Nêu gương Thứ bảy, 04/04/2020 07:08

Nghị lực của một phụ nữ khuyết tật

Đến phố Khu Tây, thị trấn Yên Ninh (Yên Khánh) hỏi thăm chị Đặng Thị Thơm, hội viên phụ nữ trong khu phố ai cũng cảm phục nghị lực vượt khó vươn lên làm giàu của gia đình chị. Bởi làm giàu với người lành lặn đã khó, còn với hai vợ chồng chị đều là những người khuyết tật thực sự là tấm gương sáng để chị em phụ nữ học tập và noi theo.

Chị Đặng Thị Thơm kiểm tra quy trình sản xuất tại xưởng may của gia đình.
Chị Đặng Thị Thơm kiểm tra quy trình sản xuất tại xưởng may của gia đình.

Thăm nhà chị, chúng tôi cũng không khỏi ngạc nhiên trước cơ ngơi mà anh chị đang sở hữu. Tiếp chúng tôi, chị Đặng Thị Thơm vui vẻ cho biết: Vợ chồng tôi đều là người khuyết tật, chồng bị câm điếc bẩm sinh nên mọi công việc trong gia đình đều do một tay tôi lo liệu, kinh tế gia đình chỉ trông vào mấy sào ruộng nên cuộc sống gặp nhiều khó khăn trong khi 3 người con ngày một khôn lớn, chi phí cho việc học hành, chi tiêu trong gia đình ngày càng tăng, gia đình tôi luôn thuộc diện hộ nghèo của thị trấn. Trước thực tế đó, tôi luôn băn khoăn, trăn trở phải làm gì để tăng thêm thu nhập cho gia đình, tạo điều kiện cho các con ăn học nên người, thoát khỏi hộ nghèo.

Năm 2002, được chi hội phụ nữ khu phố tạo điều kiện cho vay vốn, chị Thơm mở một tiệm may nhỏ tại nhà, nhận may gia công các sản phẩm may mặc, tạo việc làm cho chồng và tiện cho việc chăm sóc con nhỏ. Với đức tính cần cù và chịu khó, công việc của gia đình chị ngày một phát triển, việc làm đều đặn đã giúp thu nhập được cải thiện rõ rệt.

Cùng với việc tích cực tìm đầu mối tiêu thụ sản phẩm, chị còn được Hội Phụ nữ thị trấn Yên Ninh cho đi tham quan, học hỏi các mô hình HTX may mặc trong và ngoài tỉnh. Sau khi đi nghiên cứu thực tế lại được Hội Phụ nữ thị trấn đứng ra tín chấp với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện tạo điều kiện cho vay 50 triệu đồng từ quỹ cho vay hộ nghèo phát triển kinh tế, chị bàn với chồng thành lập HTX tiểu thủ công nghiệp và chị là Chủ tịch Hội đồng quản trị.

Có vốn chị đầu tư mở rộng nhà xưởng và mua thêm 30 chiếc máy may công nghiệp chuyên gia công hàng may mặc cho Công ty may Vĩnh Oanh (Nam Định). Tổ hợp may của gia đình chị đã tạo việc làm thường xuyên cho 16 - 20 lao động, chủ yếu là phụ nữ khuyết tật với mức lương 3,5-4 triệu đồng/tháng, hiện nay gia đình chị đang nhận may thêm khẩu trang cho Công ty nhằm chung tay cùng cộng đồng phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Không chỉ phát triển nghề may, chị còn mở rộng kinh doanh nhiều ngành nghề khác như: cơ khí, thủ công mỹ nghệ và tạo việc làm thêm cho nhiều lao động địa phương.

Nhờ năng động, dám nghĩ dám làm, không khuất phục số phận, giờ đây gia đình chị Thơm đã thoát khỏi hộ nghèo, vươn lên có cuộc sống ổn định. Hiện nay trừ chi phí mỗi năm gia đình chị thu nhập từ 150-180 triệu đồng. Hai người con lớn đã lập gia đình và có công việc ổn định, người con trai út mới hoàn thành nghĩa vụ quân sự hiện đang ở nhà phụ giúp mẹ công việc kinh doanh của gia đình và mở thêm nghề mộc.

Với những cố gắng nỗ lực vượt qua hoàn cảnh, chị Thơm được bà con lối phố tin yêu, quý mến và thực sự là tấm gương sáng để chị em phụ nữ học tập và noi theo. Ghi nhận những thành tích đạt được; năm 2018 chị được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua của tỉnh giai đoạn 2016-2018. Vừa qua, nhân kỷ niệm 110 năm ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, tại hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến giai đoạn 2015-2020 do Hội LHPN huyện Yên Khánh tổ chức, chị vinh dự là đại biểu tham gia tham luận tại hội nghị về tấm gương vượt khó vươn lên làm giàu.

Bài, ảnh: Tiến Đạt

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả