Nông nghiệp- Nông thôn Thứ bảy, 28/12/2019 10:32

Người bạn đồng hành với nông dân trong xây dựng nông thôn mới

Đồng chí Đinh Hồng Thái, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh cho biết: Với chức năng là cầu nối giữa người nông dân với các cơ quan, chính quyền, nhà khoa học...thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới; từ năm 2010 đến nay, Hội Nông dân các cấp đã phối hợp tổ chức 13.598 buổi chuyển giao KHKT cho 906.621 lượt cán bộ, hội viên, nông dân; dạy nghề cho 20.936 hội viên, nông dân trong đó Hội Nông dân tỉnh trực tiếp tổ chức 57 lớp dạy nghề và cấp giấy chứng nhận nghề cho 1.947 học viên với các nghề như: Đan bèo bồng, làm mỹ ký, trồng nấm, trồng rau an toàn, nuôi gà thả vườn...

Một cửa hàng nằm trong chuỗi gian hàng nông sản sạch của Hội Nông dân tỉnh. Ảnh: Trường Giang
Một cửa hàng nằm trong chuỗi gian hàng nông sản sạch của Hội Nông dân tỉnh. Ảnh: Trường Giang

Sau khi học nghề có trên 80% lao động có việc làm, thu nhập ổn định, nhiều nghề đến nay vẫn được duy trì và phát triển tốt, góp phần chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi tăng thu nhập cho nông dân, nhiều hộ nông dân thoát nghèo vươn lên khá giàu như: Lớp dạy nghề “Trồng rau an toàn” tại xã Sơn Lai, Sơn Hà (Nho Quan), “Nuôi và phòng trị bệnh cho gà” tại xã Gia Hưng (Gia Viễn), xã Sơn Hà và Văn Phương (Nho Quan); lớp “Trồng và nhân giống nấm” tại xã Gia Sơn, Gia Tường (Nho Quan)... Hội Nông dân tỉnh tổ chức ký chương trình phối hợp với một số công ty sản xuất và cung ứng phân bón, thức ăn chăn nuôi để cung ứng vật tư nông nghiệp theo phương thức trả chậm tạo điều kiện cho những nông dân có khó khăn về vốn. Trong 10 năm, các cấp Hội trong tỉnh đã tín chấp cung ứng 32.206 tấn phân bón chậm trả cho nông dân. Toàn tỉnh đã thành lập mới 183 tổ hợp tác, 36 HTX triển khai 7 đề tài khoa học, 57 mô hình trồng trọt, 40 mô hình chăn nuôi, 15 mô hình thủy sản, 89 mô hình ứng dụng đệm lót sinh học trong chăn nuôi.

Thực hiện Đề án “Nông dân Ninh Bình nói không với thực phẩm bẩn giai đoạn 2016 - 2020”, các cấp Hội Nông dân trong tỉnh đã tổ chức được 1.740 buổi tuyên truyền về an toàn thực phẩm, vận động được 124.583 cán bộ, hộ hội viên, nông dân ký cam kết “Nói không với thực phẩm bẩn” , xây dựng được 459 mô hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn, trong đó, hỗ trợ 25 mô hình được cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm, xây dựng và duy trì 17 cửa hàng nông sản an toàn, trong đó 1 cửa hàng nông sản an toàn Ninh Bình tại Hà Nội. Ban Thường vụ Hội Hông dân tỉnh Phối hợp với Ngân hàng CSXH tín chấp cho 21.740 hội viên, nông dân nghèo và đối tượng chính sách khác vay với số tiền 626.020 triệu đồng; phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp &PTNT triển khai thành lập Tổ vay vốn, đến nay toàn tỉnh đã thành lập được 574 Tổ vay vốn với 11.112 thành viên tham gia, dư nợ cho vay là 1.672 tỷ đồng; xây dựng Quỹ Hỗ trợ nông dân với số dư hiện nay đạt 30.563,923 triệu đồngcho hàng nghìn lượt hộ hội viên, nông dân được vay vốn từ Quỹ HTND, giúp cho trên 12.000 lao động có việc làm thu nhập ổn định. Cán bộ, hội viên, nông dân toàn tỉnh tích cực tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau trong phát triển kinh tế; hộ khá, giàu giúp hộ nghèo thông qua việc chia sẻ kinh nghiệm làm ăn, cho vay vốn, hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi. Đến nay các cấp Hội đã xây dựng được 276 mô hình giảm nghèo bền vững, trực tiếp giúp đỡ 4.593 hộ nông dân nghèo vươn lên thoát nghèo.

Đồng chí Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh cũng chia sẻ: Các cấp Hội Nông dân trong tỉnh đã tổ chức được 1.069 buổi tuyên truyền về bảo vệ môi trường nông thôn cho 62.412 lượt hội viên nông dân; vận động nông dân xây dựng các tuyến đường tự quản Xanh - Sạch - Đẹp; xây dựng được nhiều mô hình“Cánh đồng không vỏ thuốc bảo vệ thực vật”. Hội Nông dân các cấp đã tích cực vận động nông dân tham gia xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn và các công trình phúc lợi xã hội, góp phần tạo dựng bộ mặt nông thôn ngày càng đổi mới với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, phát huy sức mạnh đoàn kết toàn dân, thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở đảm bảo “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”; vận động hội viên nông dân tích cực tham gia công tác dồn điền, đổi thửa, đóng góp ngày công làm thuỷ lợi nội đồng, sửa chữa kênh mương phục vụ sản xuất. Trong 10 năm, cán bộ, hội viên, nông dân toàn tỉnh đã đóng góp 388.974 ngày công lao động, đóng góp 233,857 tỷ đồng, hiến 635,681 ha đất thực hiện công tác dồn điền đổi thửa, thuỷ lợi nội đồng và xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn.

Đinh Chúc

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền
Di tích lịch sử văn hóa đền Đồng Bến
“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả