Xây dựng Đảng Thứ bảy, 16/06/2018 08:46

Người cán bộ Hội phụ nữ làm “Dân vận khéo”

Hiện nay trên địa bàn xã Trường Yên có hơn 1.100 hội viên, phụ nữ tham gia làm dịch vụ du lịch. Nhận thức rõ về vị trí, vai trò quan trọng của hội viên, phụ nữ trong việc gìn giữ và phát huy giá trị của di tích, danh thắng, bảo vệ môi trường trong phát triển du lịch bền vững, thời gian qua, chị Nguyễn Thị Tố Loan, với vai trò là Chủ tịch Hội phụ nữ xã Trường Yên (Hoa Lư) đã có những cách làm hay nhằm tuyên truyền chủ trương phát triển du lịch của tỉnh, của huyện, kế hoạch phát triển du lịch của địa phương đến với chị em phụ nữ.

Hội đã phối hợp tổ chức các lớp tập huấn giới thiệu về di tích lịch sử, về văn hóa, văn minh du lịch; kỹ năng làm dịch vụ du lịch hiện đại, văn hóa ứng xử, giao tiếp của người làm dịch vụ chèo đò, chụp ảnh, bán hàng, xe ôm; những vấn đề cần lưu ý khi phục vụ từng đối tượng du khách; dạy tiếng Anh giao tiếp cho phụ nữ. Đặc biệt là bồi dưỡng phương pháp kết hợp giữa làm dịch vụ với quảng bá nét văn hóa đặc sắc của địa phương, nâng cao ý thức cho hội viên, phụ nữ làm dịch vụ du lịch trong các kỳ sinh hoạt hội viên, sinh hoạt câu lạc bộ hàng tháng. 

Vào dịp đầu năm, nhất là dịp tổ chức Lễ hội truyền thống Cố đô Hoa Lư, Chủ tịch Hội phụ nữ xã Trường Yên Nguyễn Thị Tố Loan cùng với các cán bộ Hội phụ nữ xã chủ động phối kết hợp với các đoàn thể thường xuyên gặp gỡ, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, ý kiến đề xuất của những người trực tiếp làm dịch vụ để tham mưu, đề xuất việc quy hoạch khu vực bán hàng lưu niệm cho phù hợp. 

Cùng với đó, tích cực tuyên truyền, vận động hội viên, phụ nữ thực hiện tốt nội quy về nếp sống văn minh, văn hóa du lịch, bán hàng đúng nơi quy định, không bán hàng rong, không chèo kéo du khách, tuân thủ các quy định của khu di tích như thắp hương, đốt vàng mã đúng nơi quy định, không vứt rác bừa bãi và tham gia giữ gìn an ninh trật tự. Đối với phụ nữ kinh doanh nhà hàng, quan tâm tuyên truyền nâng cao nhận thức trong buôn bán, kinh doanh với phương châm “vui lòng khách đến vừa lòng khách đi”, “nói lời hay, cử chỉ đẹp”, tạo ấn tượng tốt đối với du khách... 

Thực hiện các phong trào thi đua do Hội cấp trên tổ chức phát động, chị Nguyễn Thị Tố Loan đã lãnh đạo, chỉ đạo Hội phụ nữ xã thành lập và duy trì hoạt động các câu lạc bộ gắn với cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”; xây dựng, duy trì hoạt động của các mô hình: “Hạn chế sử dụng túi nilon”, “Tuyến đường phụ nữ tự quản”, “Thôn xanh-sạch-đẹp”, “Sạch nhà-đẹp đường-xanh đồng”. 

Bên cạnh đó là triển khai mô hình “Đường hoa phụ nữ” dài 1 km tại Khu di tích lịch sử văn hoá Cố đô Hoa Lư; thành lập và duy trì hoạt động của các CLB: Phụ nữ với văn hóa du lịch; Phụ nữ với vệ sinh an toàn thực phẩm; Tổ liên kết kinh doanh dịch vụ du lịch văn minh; Mô hình hộ gia đình sử dụng thực phẩm sạch... Hiệu quả từ những việc làm thiết thực đó là hiện nay trên địa bàn xã không còn tình trạng phụ nữ bán hàng rong trong khu di tích, không có hộ kinh doanh vi phạm các quy định của UBND xã, các hộ kinh doanh ứng xử văn minh hơn khi giao tiếp với du khách, vệ sinh môi trường sạch sẽ, vệ sinh an toàn thực phẩm được đảm bảo, không còn hiện tượng chèo kéo khách du lịch... 

Ghi nhận những đóng góp đó, chị Nguyễn Thị Tố Loan được xã Trường Yên bình chọn là điển hình “Dân vận khéo” của xã giai đoạn 2016-2018 và được xã tuyên dương khen thưởng trong dịp sơ kết 2 năm thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo” giai đoạn 2016-2018.

Lê Xuân

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả