Chuyện lạ bốn phương Thứ ba, 23/02/2010 16:06

Ngọc “lọ” và chiếc độc bình phá vỡ kỷ lục Việt Nam

Nghệ nhân Lê Minh Ngọc ở làng gốm Bát Tràng (xã Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội), người từng lập kỷ lục Việt Nam với cặp độc bình cao 3m, vừa cho ra lò một chiếc độc bình cao 3,4 mét, phá vỡ kỷ lục cũ của chính mình.

Cặp bình gốm cao 3m được chứng nhận là cao nhất Việt Nam, in trong cuốn Niên giám kỷ lục Việt Nam 2008.
Cặp bình gốm cao 3m được chứng nhận là cao nhất Việt Nam, in trong cuốn Niên giám kỷ lục Việt Nam 2008.

Cui năm 2002, chàng trai tr sinh năm 1972 đã khiến không ít người sng st và n phc khi làm thành công cp độc bình cao ti 3m, đường kính 0,94m, nng 174kg. Khi y, Lê Minh Ngc là ngh nhân tr nht làng gm Bát Tràng và là người duy nht trong làng nm gi bí quyết sn xut loi lc bình ngoi c cao t 2m tr lên. Song cp độc bình cao ti 3m thc s là mt bt ng vi nhiu người vì để tăng kích c mt chiếc bình ngoi c là vic vô cùng khó khăn, phc tp.

 

Sau khi báo chí liên tc đăng ti nhng bài viết v anh và cp độc bình y, đầu năm 2005, Trung tâm Sách k lc Vit Nam đã đến kim nghim và xác lp k lc cp độc bình bng gm cao nht Vit Nam. Hin hình nh ca anh Ngc và cp độc bình y  vn được in trong cun Niên giám k lc Vit Nam 2008.


Đạ
t được k lc đó nhưng Ngc "l" - tên nhiu người vn gi anh - không nguôi ước mơ làm được cp lc bình cao ti 5m. Năm 2008, sau khi bán cp độc bình đạt k lc Vit Nam kia cho Tnh y Ninh Bình vi giá 800 triu đồng, anh li bt đầu lao vào chinh phc đỉnh cao mi.


Công vic đầu tiên ca anh là... đập cái lò nung cũ đi, xây mt cái mi to hơn, cao hơn cho va vi nhng chiếc bình ln hơn. Ln này anh xây lò theo công ngh mi, tiết kim đến hơn 60% nhiên liu, song vn đầu tư cũng vượt lên rt nhiu. Riêng vic xây lò đã ngn hết s tin bán cp độc bình đạt k lc ca anh.

 

Chiếc bình mi ra lò cao 3,4m phá v k lc ca chính Lê Minh Ngc. Trong góc là chiếc bình cao 2m.


Sut hai năm ròng, anh cùng nhóm th mit mài vi nhng công vic tin ct mu, đổ khuôn, ri to "phơ" mc... Mt tay anh Ngc phi làm tt c các công vic y vi kinh nghim ca mình, nhng người th khác ch có th tr giúp phn nào.


"Khó khăn nht là khi to "phơ", to hình cho bình. Vì bình có kích c ln nên nguyên liu trong khuôn khi to hình rt d chy xung, làm hng bình ngay" - anh Lê Minh Ngc cho hay - "Ri khi nung phi làm sao cho la đều vì lò cao, bên dưới thường b non la hơn".


Rút kinh nghim nhng ln trước, để khi b hng, ln này ngh nhân tr Minh Ngc ch dám nâng chiu cao chiếc bình lên mt chút. Nhng ngày cui cùng ca năm K Su, 4 chiếc "phơ" cao hơn 3m được đưa vào cái lò nung cao ti 6m. Sau 4 ngày đêm ch đợi, ca lò m ra trong s háo hc ca anh, song ch mt chiếc còn nguyên vn, 3 chiếc còn li cái thì cái méo, cái nt v.

 

  Anh Lê Minh Ngc bên cp độc bình cao 3m (nh trái, chp năm 2002) và chiếc bình cao 3,4m mi thành công ca anh.


Không h bun ru, trái li anh Ngc rt vui sướng vì đây là ln đầu tiên Ngc thành công ngay ln nung đầu khi làm mt chiếc bình ngoi c ln như vây.  Anh hò mi người ng chiếc bình ra đo chiu cao. Con s 3,4m khiến anh nhy cng lên sung sướng vì đã phá v k lc ca chính mình.


Đế
n thăm nhà anh Lê Minh Ngc, nhìn quanh t nhà đến sân, đâu đâu cũng thy nhng chiếc bình, chiếc l "khng", cái nh nht cũng cao quá na mét. Trong khu lò nung vn còn ngn ngang "xác" ca 3 chiếc bình b hng kia.


Trong góc nhà, chiếc bình cao 3,4m ni bt khi đứng cnh cp chóe và mt chiếc bình cao 2m khác. V chng anh Ngc vui mng "khoe": "Mình mun được xác lp k lc này trong năm nay, nhân dp 1.000 năm Thăng Long - Hà Ni, thì s rt có ý nghĩa. Hôm qua, Trung tâm Sách k lc Vit Nam đã thông báo li, bo mình gi thông tin và hình nh kèm theo đơn đề ngh để h xem xét ri".


Ngoài chiếc bình này, v chng anh Ngc còn đang s hu mt chiếc chóe cao ti 2,4m mà theo  anh là cao nht Vit Nam hin nay. "Sp ti mình s làm tiếp đề ngh xác nhn chiếc chóe này đạt k lc Vit Nam" -  anh t hào nói.

 
Theo Dân trí

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả