Tác giả, tác phẩm Thứ năm, 05/03/2009 10:07

Nghệ sĩ trẻ Huyền Diệu: Một tài năng nghệ thuật

Những năm gần đây, trong số những nghệ sĩ, diễn viên đang nổi lên của Nhà hát chèo Ninh Bình ít ai không biết đến Trần Huyền Diệu, một nữ diễn viên có tài năng đang mở ra nhiều hứa hẹn trên con đường lao động nghệ thuật. Huyền Diệu sinh năm 1982, tại xã Đông Sơn, thị xã Tam Điệp trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật.

Nghệ sĩ Huyền Diệu (trái) trong một vai diễn.
Nghệ sĩ Huyền Diệu (trái) trong một vai diễn.

Năng khiếu nghệ thuật của Huyền Diệu được bộc lộ khá sớm. Những năm tuổi thơ, còn học trên ghế nhà trường, Huyền Diệu đã trở thành hạt nhân văn nghệ, hoạt động say sưa trong đội văn nghệ của lớp, của trường, nhiều lần đi dự hội thi, hội diễn của thị, của tỉnh do ngành Giáo dục - Đào tạo tổ chức đều đạt giải cao. 

Sau khi tốt nghiệp THCS, do điều kiện mọi mặt của gia đình khó khăn, không thể tiếp tục học lên, Huyền Diệu đã thi vào khoa Sân khấu chèo Trường Trung học VHNT Nam Định, khoá học 1995-1997. Sau khi ra trường, vào cuối năm 1997, Huyền Diệu có mặt trong đoàn tuyển của thị xã Tam Điệp tham gia Hội diễn văn nghệ quần chúng tổ chức tại thị xã Ninh Bình (nay là thành phố Ninh Bình) đã đạt Huy chương Bạc. Phát hiện ra khả năng và chất giọng trời phú của chị, Sở VHTT Ninh Bình đã tuyển Huyền Diệu vào Đoàn nghệ thuật của tỉnh.
 
Ngay sau khi về Đoàn, Huyền Diệu đã thử sức mình trong vai Nhân trong vở "Nỗi oan người trở về" của tác giả Đăng Thanh. Tuy là một vai phụ, nhưng Huyền Diệu đã thể hiện khá đạt. Năm 1999, Huyền Diệu mới bước vào tuổi 18, nhưng đã phải đối mặt với một thử thách không nhỏ, khi đạo diễn giao đóng vai Thái hậu Dương Vân Nga trong vở "Thái hậu Dương Vân Nga" của tác giả Trúc Đường. Đây là một người phụ nữ quyền uy, thông minh, mẫn tiệp, tài sắc nên khi thủ vai một nhân vật như vậy thật không mấy dễ dàng. 

Huyền Diệu không chỉ dày công nghiên cứu kịch bản nhằm nắm vững thêm đặc điểm, tính cách nhân vật, mà còn không quản vất vả luyện tập đêm ngày để thể hiện cho được những yêu cầu khắt khe mà đạo diễn đặt ra. Tại Hội diễn sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc được tổ chức tại Nam Định năm 1999, Huyền Diệu được trao Huy chương Bạc. Với phần thưởng đó đã giúp Huyền Diệu có thêm sự tự tin vượt lên, tiếp tục thử sức mình trong những vai diễn khó hơn, phức tạp hơn.
 
Năm 2001, Đoàn chèo Ninh Bình lại dựng vở "Kim Nham" do Bùi Đắc Sừ đạo diễn, Huyền Diệu lại được giao vai Xuý Quỳnh, em gái Xuý Vân. Đây là nhân vật có tính cách khá đặc trưng. Vở diễn đã gây được tiếng vang trong giới sân khấu chèo cả nước, trong đó có sự đóng góp tích cực của nghệ sĩ trẻ Huyền Diệu.
 
Do được thử thách, trải nghiệm, từ năm 2004 đến nay, Huyền Diệu là một trong những nghệ sĩ luôn được các đạo diễn đưa vào "tầm ngắm" khi dựng vở. Năm 2004, Huyền Diệu được phân thủ vai Đào trong vở "Trương Hán Siêu" của tác giả An Viết Đàm. Và ngay sau lần công diễn đầu tiên, chính tác giả kịch bản phải thừa nhận: Với lối diễn xuất tinh tế, thông minh, Huyền Diệu đã dẫn dắt vai Đào vượt lên cả những ý tưởng mà tác giả đặt ra.
 
Năm 2005, thêm một bước ngoặt mới đến với Huyền Diệu, đạo diễn Đinh Đức Tùng đã tin cậy giao đóng vai Duyên, nhân vật chính trong "Chuyện tình người và đất" của đồng tác giả An Viết Đàm và Ngọc Cương. Chị đã tận dụng tối đa quỹ thời gian, kể cả lúc ở nhà để tìm hiểu kịch bản, học thuộc lời thoại, nghiên cứu kỹ tính cách nhân vật, đồng thời lại luôn biết tranh thủ sự chỉ dẫn của đạo diễn đã giúp Huyền Diệu thể hiện thành công việc thủ vai Duyên.
 
Tiếp đó, Nhà hát chèo Ninh Bình lại tiếp tục cho dựng vở "Liệt nữ trời Nam" của tác giả An Viết Đàm. Đạo diễn Đinh Đức Tùng lại thêm một lần nữa trao trọng trách cho Huyền Diệu thủ vai An Tư công chúa, một nhân vật đầy huyền thoại cả trong lịch sử và trong tác phẩm sân khấu.
 
Dù đã thử sức mình trong một số vai diễn, lúc đóng vai An Tư công chúa, Huyền Diệu biết là mình đang thực sự đứng trước một thách thức không nhỏ. Chị đã không quản ngày đêm để thâm nhập kịch bản, học thuộc lời thoại, ngoài 8 giờ trên sàn tập, còn tranh thủ gặp tác giả kịch bản, đạo diễn, các anh chị NSƯT nghe họ phân tích kỹ thêm về tâm lý, tính cách nhân vật, từ đó mà định ra được phương pháp thể hiện, nhập cuộc sao cho có hiệu quả.

Những nỗ lực trên đã giúp Huyền Diệu có thêm niềm vui mới, chị đã thể hiện thành công vai An Tư công chúa, một nhân vật huyền thoại trong vở chèo "Liệt nữ trời Nam" được dư luận đánh giá cao. Sau khi vở diễn được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV1 Đài truyền hình Việt Nam, Huyền Diệu đã nhận được không ít lời chúc mừng của công chúng yêu nghệ thuật và bạn diễn gần xa. Và vừa qua, Huyền Diệu khá thành công trong vai Châu Long, một người phụ nữ đoan trang, thuần hậu trong vờ chèo cổ "Lưu Bình - Dương Lễ".
 
Chặng hành trình mà nghệ sĩ trẻ Huyền Diệu góp mặt với Nhà hát chèo Ninh Bình là chưa nhiều, thành quả đạt được trong lao động nghệ thuật vẫn còn khiêm tốn, nhưng chị đã ít nhiều khẳng định được mình. Tin rằng với những gì đã trải nghiệm, cùng với năng lực, tình yêu và khát vọng vươn lên trong lao động nghệ thuật, Huyền Diệu sẽ có bước tiến xa hơn và gặt hái được nhiều thành công hơn nữa.

 

Bài, ảnh: Hoàng Lê

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mê mẩn ngắm danh thắng Tam Cốc trong mùa lúa xanh ngát
Linh thiêng Chùa, động Thiên Tôn
Đẹp nao lòng mùa cây thay lá
Lễ hội Báo bản làng Nộn Khê

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả