Nêu gương Thứ ba, 16/07/2019 08:09

Người Chủ tịch Mặt trận phường tiêu biểu

Liên hệ qua điện thoại để hẹn gặp Chủ tịch Uỷ ban MTTQ phường Thanh Bình (thành phố Ninh Bình) khi gặp mặt, tôi khá bất ngờ bởi vị Chủ tịch Uỷ ban MTTQ phường Thanh Bình còn khá trẻ, ăn mặc chỉn chu và rất cởi mở.

Gây ấn tượng mạnh với tôi đó là quá trình công tác của anh Bùi Thanh Bình: 42 tuổi đời nhưng đến nay anh đã có 11 năm làm công tác Mặt trận, trong đó 2 năm làm Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQ phường, 9 năm giữ cương vị Chủ tịch Uỷ ban MTTQ phường Thanh Bình. Và trong khoảng thời gian đó, Uỷ ban MTTQ phường Thanh Bình luôn đoàn kết thống nhất, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ của Mặt trận cũng như nhiệm vụ chính trị của địa phương, được ủy ban MTTQ các cấp nhiều lần khen thưởng do có thành tích xuất sắc và là đơn vị vững mạnh của thành phố Ninh Bình. Bản thân Chủ tịch ủy ban MTTQ phường Bùi Thanh Bình nhiều năm liên tục được cấp ủy, chính quyền, MTTQ các cấp khen thưởng; đặc biệt là được ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tặng Bằng khen tại hội nghị biểu dương Chủ tịch Uỷ ban MTTQ cấp xã tiêu biểu toàn quốc, giai đoạn 2010-2015.

Chia sẻ “bí quyết” lãnh đạo để Uỷ ban MTTQ phường và cá nhân đạt được thành quả nêu trên, anh Bùi Thanh Bình không giấu diếm: Chủ tịch Uỷ ban MTTQ phường phải phát huy được tinh thần của người đứng đầu tổ chức liên minh chính trị, chủ trì trong việc phối kết hợp chặt chẽ với các tổ chức thành viên, tăng cường tuyên truyền, vận động, thực hiện đa dạng hóa các hình thức tập hợp các tầng lớp nhân dân vào khối đại đoàn kết toàn dân. Động viên đoàn viên, hội viên và quần chúng nhân dân phát huy truyền thống đoàn kết, yêu nước của dân tộc, hăng hái thi đua lao động sản xuất, giữ gìn trật tự trị an, xây dựng đời sống văn hóa ở các khu dân cư...

Kết quả là trong những năm qua, kinh tế của phường luôn tăng trưởng khá; văn hóa xã hội có nhiều tiến bộ; bảo đảm an sinh xã hội, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân ngày một nâng lên. Trạm y tế và 4 trường học đều đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1; 12/18 khu dân cư có nhà văn hóa; 100% hộ dân được dùng nước sạch; số hộ khá, giàu chiếm trên 70%, không còn hộ nghèo, hộ cận nghèo và chỉ còn 30 hộ có mức sống trung bình. Kết cấu hạ tầng được đầu tư xây dựng; quản lý đất đai và trật tự đô thị được duy trì, đi vào nề nếp; an ninh, quốc phòng được tăng cường, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội; hệ thống chính trị được kiện toàn, củng cố, chất lượng hoạt động không ngừng được nâng lên.

Là người đứng đầu ủy ban MTTQ phường, anh Bùi Thanh Bình đã chủ động xây dựng dự thảo quy chế làm việc của Uỷ ban MTTQ phường trong nhiệm kỳ, lấy ý kiến đóng góp của các vị ủy viên, sau đó thống nhất ban hành thực hiện, bảo đảm sự tập trung, dân chủ và thống nhất; xây dựng tinh thần đoàn kết, tương trợ, giúp đỡ nhau để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Bên cạnh đó, luôn quan tâm định hướng công việc nhằm nâng cao vai trò của các vị ủy viên Uỷ ban MTTQ phường được phụ trách từng lĩnh vực để trao đổi, thống nhất triển khai thực hiện nhiệm vụ. Từng ủy viên Uỷ ban MTTQ phường ở nơi cư trú gương mẫu chấp hành thực hiện các nhiệm vụ, các phong trào thi đua, các cuộc vận động do tổ dân phố triển khai, vận động nhân dân làm theo.

Một ví dụ như trong Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” nay là cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” là Cuộc vận động lớn do MTTQ chủ trì, 18/18 khu dân cư của phường đã tích cực triển khai thực hiện. Đến nay 95% gia đình đạt gia đình văn hóa; 18/18 tổ dân phố đạt tổ dân phố văn hóa; có nhiều khu dân cư giữ vững danh hiệu văn hóa 5 năm liền trở lên... Trong 5 năm (2014-2019), ở phường và các tổ dân phố đã biểu dương, khen thưởng, động viên 295 tập thể, 325 cá nhân, hộ gia đình tiêu biểu trong cuộc vận động.

Trong câu chuyện, tôi hỏi Bùi Thanh Bình: Trước đây, nói đến cán bộ Mặt trận, người ta nghĩ ngay đến những người đã nhiều tuổi, bởi như một quan niệm muốn làm được công tác Mặt trận thì cán bộ phải là người đã đứng tuổi mới có đủ uy tín, kinh nghiệm. Thế nhưng hiện nay có khá nhiều người trẻ được tín nhiệm bầu là Chủ tịch Uỷ ban MTTQ các cấp, họ cần làm gì để vượt qua “định kiến” này? Bùi Thanh Bình trả lời: Suy từ bản thân tôi ra, cán bộ Mặt trận trẻ phải không ngừng học tập, phấn đấu, rèn luyện nâng cao trình độ nghiêp vụ, chuyên môn, trách nhiệm, tâm huyết với công việc. Phải quán triệt sâu sắc quan điểm, đường lối, chủ trương của Đảng và tư tưởng Hồ Chí Minh về vai trò, vị trí của MTTQ trong khối đại đoàn kết toàn dân; chủ động, sáng tạo trong hoạt động; lãnh đạo công tác Mặt trận phải đi vào những lĩnh vực cụ thể liên quan trực tiếp đến quyền lợi của mỗi người dân, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của nhân dân... Quan trọng nhất là phải luôn nỗ lực rồi thành công sẽ đến!

Xuân Trường

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả