Nêu gương Chủ nhật, 17/02/2019 10:40

Nghị lực vượt khó của cô giáo Đinh Thị Liên

Câu chuyện vượt khó vươn lên hoàn cảnh của cô giáo Đinh Thị Liên, Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Trường Mầm non Gia Hưng (huyện Gia Viễn) khiến nhiều người xúc động và nể phục.

Với mơ ước trở thành cô giáo mầm non, sau khi tốt nghiệp Trường Cao đẳng mẫu giáo Trung ương năm 1993 với tấm bằng loại khá, cô giáo Đinh Thị Liên được phân công về làm chuyên trách mầm non tại xã Gia Hưng. Lúc này, giáo dục mầm non của xã Gia Hưng còn thiếu thốn và yếu kém.

Khi nhận công tác, cô giáo Liên không khỏi trăn trở, lo âu; nhưng với tình yêu nghề, chị không quản sớm tối bắt tay vào thực hiện nhiệm vụ và đã có những kết quả bước đầu: Duy trì và mở rộng thêm quy mô lớp học tại các điểm xóm thôn (năm 1994 mới có 4 nhóm lớp; năm 1999 tăng lên 7 nhóm lớp/ toàn xã).

Năm 1995, chị kết duyên với chàng trai cùng làng và hạnh phúc khi con gái, con trai lần lượt chào đời, chị được cử đi học tiếp để lấy bằng Đại học Sư phạm mầm non... Cuộc sống tưởng sẽ êm đềm, hạnh phúc nhưng không ngờ sóng gió dồn dập kéo đến. Người chồng đang khỏe mạnh sau một cơn ngã bệnh bỗng trở thành một người xa lạ: lúc lầm lì, lúc hung hãn, bạo hành cả thể xác và tinh thần, bắt chị phải bỏ nghề...

Sống trong căn nhà cấp 4 đã xuống cấp, hai đứa con thơ dại, bệnh tình của chồng mỗi ngày một nặng, lương tháng ít ỏi không đủ sinh hoạt cho gia đình, rồi thuốc men chữa trị bệnh tật cho chồng… chị thấy suy sụp và bế tắc.

Nhưng bất hạnh chưa dừng lại, một ngày vào viện chăm chồng ốm, hai đứa con ở nhà trông nhau chẳng may đứa nhỏ bị nồi cám lợn đang sôi đổ vào người. Chị tưởng chừng ngã qụy khi tất tả ôm con vào bệnh viện cấp cứu, để rồi những ngày tháng tiếp theo hết chạy sang bệnh viện này lo cho chồng ốm, lại về bệnh viện kia chăm con đau.

Rồi người chồng mất hoàn toàn khả năng lao động, thậm chí không thể tự phục vụ, chị phải vừa làm bố, vừa làm mẹ lo toan gánh vác công việc gia đình nội, ngoại, rồi hoàn thành công việc học tập, làm tốt vai trò của người đứng đầu một ngôi trường...

Không đầu hàng trước hoàn cảnh, được sự quan tâm, động viên của người thân, gia đình, bạn bè, đồng nghiệp..., đặc biệt là nghị lực phi thường của một người phụ nữ đã vực chị từng bước vượt qua khó khăn. Giờ thì niềm vui dần trở lại và cuộc sống không phụ công chị, khi cô con gái đầu lòng được đi du học tại Nhật Bản, con trai thứ hai đang là sinh viên năm 2 của Trường Đại học Lao động - Xã hội. Căn nhà cấp 4 nay đã được xây dựng khang trang, cuộc sống gia đình dần ổn định.

Trong công việc, cô giáo Đinh Thị Liên chính là người đã gây dựng nền móng cho những thành tựu của trường Mầm non Gia Hưng hôm nay. 25 năm trong nghề, ở cương vị công tác nào, chị cũng luôn có tinh thần đoàn kết, trách nhiệm trong công việc.

Cùng với việc bồi dưỡng đội ngũ, nâng cao chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng giáo dục trẻ, chị tích cực tham mưu xây dựng, cải tạo cơ sở vật chất, môi trường giáo dục. Tháng 11/2013, trường được công nhận đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1.

Từ năm học 2013-2014 đến nay, nhà trường có 3 năm được UBND tỉnh tặng Cờ thi đua xuất sắc, 1 năm được UBND tỉnh tặng Bằng khen. Năm học 2017-2018, Trường là đơn vị đầu tiên của huyện Gia Viễn được kiểm tra công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2, được UBND tỉnh tặng Cờ thi đua xuất sắc và được đề nghị Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen.

Với những đóng góp của mình cho giáo dục mầm non, cô giáo Đinh Thị Liên nhiều năm liền đạt danh hiệu thi đua của ngành và các cấp...

 Hạnh Chi

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi
Mùa lau trắng Tràng An

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả