Đời sống Thứ tư, 08/04/2020 15:11

Ngủ sớm có thể giảm nguy cơ thừa cân hay béo phì ở trẻ nhỏ

Nhà nghiên cứu Yaqoot Fatima cho biết những trẻ thường xuyên đi ngủ sau 21 giờ 30 được phát hiện có nguy cơ thừa cân hoặc béo phì lớn hơn so với trẻ có thói quen lên giường sớm vào khoảng 19 giờ.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty Images)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty Images)

Việc đi ngủ sớm và duy trì thói quen này đều đặn có thể giúp giảm đáng kể nguy cơ thừa cân hay béo phì ở trẻ.

Trong nghiên cứu được đăng trên tạp chí y khoa Acta Paediatrica số ra ngày 8/4, các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Queensland (Australia) đã phát hiện rằng bên cạnh “giấc ngủ lành mạnh” kéo dài 10 tiếng đồng hồ/đêm đối với trẻ nhỏ, có một mối liên hệ lớn giữa thời gian đi ngủ muộn và việc tăng cân không lành mạnh. 

Các nhà khoa học đã tiến hành phân tích các dữ liệu ngủ trong 4 năm của hơn 1.200 trẻ em tại Australia, tập trung vào nhóm trẻ ở độ tuổi từ 5 đến 8 tuổi.

Nhà nghiên cứu Yaqoot Fatima cho biết những trẻ thường xuyên đi ngủ sau 21 giờ 30 được phát hiện có nguy cơ thừa cân hoặc béo phì lớn hơn so với những trẻ có thói quen lên giường sớm vào khoảng 19 giờ.

So với những trẻ đi ngủ sớm, những đứa trẻ mà các nhà nghiên cứu mô tả là “những con cú đêm” trung bình nặng hơn 1,5-2,5kg sau 3 năm theo dõi.

Theo các chuyên gia Đại học Queensland, nghiên cứu trên đã nêu bật tầm quan trọng việc đi ngủ sớm cũng như những lợi ích mà thói quen này mang lại, thay vì chỉ tập trung vào số giờ trẻ ngủ như quan niệm lâu nay của nhiều bậc cha mẹ.

Việc coi lượng thời gian ngủ là phương pháp duy nhất đánh giá chất lượng giấc ngủ sẽ không phù hợp để đảm bảo trẻ có một thể trạng tốt nhất.

Các nhà nghiên cứu hy vọng việc chia sẻ thông tin về vai trò của việc đi ngủ sớm với các bậc cha mẹ hay những người chăm sóc có ý nghĩa quan trọng trong việc đảm bảo trẻ có thể được hưởng lợi nhiều hơn từ việc hình thành thói quen đi ngủ sớm, ngủ đúng giờ và đủ giấc.

Nguồn: Phương Oanh/vietnamplus.vn

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả