Tin tức Thứ sáu, 20/10/2017 13:07

Người cao tuổi với phong trào thể dục thể thao

Những năm qua, bên cạnh việc xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh, phong trào thể dục thể thao luôn được Hội Người cao tuổi tỉnh đặc biệt quan tâm, chú trọng. Bằng nhiều hình thức đa dạng, thiết thực, phong trào thể dục thể thao đã góp phần tích cực làm phong phú thêm đời sống tinh thần cho người cao tuổi trên địa bàn toàn tỉnh.

Người cao tuổi ở Ninh Vân trong một buổi tập.
Người cao tuổi ở Ninh Vân trong một buổi tập.

Đã thành thông lệ, cứ vào 16 giờ hàng ngày, hội viên người cao tuổi thôn Xuân Vũ, xã Ninh Vân (huyện Hoa Lư) lại tập trung ra Nhà văn hóa thôn để tập luyện thể thao. Những bài tập dưỡng sinh với các động tác nhẹ nhàng, uyển chuyển được các thành viên trong CLB thực hiện rất thuần thục theo từng điệu nhạc. Cụ Bùi Thị May năm nay 79 tuổi, bà là người đầu tiên sáng lập ra câu lạc bộ dưỡng sinh của thôn. Cụ May chia sẻ, qua các buổi sinh hoạt cùng Chi hội, hầu hết các cụ đều có nguyện vọng tham gia vào một bộ môn thể dục phù hợp với tình trạng sức khỏe, tuổi tác để tập luyện. Vừa là để nâng cao sức khỏe, vừa là để có nơi giao lưu, chia sẻ giữa những người bạn già. Vậy là cụ nhờ con cháu tìm kiếm thông tin trên mạng về vài môn thể thao phù hợp với độ tuổi, sưu tầm những bài dạy của các huấn luyện viên môn dưỡng sinh để cùng tự tập luyện. Đến nay, CLB dưỡng sinh thôn Xuân Vũ có 32 hội viên tuổi từ 60 đến 80.Các hội viên còn tự nguyện đóng góp tiền để mua trang phục và kinh phí cho CLB hoạt động.

Ông Cao Văn Tuấn, Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Ninh Vân cho biết, hiện nay, Hội Người cao tuổi xã Ninh Vân có tất cả 1.210 hội viên, đạt tỷ lệ 97%. Xác định rèn luyện thể dục thể thao là một trong những biện pháp quan trọng nhằm nâng cao sức khỏe, vui vẻ tinh thần cho người cao tuổi, Hội người cao tuổi xã đã đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức cho các hội viên và động viên gia đình các hội viên tạo điều kiện cho các cụ đi tập luyện thể thao hàng ngày. Bên cạnh đó, Hội Người cao tuổi xã cũng thành lập các CLB dưỡng sinh, cầu lông, cờ tướng… và khuyến khích, vận động các hội viên tùy theo điều kiện sức khỏe, kinh tế để lựa chọn hình thức luyện tập cho phù hợp. Đến nay, toàn xã có 5 CLB dưỡng sinh, 1 CLB cờ tướng, 1 CLB thơ ca nhằm nâng cao đời sống tinh thần cho hội viên.

Những năm qua, cùng với các hoạt động chăm sóc đời sống vật chất, sức khỏe cho người cao tuổi, các cấp hội người cao tuổi trên địa bàn còn quan tâm tới các hoạt động văn hóa tinh thần cho người cao tuổi. Các hoạt động văn hóa thể thao, vui chơi giải trí được tổ chức đa dạng đã thu hút hàng ngàn lượt người cao tuổi tham gia, góp phần nâng cao sức khỏe cho người cao tuổi. Hiện, toàn tỉnh có 537 Câu lạc bộ thể thao được các cấp có thẩm quyền cho phép thành lập với nhiều nội dung hoạt động phong phú, đa dạng thu hút gần 27 nghìn người cao tuổi tham gia. Riêng môn thể dục dưỡng sinh “Thức vũ kinh” đã thành lập được 46 Câu lạc bộ. Tập dưỡng sinh thức vũ kinh, thái cực trường sinh đạo… là một trong những hoạt động được đông đảo hội viên người cao tuổi hưởng ứng, tham gia nhiều nhất bởi lẽ đây là bộ môn có những động tác nhẹ nhàng, linh hoạt nhiều bổ ích. Để duy trì và mở rộng hình thức hoạt động thể dục thể thao trong hội viên, các cấp Hội đã thường xuyên tổ chức giao lưu giữa các CLB, mời các CLB tham gia biểu diễn vào các dịp lễ, Tết, các ngày kỷ niệm thành lập Hội NCT Việt Nam và Ngày quốc tế người cao tuổi, ngày mừng thọ hội viên…Ngoài ra, nhiều hội viên NCT còn tích cực tham gia đi bộ, chạy thể dục buổi sáng, chơi cờ tướng … để nâng cao sức khỏe, tăng cường giao lưu.

Nhờ phát huy hiệu quả các câu lạc bộ thể thao, phong trào thể dục thể thao không những góp phần nâng cao chất lượng sinh hoạt tổ chức Hội, mà còn có ý nghĩa khích lệ hội viên sống vui, sống khỏe, sống có ích. Có sức khỏe dẻo dai, người cao tuổi càng thêm hăng hái, yêu đời, có nhiều đóng góp thiết thực cho sự phát triển kinh tế và hạnh phúc của gia đình, địa phương.

Bài, ảnh: Nguyễn Hùng

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Sân golf Tràng An
Quảng trường Đinh Tiên Hoàng Đế
Bình yên cầu ngói Phát Diệm
Dịu dàng hương sen mùa hạ

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả