Tin tức Thứ năm, 09/11/2017 14:40

Nghiệm thu mô hình nuôi cá trắm cỏ thâm canh trên ao nổi

Sáng 9/11, Chi cục Thủy sản (Sở Nông nghiệp&PTNT) tổ chức hội nghị tham quan và nghiệm thu mô hình nuôi thâm canh cá trắm cỏ trên ao nổi tại xã Gia Tân (Gia Viễn).

Đánh bắt, nghiệm thu mô hình nuôi thâm canh cá trắm cỏ trên ao nổi. Ảnh: TG
Đánh bắt, nghiệm thu mô hình nuôi thâm canh cá trắm cỏ trên ao nổi. Ảnh: TG

Thực hiện Chương trình khuyến ngư năm 2017, Chi cục Thủy sản đã triển khai xây dựng mô hình "Nuôi cá trắm cỏ thâm cnh trên ao nổi" tại thôn Vân Thị, xã Gia Tân (Gia Viễn).

Căn cứ theo các tiêu chí chung của mô hình, Chi cục đã lựa chọn được 2 hộ nông dân có kinh nghiệm, năng lực và điều kiện tham gia. Chi cục hỗ trợ giống, thức ăn theo định mức đã được phê duyệt và tổ chức tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật cải tạo ao nuôi, quy trình kỹ thuật nuôi, phòng trị bệnh... cho các hộ nuôi.

Ngày 6/4/2017 bắt đầu thả giống với số lượng 22.400 con, trọng lượng giống 120g/con, mật độ thả 1,4 con/m2, trong quy mô diện tích khoảng 1,6 ha. Đến nay cá đã đạt trọng lương từ 3,5-4 kg/con với tỷ lệ sống ước đạt 57%. Toàn bộ sản phẩm làm ra đã được các thương lái của Hà Nội, Ninh Bình đến tận bờ ao thu mua với giá 49.000 đồng/kg.

Theo tính toán của Chi cục với giá bán chỉ ở mức 43.000 đồng/kg thì mô hình đã cho doanh thu được 1.041,4 triệu đồng, trừ chi phí (giống, thức ăn, chi khác...) còn được lãi 164,6 triệu đồng; quy ra lãi 102,9 triệu đồng/ha.

Mô hình được triển khai thành công khẳng định hướng đi đúng đắn trong việc nuôi trồng thủy sản ở vùng đất trũng, là cơ sở để khuyến cáo mở rộng vào các năm tiếp theo.

Điều đặc biệt hơn nữa là trong đợt mưa lũ vừa qua hầu hét các ao nuôi trồng thủy sản bị ngập chìm trong biển nước và bị thiệt hại nhiều; nhưng mô hình ao nuôi nổi vẫn giữ được và cho hiệu quả cao. Đây có thể là phương thức nuôi trồng thủy sản phù hợp với nhiều địa phương vùng trũng, nhằm giảm thiểu và tránh được những rủi ro do mưa lũ gây ra.

Đinh Chúc

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả