạc hậu cũng như những hạn chế về nhận thức trong việc chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình.
Xuất phát từ thực tế đó, nhiều năm qua ông đã tiến hành tư vấn, chỉ dẫn cho bà con những kiến thức cơ bản để góp phần giữ gìn vệ sinh chung, đặc biệt trong mùa mưa lũ, hạn chế được phần nào dịch bệnh xảy ra. Với nhiều trường hợp mắc những bệnh đơn giản như cảm cúm, sốt, tiêu chảy... nhưng do thiếu hiểu biết đã gây ra tâm lý lo lắng cho người dân, thậm chí nhiều người còn dùng những phương pháp chữa trị lạc hậu không đem lại hiệu quả.
Mỗi lúc như vậy ông lại tận tình khám, phát thuốc và hướng dẫn cho bệnh nhân dựa trên những kiến thức y học đã có. Hơn nữa, ông còn hiểu và thông cảm cho hoàn cảnh kinh tế khó khăn của từng gia đình trong thôn nên việc khám, chữa bệnh thường xuyên được miễn phí; ông tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho hội viên Hội người cao tuổi của địa phương không lấy tiền.
Ở Trung Đồng, nhắc đến ông cầu này người ta nhớ ngay đến câu nói: Cứ yên tâm, không có tiền cũng vẫn được khám bệnh. Với tấm lòng nhân hậu của mình, ông còn tích cực đóng góp cho các phong trào xây dựng quê hương, các quỹ ủng hộ đồng bào bị bão lụt...
Từ những đồng lương hưu ít ỏi và những khoản thu nhập khác, ông đã dành dụm để giúp đỡ người nghèo khó hơn như: Tặng 500.000 đồng cho quỹ khuyến học của xã (năm 2002), đóng góp 300.000 đồng cho Quỹ Vì cựu chiến binh nghèo của huyện (năm 2006)... Những việc làm ý nghĩa của ông đã được ghi nhận bằng sự yêu mến, quý trọng và tin cậy của bà con trong thôn, xóm.
Không chỉ làm tốt công tác xã hội, trong gia đình, ông luôn là người cha, người ông gương mẫu, nuôi dạy con, cháu trưởng thành. Đến nay, các con của ông đều đã lập gia đình và có việc làm ổn định. Nhiều năm liền gia đình ông được tặng danh hiệu gia đình văn hóa, bản thân ông được công nhận là hội viên CCB văn hóa tiêu biểu cấp huyện.
 
Hiền Anh

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Di tích lịch sử văn hóa đền Đồng Bến
“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả