Nêu gương Chủ nhật, 22/09/2019 10:05

Nghệ nhân ưu tú Phạm Ngọc Giới làm theo lời Bác

Bằng tấm lòng nhiệt huyết, tình yêu với nghệ thuật truyền thống, nhiều năm qua, ông Phạm Ngọc Giới ở xóm 10, xã Khánh Cường, huyện Yên Khánh đã mang lời ca tiếng hát cùng những làn điệu chèo vang xa, làm phong phú thêm đời sống tinh thần của nhân dân.

Ông Giới tâm sự: Từ nhỏ ông đã yêu thích ca hát và hoạt động văn nghệ quần chúng. Khi 17 tuổi, ông tham gia vào đội văn nghệ của xã, được cụ Cả Nghệ - người thầy đầu tiên phát hiện ông có khiếu hát chèo tận tình truyền dạy cho ông biết hát nhiều làn điệu chèo cổ.

Những năm tháng trong quân ngũ, tiếng hát chèo lại cùng ông theo mỗi bước hành quân, trong lúc giải lao, những điểm dừng chân, những buổi liên hoan văn nghệ của đơn vị. Trở về địa phương, ông Giới tham gia công tác tại xã, trải qua nhiều cương vị khác nhau, tuy bận nhiều công việc song ông vẫn dành thời gian tham gia hoạt động nghệ thuật để giữ gìn và phát triển nghệ thuật hát chèo của địa phương.

Năm 2004 về nghỉ hưu, sinh hoạt tại chi bộ xóm 10, Đông Cường, xã Khánh Cường, bản thân ông luôn xác định vai trò tiền phong gương mẫu của người đảng viên, tích cực học tập các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, nhất là Chỉ thị số 05- CT/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Bằng những việc làm thiết thực, ông Giới đã dành nhiều thời gian sưu tầm, tìm hiểu nhiều bài viết, nhiều câu chuyện kể về Bác, tự rèn luyện, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác nhất là trên lĩnh vực văn hóa, văn nghệ quần chúng ở cơ sở.

Gần 50 năm gắn bó với phong trào văn nghệ quần chúng, từ học hỏi đến lưu giữ các làn điệu chèo truyền thống, cả hát, múa, nhạc cụ ông Giới đều sử dụng thành thạo và có kiến thức vững về bộ môn nghệ thuật chèo.

Ông đã sáng tác được nhiều kịch bản chèo và rất nhiều các bài hát chèo, chủ đề chủ yếu là phản ảnh hơi thở của cuộc sống trên các lĩnh vực đời sống xã hội. Các kịch bản, bài hát chèo tập trung tuyên truyền các nhiệm vụ chính trị của địa phương, ca ngợi Đảng, Bác Hồ, ca ngợi quê hương đất nước đổi mới, gương người tốt việc tốt…được các đơn vị, câu lạc bộ dàn dựng và biểu diễn, một số bài hát chèo đã được phát trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Với niềm đam mê nghệ thuật chèo, hiểu biết về chèo, ông đã được Phòng văn hóa Thông tin huyện Yên Khánh mời truyền dạy cho 7 CLB trong xã, trong huyện và đào tạo được rất nhiều học trò xuất sắc.

Quá trình tham gia hoạt động phong trào văn nghệ quần chúng ở cơ sở, ông Giới đã góp phần thúc đẩy phong trào văn hóa văn nghệ ở địa phương phát triển. Với sự đóng góp công sức trí tuệ cho hoạt động nghệ thuật, ông Giới đã được UBND huyện Yên Khánh tặng giấy khen, UBND tỉnh Ninh Bình tặng bằng khen, được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch tặng kỷ niệm chương vì sự nghiệp văn hóa.

Đặc biệt, năm 2015 ông vinh dự được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu “Nghệ nhân ưu tú’. Năm 2018, được Ban Chỉ đạo phong trào thi đua “Dân vận khéo” huyện Yên Khánh cấp giấy chứng nhận mô hình điển hình “Nhân rộng và bảo tồn Nghệ thuật hát chèo” giai đoạn 2016- 2020. ông đã giành nhiều thời gian bám sát các CLB chèo trong xã, trong huyện hướng dẫn luyện tập, mở rộng tới cả các cháu học sinh với mong muốn làm sao cho nhiều người biết hát chèo để góp phần bảo tồn lưu giữ các làn điệu chèo truyền thống của cha ông, giữ gìn bản sắc văn hóa của dân tộc.

Từ đó, ông Giới đã sáng tác thêm một số kịch bản được dàn dựng biểu diễn, trong đó có hoạt cảnh chèo: “Đọng lại một niềm tin” - nói về công tác an ninh an toàn trong khu, cụm công nghiệp, “Tôi quyết làm theo”- nội dung về việc thay đổi nhận thức của nông dân để làm ra các sản phẩm nông nghiệp sạch; sáng tác một số bài hát chèo tuyên truyền huyện Yên Khánh về đích nông thôn mới, nhân dịp kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Bác, 60 năm Bác Hồ về thăm Ninh Bình và kỷ niệm 25 năm tái lập huyện Yên Khánh. Nội dung các bài hát chèo tập trung ca ngợi chặng đường đi lên của địa phương trên các lĩnh vực làm theo Di chúc của Người.

Tâm sự với chúng tôi, ông Giới cho biết: mặc dù trong điều kiện hiện nay chèo đang gặp rất nhiều khó khăn, một phần do các nghệ nhân cao tuổi đang thưa dần nhiều người do sức khỏe không còn hoạt động được, lớp trẻ thì mải lo làm ăn không có thời gian tham gia, rồi các loại hình nghệ thuật khác lấn át và nhiều lý do khác. Song, với niềm đam mê, trách nhiệm của người “Nghệ nhân ưu tú”, ông luôn cố gắng đầu tư thời gian công sức với mong muốn sáng tác được nhiều tác phẩm chèo, truyền dạy cho nhiều người biết hát chèo để cùng nhau lưu giữ bảo tồn nghệ thuật chèo truyền thống của cha ông, giữ gìn bản sắc văn hóa của dân tộc.

Khải Hoàn


Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả