Nêu gương Thứ hai, 03/03/2008 15:05

Người cán bộ y tế nhiệt tình trong công việc

Theo sự giới thiệu của lãnh đạo Trung tâm Y tế thị xã Tam Điệp, chúng tôi có cuộc gặp gỡ và trò chuyện với bác sỹ Đào Thị Hiền, Đội trưởng Đội KHHGĐ, một trong những người có nhiều đóng góp trong công tác y tế dự phòng của thị xã.

Tiếp chúng tôi bằng nụ cười hiền hậu, Bác sỹ Đào Thị Hiền tâm sự: "Bác sỹ là nghề mà tôi yêu thích từ nhỏ. Sinh ra và lớn lên tại Yên Đồng (Yên Mô), miền quê gian khó đã giúp tôi hiểu rằng, dân mình còn nghèo, lạc hậu, tư tưởng "trọng nam khinh nữ", "trời sinh voi, trời sinh cỏ" khiến gần như nhà nào cũng đông con, nhiều cháu và cái đói nghèo thì cứ đeo đuổi mãi. Năm 1993, sau khi tốt nghiệp Trường Trung cấp Y, tôi về công tác tại Trạm y tế Yên Đồng. Không lâu sau tôi được đồng nghiệp tín nhiệm và đề bạt làm Trạm trưởng Trạm y tế xã. Từ đó tôi có điều kiện để thực hiện ước mơ của mình. Được sự giúp đỡ của đồng nghiệp, tôi đã cùng với các cán bộ của Trạm tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân sinh đẻ có kế hoạch, thực hiện vệ sinh phòng bệnh, bố trí bữa ăn khoa học và hợp lý; đẩy mạnh giáo dục truyền thông sức khoẻ; chủ động phòng, chống một số loại dịch bệnh thường xảy ra... Từ đó ý thức của người dân về phòng bệnh từng bước được nâng cao. Nhiều năm liền Trạm y tế Yên Đồng là một trong những đơn vị có phong trào y tế cơ sở phát triển mạnh".

Năm 2006, do hoàn cảnh gia đình, chị Hiền xin chuyển công tác về Trung tâm Y tế Tam Điệp để vừa có thể đảm đương tốt nhiệm vụ, lại có thể làm tròn bổn phận của người con dâu hiếu thảo (mẹ chồng chị đã cao tuổi, lại đau yếu luôn). Được lãnh đạo Trung tâm tin tưởng giao cho nhiệm vụ phụ trách công tác KHHGĐ (thuộc Đội y tế dự phòng của thị xã) trong vai trò là Đội trưởng Đội Bảo vệ bà mẹ, trẻ em - KHHGĐ, chị Hiền luôn suy nghĩ làm thế nào để không phụ lòng tin của đồng nghiệp và tạo được sự đoàn kết, nhất trí trong nội bộ của Đội nhằm nâng cao hiệu quả công tác? Muốn vậy, trước hết mình phải là người gương mẫu về mọi mặt. Chị đã dành thời gian vào ngày nghỉ, ngày không phải trực đi đến các khu dân cư tìm hiểu, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân, từ đó tìm ra giải pháp tuyên truyền hiệu quả nhất.

 Đồng thời tích cực tham mưu, đề xuất với Ban giám đốc để có sự sắp xếp công việc phù hợp với năng lực, trình độ chuyên môn, tuổi tác và điều kiện gia đình của từng người trong tổ đội. Hàng tháng, Đội còn phối hợp với Uỷ ban Dân số - Gia đình và Trẻ em thị xã; Hội phụ nữ thị xã... tổ chức nói chuyện chuyên đề ở các câu lạc bộ: Phụ nữ không sinh con thứ 3, Phụ nữ sinh con một bề; phối hợp với Đoàn thanh niên thị xã tổ chức nói chuyện chuyên đề về SKSS/KHHGĐ tại Câu lạc bộ Tiền hôn nhân, tổ chức giao lưu cụm xã, phường về tìm hiểu kiến thức SKSS cho thanh, thiếu niên ngoài nhà trường... Những hoạt động thiết thực này đã góp phần làm chuyển biến suy nghĩ, nâng cao nhận thức cho người dân về xây dựng gia đình ấm no, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, tạo phong trào thi đua sôi nổi ở khắp các địa phương trong thị xã, được nhân dân ghi nhận.

 Bên cạnh đó, chị Hiền còn tích cực tham gia cùng với đồng nghiệp làm công tác nghiên cứu, viết các đề tài, sáng kiến khoa học. Năm 2006, chị đã cùng các đồng nghiệp tại Trung tâm Y tế Tam Điệp nghiên cứu thành công đề tài "Đánh giá tình trạng suy dinh dưỡng bà mẹ, trẻ em" đã được ngành Y tế đánh giá cao.

Nói về gia đình, chị Hiền tâm sự: Công việc của tôi thường hay phải đi sớm về muộn (các buổi giao lưu nói chuyện chuyên đề thường vào buổi tối và những ngày nghỉ), nếu không có sự trợ giúp của bạn bè, đồng nghiệp và sự cảm thông, chia sẻ từ người chồng thì khó có thể hoàn thành. Trong quan hệ gia đình, vợ chồng tôi luôn bình đẳng, thương yêu, động viên giúp đỡ nhau cùng tiến bộ. Với tôi, công việc trong gia đình và ngoài xã hội luôn song hành.

Mai Lan

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Di tích lịch sử văn hóa đền Đồng Bến
“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả